Hợp tác quảng cáo

Đột quỵ thoáng qua: Nhiều người tưởng trúng gió

9:30 AM | 30/01/2016 -
Khỏe +

Vì tưởng là chỉ trúng gió đơn thuần và có thể tự khỏi, nhiều người đã bỏ qua thời gian vàng trong điều trị đột quỵ não.

Trở dậy lúc 5h sáng để tập thể dục như mọi khi, thế nhưng, hôm nay chị Nguyễn Thị Hằng (Q.1, TP.HCM) thấy chóng mặt và nửa người trái của mình tê yếu. Nghĩ rằng mình bị trúng gió, chị với tay lấy lọ dầu gió tự xoa xoa, bóp bóp cho mình. Nằm nghỉ một lúc, chị thấy cơ thể bình thường trở lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau, cảm giác tê yếu chân tay lại quay trở lại. Chị đưa lọ dầu gió định nhờ chồng đánh gió tiếp nhưng anh không yên tâm, bắt vợ phải vào bệnh viện kiểm tra. Tại đây, bác sĩ xác định nguyên nhân khiến tình trạng tê bì nửa người ngày càng nặng hơn là do tắc động mạch não.

Cũng may vì vào viện kịp thời nên khoảng thời gian vàng chưa qua đi, rất thuận lợi để can thiệp nội mạch lấy khối huyết. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công và chỉ qua ngày hôm sau là chị đã cảm thấy tỉnh táo, chân tay cử động tốt.

Bàn về trường hợp của chị Hằng, Tiến sĩ Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa Bệnh lý Mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM khẳng định: Bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều ca trong tình trạng tương tự. Có những ca vì chủ quan, nghĩ đơn thuần chỉ là trúng gió và có thể tự phục hồi nên nhập viện muộn - khi giai đoạn vàng đã qua nên người bệnh phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực tế, những người ở trong tình trạng này gọi là đột quỵ thoáng qua với các biểu hiện: đột ngột chóng mặt, yếu hoặc liệt nửa người cùng một bên cơ thể, méo miệng, nói không được hoặc khó nói, giọng nói thay đổi… Các triệu chứng này nhanh chóng mất đi, bệnh nhân trở lại bình thường.

Khoảng 20% bệnh nhân sẽ xảy ra đột quỵ thật sự ngay sau đó. Lúc này tình trạng thường sẽ diễn tiến nặng hơn, dễ dẫn đến những di chứng nặng nề và có thể nguy hiểm tính mạng nếu như không được điều trị sớm trong thời gian vàng 3 giờ đầu. 

Theo bác sĩ Thắng, điều trị đột quỵ não có kết quả tốt nhất là sau 3 hoặc tối đa 6 giờ đầu, thế nên, đừng vì chủ quan mà tự điều trị ở nhà. Để bảo tồn sức khỏe, ngay khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần nhanh chóng di chuyển đến cơ sở gần nhất. Nếu nhập viện khi đã bị liệt nửa người thì cơ hội phục hồi sẽ rất ít.

Dương Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp