Hợp tác quảng cáo

Đột quỵ có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm, đừng đợi liệt nửa người mới hối hận

12:00 PM | 07/09/2022 -
Khỏe +

Nếu có điều gì đáng sợ hơn cái chết thì có lẽ đó là chứng liệt nửa người. So với sự linh hoạt và thoái mái vốn có, hầu hết bệnh nhân liệt nửa người không thể tự chăm sóc bản thân. Ngoài việc bị tàn phá về thể chất, họ còn bị tổn thương về mặt tâm lý.

Ở đây, chúng ta đang nói đến bệnh đột quỵ hoặc tai biến mach máu não - căn bệnh phổ biến không chỉ khiến hàng triệu người mắc kẹt trên giường bệnh mà còn gây ra áp lực tài chính rất lớn cho gia đình.

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, chìa khóa để sơ cứu là phải nhanh chóng.

Theo thống kê lâm sàng, 70% đến 80% bệnh nhân sẽ không bị tàn phế nếu họ được đưa đến bệnh viện để cấp cứu trong vòng 1 đến 2 giờ sau khi bị đột quỵ. Và trong vòng 4,5 giờ điều trị, tỷ lệ thương tật chỉ còn 30% đến 40%.

Dot quy co the chua khoi neu dieu tri som, dung doi liet nua nguoi moi hoi han
Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, chìa khóa để sơ cứu là phải nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là nếu bệnh đột quỵ không được xác định và điều trị sớm nhất thì khả năng bị liệt là rất cao.

Tuy nhiên, trước khi cơn đột quỵ nguy hiểm ập đến, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu. Nếu kịp thời phát hiện và ngăn chặn sẽ không để xảy ra hậu quả thảm khốc.

Một cơn đột quỵ nhỏ là "đoạn giới thiệu" trước khi một cơn đột quỵ lớn đến. Nếu bạn không chú ý đến những cơn đột quỵ nhỏ, bạn sẽ bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất và kéo “cơn đột quỵ nhỏ” thành “cơn đột quỵ lớn” khiến một nửa các chi bị liệt hoàn toàn.

Do đó, nếu những người xung quanh bạn có một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây, bạn phải cẩn thận, và đi khám kịp thời để được kiểm tra và điều trị.

1. Ngáp

Trong 5-10 ngày trước khi bắt đầu đột quỵ do thiếu máu cục bộ, khoảng 80% người thường xuyên ngáp, đây là tín hiệu cảnh báo quan trọng của một cơn đột quỵ nhỏ.

2. Nói lắp và chảy nước miếng

Đột nhiên miệng và mắt xếch, ăn nói không dễ dàng, chảy nước miếng.

3. Bóng tối xuất hiện

Trước mắt đột ngột bị đen, không nhìn rõ và hồi phục trong vòng vài giây hoặc vài phút, tức là bị thiếu máu cục bộ võng mạc thoáng qua.

4. Nhìn mờ

Có thể là sự phát triển của chứng amaurosis, biểu hiện như suy giảm thị lực thoáng qua hoặc khiếm khuyết thị giác (nhìn mờ), thường sẽ tự khỏi trong vòng 1 giờ.

5. Yếu một bên tay chân

Đột nhiên bị yếu một bên tay chân, đồ vật trong tay bị rơi như không cầm được chìa khóa, không mở được cửa và khóa,… Nói một cách chính xác, đây là loại đột quỵ nhẹ nhất, và một cơn liệt nửa người thoáng qua đã xảy ra.

Dot quy co the chua khoi neu dieu tri som, dung doi liet nua nguoi moi hoi han
Đột ngột, không rõ nguyên nhân bị ngã hoặc ngất xỉu, nhưng nhanh chóng tỉnh táo.

6. Đột ngột ngất xỉu

Đột ngột, không rõ nguyên nhân bị ngã hoặc ngất xỉu, nhưng nhanh chóng tỉnh táo.

7. Mất trí nhớ tạm thời

Suy giảm trí nhớ trong quá khứ gần đây, đặc biệt là trí nhớ gần đây. Tinh thần sa sút không rõ nguyên nhân, thiếu tập trung, giảm hiệu quả công việc và thường xuyên mắc lỗi không rõ lý do.

8. Thường xuyên bị nghẹt thở

Ho không thể giải thích được trong khi uống hoặc ăn là dấu hiệu của đột quỵ đối với nhiều người.

Không ai muốn bản thân và gia đình bị đột quỵ đánh gục cả. Nhưng chỉ khi đối mặt với bệnh và chú ý đến bệnh, chúng ta mới có thể phản ứng mạnh mẽ nhất khi bệnh đến.

Các triệu chứng đột quỵ cần được nhận biết và ghi nhớ, dù là trẻ nhỏ hay người già. Đừng ngại rắc rối, và đừng ngại tiêu tiền, dù là báo động giả cũng còn hơn bỏ lỡ cơ hội tốt để chữa trị. Đừng đợi đến khi liệt nửa người mới hối hận!

Xem thêm: Sát thủ nhà bếp dẫn đến ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp