Hợp tác quảng cáo

Đừng chủ quan hút thuốc mới ung thư phổi, có những mối nguy ngay cạnh chúng ta vẫn âm thầm gây ra căn bệnh đang sợ này

6:00 PM | 23/02/2021 -
Khỏe +

Không chỉ những người hút thuốc lá mới có nguy cơ bị ung thư phổi, khoảng 20% ​​các khối u phổi phát triển ở những người không hút thuốc. Tuy nhiên, những người chưa từng hút thuốc bị ung thư phổi có xu hướng trẻ hơn so với người đã từng hoặc đang hút thuốc, và nhiều khả năng là xảy ra ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang thử nghiệm tất cả các yếu tố khác nhau có thể góp phần gây ra ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Dưới đây là một số yếu tố có nguy cơ cao gây ra ung thư phổi dù không hút thuốc lá.

1. Khí radon

Khí radon có nguồn gốc tự nhiên có thể tích tụ trong các tòa nhà, đặc biệt trong các khu vực như gác xép và tầng hầm. Nó cũng có thể được tìm thấy trong một số suối nước nóng.

Dung chu quan hut thuoc moi ung thu phoi, co nhung moi nguy ngay canh chung ta van am tham gay ra can benh dang so nay

Bằng chứng dịch tễ học cho thấy mối quan hệ rõ ràng giữa hít thở nồng độ radon cao với tỷ lệ mắc ung thư phổi.

Bằng chứng dịch tễ học cho thấy mối quan hệ rõ ràng giữa hít thở nồng độ radon cao với tỷ lệ mắc ung thư phổi. Khí radon, một sản phẩm phụ của quá trình phân hủy uranium, có thể được tìm thấy trong không khí xung quanh chúng ta và nói chung là vô hại.

Nguy hiểm xảy ra khi khí phóng xạ tự nhiên này bị mắc kẹt và tồn tại tập trung, như trong hầm mỏ và ở tầng hầm của một số ngôi nhà. Thậm chí, bạn cần phải tiếp xúc trong thời gian dài mới có thể phát bệnh.

2. Amiăng

Amiăng là một nhóm các khoáng chất được tìm thấy trong nhiều vật liệu xây dựng cũng như các bộ phận xe hơi và tàu thủy. Vì mối liên hệ với ung thư phổi đã rõ ràng, ngày nay amiăng ít được sử dụng hơn nhiều so với những năm trước đây.

Bạn có nguy cơ cao nhất bị ung thư phổi do amiăng nếu làm việc trong ngành có nguy cơ cao như xây dựng, đặc biệt nếu công việc liên quan đến quá trình loại bỏ amiăng.

3. Ô nhiễm không khí ngoài trời

Ô nhiễm từ khói xe, nhà máy điện, bếp củi và các nguồn khác chứa các hạt nhỏ cũng góp phần gây ung thư phổi.

Trên thực tế, vào năm 2013, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã tuyên bố không khí ô nhiễm ngoài trời có khả năng gây ung thư vì có mối liên hệ với ung thư phổi và bàng quang.

4. Xạ trị ở ngực

Những người đã được điều trị bằng xạ trị ở ngực đối với một loại bệnh ung thư khác cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, ngay cả khi họ chưa bao giờ hút thuốc.

Những phụ nữ đã từng xạ trị ung thư vú hoặc những bệnh nhân trẻ hơn từng bị ung thư hạch Hodgkins được điều trị bằng xạ trị ở ngực làm tăng nguy cơ ung thư phổi, mặc dù tình trạng này không phổ biến.

5. Đột biến gen

Ngoài sự khác biệt về gen giữa các khối u ung thư phổi ở những người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc so với những người chưa bao giờ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm ra sự khác biệt về gen ở những người mắc ung thư phổi mà chưa từng hút thuốc. Chúng có thể do di truyền hoặc mắc phải trong suốt cuộc đời của bạn.

6. Ô nhiễm không khí trong nhà

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 3 tỷ người trên thế giới nấu ăn và sưởi ấm nhà bằng nhiên liệu rắn như củi và than hoặc nấu trên ngọn lửa trần. Kiểu nấu ăn này kết hợp với hệ thống thông gió kém dẫn đến mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao, có nguy cơ gây ung thư phổi.

Dung chu quan hut thuoc moi ung thu phoi, co nhung moi nguy ngay canh chung ta van am tham gay ra can benh dang so nay

Ô nhiễm trong nhà cũng có thể dẫn đến ung thư phổi.

Phụ nữ và trẻ em có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm trong nhà này do họ ở gần bếp lửa và dành nhiều thời gian ở trong gia đình.

Đừng chủ quan những người hút thuốc lá mới mắc ung thư phổi. Căn bệnh này vẫn có thể tấn công cả những người không hút thuốc, vì thế chúng ta nên biết những nguy cơ để phòng tránh.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp