Hợp tác quảng cáo

Đừng ăn quá nhạt, quá ít muối cũng làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở bệnh nhân suy tim

10:41 AM | 02/03/2023 -
Khỏe +

Muối từ lâu đã được coi là kẻ thù số một đối với những người mắc bệnh tim, các bác sĩ khuyên bệnh nhân cắt giảm lượng natri mà họ tiêu thụ. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng hạn chế quá nhiều muối thực sự làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở bệnh nhân suy tim.

Một nhóm nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc cắt giảm muối đối với nhóm bệnh nhân suy tim bị thổi phồng quá mức.

Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch

Lượng natri dư thừa từ lâu đã được cho là có liên quan đến huyết áp cao, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy tim và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim hiện tại.

Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng từ 2 đến 3 gam natri mỗi ngày cho người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị suy tim vừa hoặc nặng nên ở mức dưới 2 gam mỗi ngày, tức là ít hơn một thìa cà phê muối một chút.

Dung an qua nhat, qua it muoi cung lam tang nguy co tu vong som o benh nhan suy tim
Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Natri có trong hầu hết các loại thực phẩm, khiến cho việc theo dõi và thậm chí còn khó tránh hơn. Nó đặc biệt nổi bật trong một số món ăn nhẹ phổ biến nhất như khoai tây chiên, bún, phở,…

Hàng đóng hộp và đóng gói sẵn cũng có khả năng chứa lượng natri cao ngất ngưởng cũng như các chất phụ gia tạo hương vị giàu natri, chẳng hạn như bột ngọt.

Nhiều người bị suy tim phải hạn chế nghiêm ngặt chế độ ăn uống và tránh những thực phẩm này vì sợ lượng natri dư thừa.

Hạn chế muối quá mức lại làm tăng nguy cơ tử vong do suy tim

Trong một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ hôm 23 tháng 2, các bác sĩ đã báo cáo rằng việc hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống ít hơn mức khuyến nghị thông thường là phản tác dụng.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 9 thử nghiệm lâm sàng trước đó, mỗi thử nghiệm đều đánh giá hiệu quả của các mức hạn chế natri khác nhau đối với bệnh nhân suy tim.

Dung an qua nhat, qua it muoi cung lam tang nguy co tu vong som o benh nhan suy tim
Hạn chế muối quá mức lại làm tăng nguy cơ tử vong do suy tim

Kết hợp lại, các nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ gần 3.500 bệnh nhân suy tim. Trong phân tích của mình, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân suy tim tuân theo chế độ ăn kiêng với mục tiêu lượng natri dưới 2,5 gram mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 80% so với những người theo chế độ ăn với mục tiêu trên ngưỡng đó.

Trong các nhánh hạn chế hơn của nghiên cứu, giới hạn natri thay đổi từ khoảng 1,2 đến 1,8 gam mỗi ngày.

Tiến sĩ Anirudh Palicherla, từ Trường Y khoa Đại học Creighton ở Omaha, Nebraska và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Hạn chế natri vẫn là cách để giúp kiểm soát bệnh suy tim, nhưng mức độ hạn chế vẫn còn gây tranh cãi. Nghiên cứu này cho thấy rằng nên tập trung vào việc thiết lập mức tiêu thụ natri an toàn thay vì hạn chế natri quá mức”.

Không có gì lạ khi các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân có triệu chứng bệnh tim nên cắt giảm lượng muối ăn vào. Quá nhiều chất này làm tăng khả năng giữ nước trong cơ thể, làm tăng thể tích máu bên trong mạch máu.

Khi lượng máu chảy qua các mạch máu nhiều hơn, huyết áp sẽ tăng lên, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Nhưng nhiều bác sĩ đã thừa nhận rằng khuyến nghị giữ lượng natri dưới 2 gram là dựa trên các giả định.

Các tác giả của nghiên cứu mới nhất đang kêu gọi cộng đồng khoa học thảo luận thêm về các mục tiêu tối ưu đối với natri trong chế độ ăn uống ở những người có trái tim khỏe mạnh và mắc các bệnh có khả năng gây tử vong.

Cho đến lúc đó, họ khuyến nghị những người muốn hạn chế lượng natri nạp vào bằng cách ăn nhiều trái cây và rau tươi hơn và nấu ăn với các nguyên liệu cơ bản. Họ muốn mọi người tránh thực phẩm và nước sốt đã qua chế biến, đóng hộp và đóng hộp thường chứa lượng natri cao

Xem thêm: Chạy bộ 1 giờ không bằng nhảy dây 1000 cái: Gắn bó lâu dài với nhảy dây, thay đổi lớn sẽ đến với bạn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp