Hợp tác quảng cáo

Đừng dùng 6 loại đồ uống này khi khát nước, nó thực sự làm cơ thể bạn bị mất nước đấy

10:17 AM | 13/06/2023 -
Khỏe +

Mặc dù nghe có vẻ phản trực giác, nhưng thực tế có một số loại đồ uống khiến bạn mất nước thay vì cấp nước chocơ thể. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mình đang làm lợi cho cơ thể bằng cách uống một số loại đồ uống nhất định, nhưng chúng thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

1. Cà phê

Cà phê là một trong những thức uống làm mất nước nhiều nhất do hàm lượng caffein của nó. Tuy nhiên, một hoặc hai tách sẽ không khiến bạn mất nước hoàn toàn. Theo các báo cáo, bạn sẽ cần uống gần 5 tách cà phê mỗi ngày để chịu tác động nghiêm trọng của quá trình hydrat hóa.

Dung dung 6 loai do uong nay khi khat nuoc, no thuc su lam co the ban bi mat nuoc day
Cà phê là một trong những thức uống làm mất nước nhiều nhất do hàm lượng caffein của nó.

2. ​Trà​

Mặc dù trà chứa ít caffein hơn cà phê nhưng nó cũng sẽ làm bạn mất nước nếu uống quá nhiều tách trà trong một ngày. Caffein trong trà khiến cơ thể thải thêm natri và nước qua nước tiểu, đặc biệt nếu tiêu thụ quá nhiều. Hạn chế uống trà khi khát nước và đảm bảo rằng bạn cũng uống nhiều nước.

3. ​Soda thường và soda ăn kiêng​

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thưởng thức đồ uống có ga ướp lạnh làm tăng nhận thức của người tiêu dùng về hydrat hóa. Tuy nhiên, những thức uống giải khát này thực sự làm cơ thể mất nước do tác dụng lợi tiểu vì hàm lượng đường và caffein.

Dung dung 6 loai do uong nay khi khat nuoc, no thuc su lam co the ban bi mat nuoc day
Những thức uống giải khát này thực sự làm cơ thể mất nước do tác dụng lợi tiểu vì hàm lượng đường và caffein.

4. ​Bia, rượu, cocktail​

Uống rượu sẽ khiến cơ thể mất nước, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, khô miệng và năng lượng thấp. Đối với rượu vang, trung bình một người thải ra 350 ml nước tiểu cho mỗi ly lớn (250 ml) khi uống. Điều này dẫn đến việc mất 1/3 lít cho mỗi chai được uống.

Vì vậy, nếu bạn định uống rượu, hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp đủ nước cho mình trước, trong và sau khi uống rượu. Thêm đường vào cocktail sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn.

5. ​Sinh tố giàu protein​

Hàm lượng protein cao trong sinh tố lành mạnh, cùng với bất kỳ loại đường bổ sung nào dưới dạng chất làm ngọt, sữa chua có hương vị hoặc nước trái cây, sẽ tạo ra tác dụng khử nước. Nước tiểu sẫm màu và mệt mỏi không rõ nguyên nhân là những dấu hiệu mất nước cần lưu ý.

Dung dung 6 loai do uong nay khi khat nuoc, no thuc su lam co the ban bi mat nuoc day
Hàm lượng protein cao trong sinh tố lành mạnh, cùng với bất kỳ loại đường bổ sung nào dưới dạng chất làm ngọt, sữa chua có hương vị hoặc nước trái cây, sẽ tạo ra tác dụng khử nước.

6. ​Một số loại nước ép​

Nước trái cây có hàm lượng đường cao sẽ khiến cơ thể mất nước thay vì cung cấp nước. Nước ép củ dền nếu uống với hàm lượng cao có thể khiến cơ thể bị mất nước.

Nước chanh cũng sẽ mất đi một phần khả năng dưỡng ẩm do có thêm đường trong đồ uống, điều này là không thể tránh khỏi trong hầu hết các trường hợp nước uống có đường.

Dung dung 6 loai do uong nay khi khat nuoc, no thuc su lam co the ban bi mat nuoc day
Nước trái cây có hàm lượng đường cao sẽ khiến cơ thể mất nước thay vì cung cấp nước.

Nước ép cần tây chứa nhiều axit amin asparagine, một loại thuốc lợi tiểu được biết đến.

Bằng cách tránh những đồ uống khử nước này, bạn sẽ đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Đảm bảo uống nhiều nước và các loại đồ uống bổ sung nước khác, chẳng hạn như nước dừa, trà thảo dược và sữa. Những đồ uống này sẽ giúp cơ thể có được lượng nước cần thiết.

Xem thêm video Cách hít thở khi chạy bộ để ít mệt, tránh bị kiệt sức:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp