Hợp tác quảng cáo

Đừng nghĩ đơn giản nhiễm COVID-19 được chữa khỏi là xong, biến chứng sau khi nhiễm bệnh mới thực sự đáng sợ

3:00 PM | 15/07/2021 -
Khỏe +

Nghiên cứu mới cho thấy, khoảng 1/3 bệnh nhân COVID-19 tiếp tục phát triển các tình trạng thần kinh hoặc tâm thần kéo dài vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu nêu rõ, những phát hiện này cho thấy mối liên hệ giữa COVID-19 và nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề rối loạn thần kinh và sức khỏe tâm thần sau này.

Phân tích dữ liệu từ hơn 236.000 người sống sót sau COVID-19 tập trung vào 14 chứng rối loạn sức khỏe thần kinh và tâm thần, kết quả cho thấy 34% bệnh nhân được chẩn đoán mắc các chứng rối loạn như vậy trong 6 tháng sau khi nhiễm COVID-19.

Dung nghi don gian nhiem COVID-19 duoc chua khoi la xong, bien chung sau khi nhiem benh moi thuc su dang so

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa COVID-19 và nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề rối loạn thần kinh và sức khỏe tâm thần về sau - (Ảnh: Internet).

Thông thường, những rối loạn này bao gồm từ rối loạn lo âu đến rối loạn lạm dụng chất gây nghiện, mất ngủ, xuất huyết não, đột quỵ và hiếm gặp hơn là chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiều rối loạn được xác định trong nghiên cứu này có xu hướng mãn tính hoặc tái phát, vì vậy các tác động của COVID-19 có thể tồn tại ở những người nhiễm bệnh trong nhiều năm. Điều này đòi hỏi các dịch vụ và nguồn lực cần được phân bổ cho việc chăm sóc này.

Nghiên cứu mới này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học do Paul Harrison của Đại học Oxford ở Anh dẫn đầu. Nhóm của ông đã xem xét hồ sơ sức khỏe điện tử để theo dõi kết quả cho 236.379 bệnh nhân COVID-19, chủ yếu đến từ Hoa Kỳ.

Khoảng 1/3 trường hợp đã trải qua một số vấn đề sức khỏe thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng kể từ khi nhiễm coronavirus. Nhóm nghiên cứu đưa ra kết quả như sau: Lo lắng (17%), rối loạn tâm trạng (14%), rối loạn lạm dụng chất gây nghiện (7%) và mất ngủ (5%). Tỷ lệ chung của các vấn đề thần kinh thấp hơn nhiều, bao gồm 0,6% đối với xuất huyết não, 2,1% đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ và 0,7% đối với chứng sa sút trí tuệ.

Dung nghi don gian nhiem COVID-19 duoc chua khoi la xong, bien chung sau khi nhiem benh moi thuc su dang so

Khoảng 1/3 trường hợp đã trải qua một số vấn đề sức khỏe thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng kể từ khi nhiễm coronavirus - (Ảnh: Internet).

Tình trạng thần kinh phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19. Chẳng hạn, trong số các bệnh nhân được đưa vào chăm sóc đặc biệt, 7% bị đột quỵ và gần 2% được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ. Các chẩn đoán về sức khỏe thần kinh và tâm thần phổ biến hơn ở bệnh nhân COVID-19 so với bệnh nhân cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp thông thường trong cùng khoảng thời gian. Điều đó cho thấy COVID-19 có tác động duy nhất trong số các bệnh nhiễm trùng do virus.

Theo các nhà nghiên cứu, COVID-19 ảnh hưởng đến não như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Chúng ta cần xem điều gì xảy ra sau 6 tháng. Nghiên cứu không thể tiết lộ các cơ chế liên quan, nhưng nó chỉ ra nhu cầu nghiên cứu khẩn cấp để xác định những điều này, nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị chúng.

Nghiên cứu nhấn mạnh đến nguy cơ gia tăng đối với bệnh thần kinh ở những người bị nhiễm COVID-19 và nguy cơ gia tăng hơn nữa ở những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 có triệu chứng nặng phải nhập viện. Tất cả những điều này đòi hỏi những người nhiễm bệnh cần được chăm sóc thần kinh nhiều hơn sau khi nhiễm COVID.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp