Hợp tác quảng cáo

Đừng bao giờ nằm chơi điện thoại di động, coi chừng mắt bị bong võng mạc có thể dẫn đến mù lòa

12:00 PM | 05/08/2022 -
Khỏe +

Báo cáo gần đây cho thấy, tại Hàng Châu, Chiết Giang, anh Vương, 30 tuổi, đang nằm trên giường và chơi game bằng điện thoại di động như thường lệ thì bị điện thoại di động rơi đập vào mặt và trúng mắt phải.

Anh Vương lúc đó rơm rớm nước mắt, sau đó mở mắt ra thì thị lực hơi mờ. Nghĩ rằng đây không phải là lần đầu tiên bị điện thoại đập vỡ nên anh không chú ý.

Tuy nhiên sau đó, anh Vương phát hiện ra rằng dường như luôn có một bóng đen trong khóe mắt phải của mình, dù dụi hay chớp mắt cũng vô ích. Vì vậy anh Vương đã vội vàng đi khám.

Kết quả kiểm tra của bác sĩ cho thấy, bệnh bong võng mạc mắt phải của anh Vương nếu tách ra vùng hoàng điểm sẽ gây giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí mù lòa. Sau khi phẫu thuật, thị lực của anh Vương đã được phục hồi.

Dung bao gio nam choi dien thoai di dong, coi chung mat bi bong vong mac co the dan den mu loa
Đừng bao giờ nằm chơi với điện thoại di động, coi chừng mắt bị bong võng mạc có thể dẫn đến mù lòa.

Võng mạc là một cấu trúc giống như màng nằm ở phía sau của mắt dựa vào thành trong của mắt. Khi ánh sáng đi vào trong mắt, nó xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể và được hội tụ trên võng mạc.

Võng mạc nói chung rất bền và không bị bong ra một cách khó hiểu. Tuy nhiên, chấn thương cũng là một yếu tố quan trọng gây bong võng mạc: chấn thương ở mắt, biến dạng nhãn cầu khi dị vật trong mắt hoặc dị vật làm thủng võng mạc có thể gây bong võng mạc ở các mức độ khác nhau.

Triệu chứng của bong võng mạc

Bong võng mạc không gây đau đớn mà chỉ có các rối loạn về thị giác và giảm thị lực:

- Thấy ánh sáng nhấp nháy ở tại góc mắt (chớp sáng).

- Nhìn thấy nhiều chấm đen hoặc có một màng đen che trước mắt.

- Nếu có một mảng lớn võng mạc bị bong thì bệnh nhân có thể cảm thấy như có một mảng tối che trước mắt, lấn dần về phía trung tâm. Khi bong qua hoàng điểm, bệnh nhân sẽ thấy mờ mắt rất nhiều và nhanh.

- Nếu bong võng mạc toàn bộ, bệnh nhân có khi chỉ còn phân biệt được sáng tối.

Một số trường hợp, bong võng mạc tiến triển âm thầm cho đến khi phần lớn của võng mạc bị bong ra. Khi đó, bệnh nhân có khả năng thấy sự xuất hiện một bóng tối ở vài nơi trong thị lực của họ.

Đối với những trường hợp nặng hơn, bong võng mạc sẽ làm nhòe mờ thị lực trung tâm và làm mất tầm nhìn đáng kể ở mắt bị ảnh hưởng.

Một số trường hợp bệnh xuất hiện đột ngột và bệnh nhân thường bị mất thị lực toàn phần ở một mắt. Sự mất thị lực nhanh có thể cũng gây ra bởi máu chảy vào trong dịch kính, tình trạng này xảy ra khi võng mạc bị rách.

Dung bao gio nam choi dien thoai di dong, coi chung mat bi bong vong mac co the dan den mu loa
Một số trường hợp, bong võng mạc tiến triển âm thầm cho đến khi phần lớn của võng mạc bị bong ra.

Những điều cần làm nếu chẳng may bị điện thoại di động đập vào mắt

Lời khuyên của bác sĩ: trước tiên cần xác định vị trí và mức độ tổn thương của mắt, cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp.

1. Nếu có thể nhìn thấy vết thương ở mí mắt và chảy máu, bạn hãy dùng gạc sạch và các phụ kiện khác để cầm máu, nhưng tránh dùng lực ấn vào nhãn cầu và đến bệnh viện để khử trùng, rạch và khâu càng sớm càng tốt.

2. Khi bị lực cùn đập vào mắt, không được ấn, dụi mắt và chườm nóng, có thể chườm lạnh cục bộ vùng mí mắt sưng ở giai đoạn đầu, nếu có khí thũng dưới da thì không được hỉ mũi.

3. Khi bị vỡ nhãn cầu, nhớ không bóp hoặc lau mắt mạnh, không rửa bằng nước, nếu cảm thấy chất trong chảy ra. Bạn nên nhẹ nhàng che mắt bị thương bằng các phụ kiện làm sạch, không đè và nhanh chóng đến bệnh viện. Chú ý giảm thiểu va chạm trên đường đi.

4. Làm theo lời khuyên của bác sĩ, đi khám bác sĩ thường xuyên và chú ý theo dõi những thay đổi của mắt. Nếu có biểu hiện giảm thị lực trầm trọng hơn, tăng thâm quầng, mắt đỏ, đau và chảy máu ở giai đoạn sau, hãy đến ngay cơ sở y tế.

Vì vậy, dù chơi điện thoại vui vẻ nhưng mọi người vẫn cần đề cao cảnh giác, đặc biệt là khi nằm.

Xem thêm: Tại sao con tôi luôn bị đầy hơi? 3 lý do này nhiều mẹ mới sinh chưa biết

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp