Hợp tác quảng cáo

Đừng để con trai béo ở độ tuổi thanh thiếu niên, nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng 27% đấy

2:13 PM | 15/06/2023 -
Khỏe +

Tăng cân trước 30 tuổi làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nghiên cứu cho thấy. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển nhận thấy những người đàn ông chỉ tăng 1kg/năm trong độ tuổi từ 17 đến 29 có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn 27%.

Các chuyên gia cho biết, đảm bảo rằng nam giới không tăng cân khi còn trẻ là chìa khóa quan trọng để tránh căn bệnh chết người này.

Tiến sĩ Marisa da Silva, thuộc Đại học Lund ở Malmo Thụy Điển, cho biết: “Hiểu rõ hơn về các yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt là chìa khóa để ngăn ngừa căn bệnh này”.

Theo các chuyên gia, các yếu tố rủi ro, chẳng hạn như tuổi tác ngày càng cao, tiền sử gia đình mắc bệnh và một số dấu hiệu di truyền, không thể thay đổi được. Ngăn chặn sự gia tăng cân nặng ở nam thanh niên là điều bắt buộc để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Dung de con trai beo o do tuoi thanh thieu nien, nguy co tu vong vi ung thu tuyen tien liet se tang 27% day
Tăng cân trước 30 tuổi làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nghiên cứu cho thấy.

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn được gọi là ung thư tiền liệt tuyến, là dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới. Các tế bào ung thư này trở nên nguy hiểm hơn khi di căn sang các bộ phận khác, đặc biệt là di căn vào xương hoặc vào các hạch bạch huyết.

Tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến là 1 trong 15 bệnh ung thư thường gặp với khoảng 3000 ca mắc mỗi năm.

Nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Châu Âu về Béo phì ở Dublin, đã theo dõi 258.477 nam giới có cân nặng được đo ít nhất ba lần trong độ tuổi từ 17 đến 60.

Tất cả họ đều không bị ung thư khi đăng ký từ năm 1963 đến 2014 và được theo dõi vào năm 2019 để xem liệu họ có mắc bệnh hay không. Khoảng 23.348 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, với 4.790 người chết.

Nam giới tăng cân trước 30 tuổi có liên quan đến việc phát triển ung thư tuyến tiền liệt và tử vong

Các nhà nghiên cứu cho rằng một loại hormone gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin-1, cao hơn ở những người béo phì là nguyên nhân làm tăng nguy cơ.

Các chuyên gia cho biết: “Nghiên cứu mới này cho thấy tác động khủng khiếp mà việc tăng cân ở tuổi trưởng thành sớm có thể gây ra cho nam giới trong cuộc sống sau này. Nghiên cứu như thế này là chìa khóa để ngăn ngừa tử vong”.

Dung de con trai beo o do tuoi thanh thieu nien, nguy co tu vong vi ung thu tuyen tien liet se tang 27% day
Nam giới tăng cân trước 30 tuổi có liên quan đến việc phát triển ung thư tuyến tiền liệt và tử vong.

Chính phủ phải đưa ra các hạn chế có kế hoạch đối với quảng cáo và khuyến mãi đồ ăn vặt như một bước đầu tiên trên hành trình biến lựa chọn lành mạnh trở thành lựa chọn dễ dàng cho mọi người.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi cân nặng, hình dạng và kích cỡ.

Nam giới trên 50 tuổi và nam giới có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao nhất và nên nói chuyện với bác sĩ nếu họ lo lắng.

Xem thêm: Chạy bộ giúp nâng cao sức khỏe, nhưng chuyên gia khuyến cáo những đối tượng sau đây cần hạn chế bộ môn này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp