Hợp tác quảng cáo

Đừng lắc đầu quá mạnh khi tập thể dục, nó có thể gây đột quỵ

4:27 PM | 13/09/2022 -
Khỏe +

Một động tác kích hoạt đột quỵ trong khi tập thể dục mọi người nên cảnh giác.

Một người đàn ông lắc đầu dữ dội khi tập thể dục tại nhà, sau đó, ông ta cảm thấy chóng mặt, đi đứng không vững, thậm chí không thể nói rõ ràng, khi đến bệnh viện khám thì hóa ra là đột quỵ.

Ông Zhang, sống ở Hán Khẩu, Trung Quốc, 40 tuổi và thường có sức khỏe tốt. Cách đây không lâu, khi đang tập thể dục ở nhà, ông lắc đầu dữ dội và đột nhiên cảm thấy đau đặc biệt ở cổ.

Dung lac dau qua manh khi tap the duc, no co the gay dot quy
Cách đây không lâu, khi đang tập thể dục ở nhà, ông Zhang lắc đầu dữ dội và đột nhiên cảm thấy đau đặc biệt ở cổ.

Lúc đầu ông ấy không coi trọng nó, nghĩ rằng đó là do một sợi gân ở cổ của mình. Nhưng sau đó, ông bắt đầu cảm thấy chóng mặt, đi đứng không vững và không nói được rõ ràng, gia đình đã vội đưa anh đến Bệnh viện Trung ương Vũ Hán để điều trị.

Đột quỵ được chẩn đoán sau khi thăm khám, và chụp thêm mạch máu não cho thấy tình trạng hẹp nặng do bóc tách động mạch đốt sống bên trái. Các chuyên gia thần kinh ngay lập tức tiến hành sơ cứu và điều trị triệu chứng như tiêu huyết khối tĩnh mạch và chống huyết khối.

May mắn thay, ông đã tìm đến bệnh viện để điều trị kịp thời và sau khi điều trị tích cực, tình trạng của ông Zhang đã dần được cải thiện.

Tại sao lắc đầu dữ dội lại gây ra đột quỵ?

Tình trạng đột quỵ của người đàn ông nói trên liên quan đến bóc tách động mạch đốt sống. Động tác lắc đầu mạnh sẽ gây ra tình trạng bóc tách động mạch đốt sống và cục máu đông chảy ra sẽ tràn vào động mạch nội sọ theo dòng máu, do đó gây ra đột quỵ.

Thành mạch được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp thân, lớp trung gian và lớp sinh học. Nhìn chung 3 lớp này liên kết chặt chẽ với nhau nhưng dưới tác dụng của ngoại lực, một hoặc nhiều lớp thành mạch bị xé toạc, giúp máu đi vào trong thành mạch và chia tách các lớp của thành mạch.

Trong thành mạch máu hình thành một lòng giả, do máu chảy chậm trong lòng mạch giả nên dễ hình thành cục máu đông. Khi cục máu đông rơi ra gây tắc mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

Sau khi mổ bóc tách động mạch não, bệnh nhân thường bị đau dữ dội ở đầu và cổ, sau đó là miệng méo, nói ngọng, yếu và tê một bên chi. Những triệu chứng này cho thấy mạch máu não bị hẹp hoặc tắc, dẫn đến thiếu máu cục bộ trong mô não mà chúng cung cấp.

Dung lac dau qua manh khi tap the duc, no co the gay dot quy
Các chuyên gia nhắc nhở, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần chú ý bảo vệ vùng cổ, không vặn đầu mạnh hoặc làm các động tác lắc đầu.

Hãy cẩn thận với động tác lắc cổ quá mức

Ngoài yếu tố di truyền, bóc tách động mạch đốt sống có thể do chấn thương, kéo hoặc vặn cổ quá mức, xoa bóp cổ quá mạnh hoặc tập thể dục gắng sức như cử tạ hoặc chơi bóng.

Các chuyên gia nhắc nhở, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần chú ý bảo vệ vùng cổ, không vặn đầu mạnh hoặc làm các động tác lắc đầu. Xoa bóp vùng cổ cẩn thận, tốt nhất nên tránh bộ phận này trong quá trình massage.

Khi xuất hiện các triệu chứng như yếu và tê một chi, nói lắp, đi đứng không vững, mắt và miệng bị lệch, hãy đi khám ngay lập tức, không được coi thường kẻo nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Soi gương mỗi ngày bạn sẽ biết mình có bệnh gan hay không

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp