Hợp tác quảng cáo

Đột quỵ có một cảnh báo sớm trước 3 tháng, hãy tập trung vào 6 triệu chứng này

10:00 AM | 30/07/2022 -
Khỏe +

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là căn bệnh có tỷ lệ tàn tật và tử vong rất cao. Khoảng 75% bệnh nhân sẽ bị các mức độ tàn tật khác nhau và mất khả năng lao động, khoảng 40% bị tàn tật nặng...

Đột quỵ rất nguy hiểm, nhưng điều mà nhiều người không biết là một cơn đột quỵ nặng có thể cho cơ thể một dấu hiệu cảnh báo sớm trong vòng 3 tháng trước khi nó xảy ra. Nhận biết tín hiệu cảnh báo này sẽ ngăn ngừa đột quỵ với xác suất cao và tránh nguy cơ tàn tật hoặc tử vong.

Nhiều người thường trải qua một hoặc nhiều cơn đột quỵ nhẹ hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) trước khi cơn đột quỵ tàn phế nghiêm trọng xảy ra, đó là hồi chuông cảnh báo sớm cho chúng ta về cơn đột quỵ nhỏ.

Nói chung, một khi một đột quỵ nhỏ xảy ra, nó cho thấy khả năng bị đột quỵ nghiêm trọng (đột quỵ), và khả năng bị đột quỵ nhỏ lần đầu tiên, tái phát hoặc tiến triển thành đột quỵ nghiêm trọng gây tàn phế sẽ tăng lên đáng kể.

Dot quy co mot canh bao som truoc 3 thang, hay tap trung vao 6 trieu chung nay
Nhận biết tín hiệu cảnh báo này sẽ ngăn ngừa đột quỵ với xác suất cao và tránh nguy cơ tàn tật hoặc tử vong.

Với điều trị sớm trong vòng 90 ngày nguy cơ đột quỵ sau một cơn đột quỵ nhỏ có thể giảm 80%.

Các triệu chứng của đột quỵ nhỏ thường kéo dài trong vài phút đến vài giờ, thường thuyên giảm trong vòng 1 giờ và hồi phục hoàn toàn trong vòng 24 giờ mà không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, chúng dễ bị tái phát nhiều lần và các triệu chứng của mỗi cơn tương tự nhau.

Làm thế nào để bắt được tín hiệu của nó? Đây là 6 dấu hiệu để nắm bắt một cơn đột quỵ nhỏ.

1. Ngáp

Những năm gần đây, các nghiên cứu nhận thấy khi xơ cứng động mạch não tăng dần, lòng mạch hẹp dần, thiếu máu não và thiếu oxy não tăng, đặc biệt là thiếu oxy trung tâm hô hấp sẽ gây ra phản xạ ngáp. Nó xảy ra trong vòng 10 ngày và 80% những người thường xuyên ngáp trước khi khởi phát đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

2. Màu đen thoáng qua

Trước mắt đột ngột bị tối đen, không nhìn thấy gì và phục hồi trong vài giây hoặc vài phút. Về việc xác định bóng mờ, đây là một mẹo nhỏ: nếu bạn che một mắt mà bóng mờ vẫn còn đó thì đó không phải là đột quỵ. Nếu bạn che một mắt thì bóng mờ biến mất nhưng hai mắt nhìn thấy bóng mờ, hãy đi tới bệnh viện.

3. Mờ mắt

Mờ mắt biểu hiện là suy giảm thị lực thoáng qua hoặc khiếm khuyết trường thị giác, thường hồi phục một cách tự nhiên trong vòng 1 giờ. Nhìn mờ đột ngột cũng được coi là dấu hiệu dự báo sớm của đột quỵ.

4. Liệt chân tay thoáng qua

Nó đề cập đến tình trạng tê liệt của chi trên và chi dưới ở một bên cùng một lúc hoặc tê nhất thời của một bên chi. Ví dụ như vật bạn đang cầm trên tay bị rơi, chẳng hạn như không cầm được chìa khóa, không mở được cửa và khóa,…

Dot quy co mot canh bao som truoc 3 thang, hay tap trung vao 6 trieu chung nay
Liệt chân tay thoáng qua là tình trạng tê liệt của chi trên và chi dưới ở một bên cùng một lúc hoặc tê nhất thời của một bên chi.

5. Nói kém, nói lắp

Nói chung, khi bị đột quỵ nhỏ, do lượng máu lên não không đủ, thần kinh vận động của con người sẽ bị rối loạn, đột ngột không nói được, nói ngọng, thậm chí không nói được nhưng thời gian kéo dài rất ngắn, và khóe miệng cũng hơi bị lệch.

6. Chóng mặt và mất thăng bằng

Sẽ có hiện tượng ngất xỉu tức thì đột ngột không rõ lý do, thị giác xoay tròn, nhưng sẽ nhanh chóng tỉnh lại.

Ngoài các dấu hiệu cảnh báo sớm này, chúng ta cũng nên tập trung vào một số tình trạng nhất thời gần đây, chẳng hạn như chứng hay quên thoáng qua, tính cách thay đổi đột ngột, khả năng phán đoán thoáng qua hoặc thiểu năng trí tuệ, suy giảm trí nhớ gần đây.

Bên cạnh đó, bạn hãy để ý đến tinh thần sa sút không rõ nguyên nhân, thiếu tập trung, giảm hiệu quả công việc và thường xuyên mắc lỗi không rõ lý do.

Đột quỵ là tình trạng khẩn cấp về y tế và có nguy cơ tàn tật và tử vong cao. Vì vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu là cách tốt nhất để điều trị sớm ngăn ngừa cơn đột quỵ xảy ra.

Xem thêm: Từ giảm cân đến cải thiện sức khỏe, đây là 7 lợi ích của nước nghệ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp