Hợp tác quảng cáo

Đừng chủ quan đánh giá huyết áp và mỡ máu sau Tết vì đây là thời kỳ bệnh tăng cao

3:00 PM | 24/01/2023 -
Khỏe +

Trong dịp Tết Nguyên đán này, chắc chắn rằng nhiều người sẽ tăng cân rất nhiều. Tết Nguyên Đán tuy là ngày vui sum họp của gia đình nhưng cũng là thời điểm tỷ lệ mắc các bệnh béo phì, huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường tăng cao.

Nói chung, trong dịp tết, hầu hết mọi người sẽ nuông chiều bản thân, không những không kiểm soát chế độ ăn uống của mình mà còn thường xuyên ăn uống. Chúng ta cũng không có thời gian để tập thể dục, vì vậy, sau mỗi dịp tết, hầu hết mọi người đều không tránh khỏi quy luật tăng cân.

Nhưng chúng ta đều biết, béo phì thường là một trong những yếu tố quan trọng gây ra hàng loạt bệnh mạch máu mãn tính, đặc biệt là đối với những người vốn đã tương đối béo. Nếu trong dịp Tết không được kiểm soát dẫn đến thừa cân, béo phì thì không chỉ khiến thân hình không được như ý mà còn dễ gây ra ba chứng cao là mỡ máu cao, huyết áp cao và đường huyết cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Dung chu quan danh gia huyet ap va mo mau sau Tet vi day la thoi ky benh tang cao
Nếu bạn muốn đánh giá huyết áp của mình có bình thường hay không thì đo huyết áp là cách đơn giản và trực tiếp nhất.

Vì vậy, sau dịp Tết cổ truyền, chúng ta nên đánh giá huyết áp và mỡ máu của mình xem có bình thường hay không?

Làm thế nào để đánh giá huyết áp có bình thường hay không?

Nếu bạn muốn đánh giá huyết áp của mình có bình thường hay không thì đo huyết áp là cách đơn giản và trực tiếp nhất. Nói chung, nước ta hiện đang áp dụng mức bình thường và giá trị huyết áp dưới 120 mm Hg đối với chỉ số huyết áp trên và dưới 80 mm Hg đối với chỉ số huyết áp dưới, đó là điều bình thường.

Và nếu giá trị huyết áp nằm trong khoảng 120-139 mm Hg hoặc huyết áp thấp nằm trong khoảng 80-89 mm Hg, thì đây cũng nằm trong phạm vi huyết áp bình thường.

Nếu huyết áp không nằm trong khoảng giá trị trên có nghĩa là huyết áp của bạn không bình thường, nếu huyết áp cao ≥ 140 mmHg hoặc thấp ≥ 90 mmHg có nghĩa là huyết áp của bạn cao và thuộc nhóm bệnh huyết áp cao.

Làm thế nào để đánh giá mỡ máu có bất thường hay không?

Nói chung, tăng mỡ máu bao gồm ba loại, thứ nhất là tăng mỡ máu do tăng chất béo trung tính đơn giản; thứ hai là tăng mỡ máu do cholesterol đơn giản hoặc tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp; thứ ba là tăng mỡ máu do cả hai mức độ tăng cao.

Dung chu quan danh gia huyet ap va mo mau sau Tet vi day la thoi ky benh tang cao
Muốn đánh giá mỡ máu có cao hay không thì phải đến bệnh viện xét nghiệm máu.

Muốn đánh giá mỡ máu có cao hay không thì phải đến bệnh viện xét nghiệm máu, chỉ sau khi xét nghiệm máu mới có thể căn cứ vào trị số để đánh giá là mỡ máu cao hay mỡ máu bất thường.

Vì vậy, đối với những người có cân nặng thay đổi nhiều trong dịp Tết, tốt nhất nên khám sức khỏe toàn diện sau Tết để theo dõi huyết áp, mỡ máu và lượng đường trong máu, kịp thời ngăn ngừa một loạt bệnh mãn tính sau Tết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách tự kiểm tra sức khỏe đơn giản mà bạn có thể áp dụng để dự đoán nguy cơ kẻ giết người thầm lặng

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp