Hợp tác quảng cáo

Dùng chung khăn tắm, dao cạo... dễ gây tử vong

3:25 PM | 17/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Những người chơi thể thao dùng chung khăn, dao cạo râu hoặc thậm chí nhà tắm có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và có khả năng gây tử vong rất cao.

Dùng chung khăn tắm, dao cạo râu và nhà tắm... dễ gây nhiễm trùng, mụn nhọt và áp xe và có thể dễ dàng lây lan trong phòng thay đồ, một cuộc điều tra tại một câu lạc bộ bóng bầu dục được tìm thấy.

Tình trạng da này được gọi là PVL-MSSA. Đây là một chủng vi khuẩn Staphyloccocus aureus nhạy cảm được gọi là Methicillin Staphylococcus aureus (MSSA) trong đó sản xuất ra một chất độc gọi là Panton-Valentine Leukocidin (PVL).

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh (PHE) cho biết, các nhiễm trùng hoạt động mạnh nhất hiện nay là tái phát nhọt và áp xe, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng có thể gây ra các da và các mô chết, đe dọa đến tính mạng.

TS. Deepti Kumar, một cố vấn trong việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm tại PHE, cho biết: "PVL-MSSA, trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng, nhưng may mắn, đó không phải là tình trạng phổ biến. Nhưng nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra các vấn đề khác, ví dụ nếu nó đã lan đến phổi, về cơ bản có thể giết chết các mô phổi, và một số lần nó có thể dẫn đến tử vong".

Từ giữa tháng 8/2013 đến 2/2014, PHE đã tiến hành một cuộc điều tra với các cầu thủ và nhân viên bóng bầu dục để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn PVL-MSSA.

Tiến sĩ Kumar cho biết: "Cuộc điều tra xác định một số hành vi nguy cơ cao trong số các cầu thủ trong đó tăng cơ hội bị nhiễm trùng, chẳng hạn như khăn chia sẻ và dao cạo, và chia sẻ phòng tắm đá với các thành viên của mình”.

Theo đó, các nhà nghiên cứu kêu gọi những người chơi thể thao thực hành vệ sinh tốt và không chia sẻ bất kỳ đồ dùng nào với đồng nghiệp để giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng.

Trong số 59 người trả lời bảng câu hỏi vào tháng 2/2014, 19% nói rằng họ thường xuyên chia sẻ khăn, 10% nói rằng họ thường xuyên dùng chung dao cạo, 5% cho biết họ thường xuyên chia sẻ quần áo, và 37% sử dụng một bồn tắm lạnh sau khi vận động. Gần 1/3 (29%) cũng cho biết họ đã gặp các rắc rối về da trong năm qua, và 19% nói rằng họ đã bị các nhiễm trùng khác.

Tiến sĩ Kumar nói thêm: "PVL-MSSA có thể là một bệnh rất nghiêm trọng và cần điều trị y tế thích hợp - không chỉ với bệnh nhân mà còn với những người chăm sóc, gần gũi với họ. Bởi chúng có thể lây lan dễ dàng. Điều quan trọng là phải đảm bảo các biện pháp an toàn để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn”.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp