Hợp tác quảng cáo

Đừng chủ quan bởi chứng bệnh phổ biến này làm tăng nguy cơ đau tim đến 6 lần

5:16 PM | 08/02/2018 -
Khỏe +

Phát hiện mới về việc những cơn cúm quen thuộc lại làm gia tăng nguy cơ gặp phải những cơn đau tim bất ngờ đến 6 lần sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Những người đang bị cúm có khả năng gặp đau tim cao gấp 6 lần

Tác giả của một cuộc nghiên cứu gần đây của TS. Jeffrey Kwong (Viện Nghiên cứu đánh giá bệnh học lâm sàng, Toronto, Canada) cho biết: “Tôi đã rất ngạc nhiên khi kết quả nghiên cứu cho thấy trong vòng 7 ngày mắc bệnh cúm đầu tiên, những người này có nguy cơ bị đau tim cao gấp 6 lần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ngạc nhiên khi nguy cơ bị đau tim lại biến mất vào ngày thứ 8 trở đi khi mắc bệnh cúm”.

Dung chu quan boi chung benh pho bien nay lam tang nguy co dau tim den 6 lan

Trong 7 ngày đầu tiên mắc bệnh cúm, nguy cơ bị đau tim tăng gấp 6 lần

Ông và những đồng nghiệp tham gia nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chứng bệnh hô hấp khác cũng làm gia tăng nguy cơ bị đau tim, tuy nhiên không đáng kể. Bên cạnh đó, cuộc nghiên cứu không kiểm tra xem những cơn đau tim do cúm gây ra liệu có gây tử vong hay không.

Tiến sĩ Kwong cũng cho biết nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm phòng vaccin cúm và các biện pháp vệ sinh cá nhân giúp ngăn ngừa vi khuẩn lây lan như rửa tay thường xuyên.

Từ những năm 1930, các bác sĩ đã nghi ngờ về mối liên hệ giữa bệnh cúm và những cơn đau tim nhưng trong thời đại đó thật khó để có thể xác định liệu có phải bệnh cúm làm người bệnh yếu hơn trước khi bị đau tim hay không.

Kwong và các cộng sự đã phân tích 364 ca đau tim ở những người từ 35 tuổi trở lên từ giữa năm 2008 đến giữa năm 2015, dựa trên dữ liệu lưu trữ trên hệ thống bảo hiểm.

Trong vòng 7 ngày đầu từ khi mắc bệnh cúm, tỷ lệ đau tim được xác định là đến 20,0 tăng cao so với tỷ lệ bị đau tim là 3,3 so với lúc không mắc bệnh cúm.

Dung chu quan boi chung benh pho bien nay lam tang nguy co dau tim den 6 lan

Cảm cúm làm gia tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Tiến sĩ Erica Jones, giám độc Chương trình chăm sóc sức khỏe tim mạch tại Viện Y khoa Weill Cornell và bệnh viện New York-Presbyterian cho biết: “Kết quả này không quá bất ngờ bởi vào thời điểm bệnh cúm phổ biến, lượng bệnh nhân bị đau tim tăng lên và họ cũng thường bị viêm phổi.”

Cúm được xem là một yếu tố gây căng thẳng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khiến tim bạn đập nhanh hơn, đồng thời “kích hoạt” tiểu cầu làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông trong động mạch. Việc này sẽ làm hạn chế lượng máu được đưa đến tim và tăng nguy cơ bị đau tim.

Trong số 332 người đã bị lên cơn đau tim ít nhất một lần trong thời gian đang bị cúm, có 69% trong số họ không tiêm phòng vaccin cúm và 76% đã gặp phải cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Các chuyên gia cũng cho biết những người trên 65 tuổi và những người mắc bệnh cúm B theo mùa, nguy cơ bị đau tim càng cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tuy nhiên, việc tiêm ngừa không thể mang đến hiệu quả tuyệt đối. Tiêm phòng chỉ có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cúm từ 40-60%. Một số trường hợp đã tiêm phòng những vẫn có thể mắc bệnh cúm, nếu tình trạng bị cúm nghiêm trọng, nguy cơ gặp phải cơn nhồi máu cơ tim vẫn tương đương với những người bị cúm và chưa tiêm phòng.”

Dung chu quan boi chung benh pho bien nay lam tang nguy co dau tim den 6 lan

Việc tiêm phòng cúm không thể phòng ngừa hoàn toàn nhưng giúp giảm mức độ nghiêm trọng nếu bị cúm

Tiến sĩ Jones cho biết: “Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên tiêm phòng. Dù việc tiêm phòng không thể đảm bảo 100% nhưng có thể giúp bảo vệ cơ thể và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm. Bên cạnh đó, mọi người nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với những người đang bị bệnh.”

“Bên cạnh đó, khi đang bị cúm, bạn nên đặc biệt chú ý các dấu hiệu bất thường như đau ngực, hụt hơi bởi chúng có thể báo hiệu cho cơn đau tim.”

Các bác sĩ cho biết thời gian mà cơ thể gặp phải các triệu chứng đau tim thường từ 1,4 ngày kể từ khi bị nhiễm cúm A và 0,6 ngày đối với cúm B. Một khi các dấu hiệu này xuất hiện, cơn đau tim có thể xảy ra đột ngột sau đó từ 1-2 ngày.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu không được thực hiện đối với những người mắc cúm nhẹ vì vậy chưa xác định được liệu một cơn cúm không nghiêm trọng có làm gia tăng nguy cơ đau tim hay không.

Thúy Hạ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp