Hợp tác quảng cáo

Đừng bao giờ làm 4 điều này trên vùng tam giác của khuôn mặt vì có thể gây nguy hiểm tính mạng

7:00 PM | 19/09/2022 -
Khỏe +

Tam giác mặt là khu vực hình tam giác được tạo thành bởi gốc mũi và hai bên khóe miệng. Trong tĩnh mạch của con người đều có van tĩnh mạch để ngăn máu chảy ngược, nhưng ở vùng tam giác nguy hiểm của khuôn mặt này lại thiếu van tĩnh mạch như vậy nên máu có thể chảy theo cả hai chiều, thậm chí còn xảy ra hiện tượng chảy ngược.

Lúc này, một khi vi khuẩn lên não có nguy cơ bị nhiễm trùng não như viêm não, áp xe não, viêm màng não…, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cảnh báo nguy hiểm từ trường hợp xì mũi không đúng cách dẫn đến tử vong

Theo một báo cáo y tế mới đây, một nam thanh niên 23 tuổi người Trung Quốc đã bị cảm lạnh vài ngày và nước mũi của anh ấy liên tục chảy ra, vì vậy anh ấy liên tục xì mũi và lấy khăn giấy lau nó.

Dung bao gio lam 4 dieu nay tren vung tam giac cua khuon mat vi co the gay nguy hiem tinh mang
Cảnh báo nguy hiểm từ trường hợp xì mũi không đúng cách dẫn đến tử vong.

Không ngờ, sau khi các triệu chứng kéo dài 3 ngày, anh ta bị lạnh toàn thân, bắt đầu sốt, buồn nôn và nôn, thậm chí có biểu hiện đánh trống ngực và cuối cùng tử vong sau khi cấp cứu không thành công.

Hóa ra việc xì mũi không đúng cách của nam thanh niên đã khiến lớp niêm mạc trong khoang mũi bị vỡ, vi khuẩn trong khoang mũi xâm nhập vào mạch máu qua vết vỡ này rồi theo đường máu lên não dẫn đến nhiễm trùng não. Tuy nhiên, nam thanh niên này chỉ nghĩ đó là một cơn cảm lạnh thông thường và đã bỏ lỡ cơ hội cứu mạng tốt nhất.

4 hành động nguy hiểm sau đây trên mặt nên tránh càng nhiều càng tốt để giảm rủi ro

1. Xì mũi quá mạnh

Vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) hiện diện trên da và niêm mạc của hơn 60% dân số. Khi xì mũi mạnh, áp lực trong khoang mũi tăng cao, dễ dẫn đến vỡ niêm mạc khoang mũi, tụ cầu vàng có thể xâm nhập vào máu qua vết thương bị vỡ và gây nguy hại cho sức khỏe.

Cách xì mũi đúng: Chặn một bên lỗ mũi, thổi không khí vào lỗ mũi bên kia, lấy hết dị vật trong lỗ mũi ra ngoài, sau đó dùng khăn giấy lau nhẹ nhàng để tránh tổn thương nhiều nhất có thể.

2. Ngoáy mũi

Động tác này rất dễ làm rách niêm mạc mũi. Trên tay của chúng ta cũng có rất nhiều vi khuẩn, do đó có thể đưa vi khuẩn vào mạch máu và gây nhiễm trùng.

Dung bao gio lam 4 dieu nay tren vung tam giac cua khuon mat vi co the gay nguy hiem tinh mang
Trên tay của chúng ta cũng có rất nhiều vi khuẩn, do đó có thể đưa vi khuẩn vào mạch máu và gây nhiễm trùng.

3. Nặn mụn nhọt

Trong quá trình nặn, một mặt do lực nặn quá mạnh, mụn và nhọt có thể vỡ ra bên trong da và vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập vào mạch máu qua mô dưới da, gây nhiễm trùng. Mặt khác, vi khuẩn trên tay cũng có khả năng xâm nhập vào da qua vết thương bên ngoài và gây nhiễm trùng.

4. Liếm mụn rộp, mụn nước ở khóe miệng

Mụn rộp và mụn nước ở khóe miệng không thể dùng lưỡi liếm được, vì nước bọt khô sẽ đẩy nhanh tình trạng khô nứt mụn rộp và khiến chúng sẽ đột ngột nứt ra.

Mặt khác, trong 1 ml nước bọt chứa khoảng 100 triệu vi khuẩn với hơn 600 loài khác nhau. Khi liếm, các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua lỗ hở trên mụn rộp dẫn đến nhiễm trùng.

Qua đây có thể thấy, vùng tam giác trên khuôn mặt rất nguy hiểm nếu không được chú ý cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy tránh làm những điều gây tổn thương cho vùng nguy hiểm này để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm xảy ra.

Xem thêm: Khớp gối nhạy cảm, thường xuyên đau nhức, thử 5 mẹo đi bộ này để cải thiện

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp