Hợp tác quảng cáo

Dùng nước súc miệng dễ gây ung thư và tim mạch

10:00 AM | 28/12/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nước súc miệng được dùng để bảo vệ và chăm sóc răng, hơi thở. Thế nhưng cùng với đó, người sử dụng có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tim mạch - 2 thủ phạm khiến nhiều người tử vong nhất.

Dùng nước súc miệng dễ mắc ung thư

Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng nước súc miệng nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn dễ bị mắc bệnh ung thư miệng.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người dùng sản phẩm nước súc miệng hơn 3 lần/ngày đối mặt nguy cơ cao hơn bị mắc ung thư miệng và vòm họng.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia đến từ Đại học Glasgow và các đồng nghiệp châu Âu đã tiến hành đánh giá 1.962 bệnh nhân ung thư và 1.993 người khỏe mạnh ở 13 trung tâm tại 9 quốc gia khác nhau. Họ nhận thấy, những người có sức khỏe răng miệng kém, kể cả các cá nhân dùng răng giả và không ngừng bị chảy máu chân răng, có nguy cơ bị ung thư miệng và vòm họng lớn hơn nhiều.

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá thấy rằng, một số người đối mặt với nguy cơ ung thư cao, có thể đang sử dụng nước súc miệng sai cách nhằm loại bỏ mùi thuốc lá hoặc rượu bia. Họ khuyến nghị, sản phẩm nước súc miệng cần phải được dùng tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sử dụng nước súc miệng tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Theo lý giải của các nhà khoa học thì chất khử trùng chlorhexidine được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm nước súc miệng. Trong khi giúp phòng ngừa và chấm dứt bệnh nướu răng, chlorhexidine loại bỏ cả các vi khuẩn cần thiết cho quá trình tạo nitrit, vốn đóng vai trò thiết yếu để mạch máu giãn mở phù hợp.

Thống kê cho thấy, nước súc miệng chứa chlorhexidine đã làm giảm tới hơn 90% lượng nitrit sản sinh trong miệng, dẫn tới việc giảm 25% lượng nitrit trong máu.

Dù không phải tất cả các sản phẩm nước súc miệng đều chứa chlorhexidine. Tuy nhiên, các loại nước súc miệng cũng có thể hủy hoại những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Việc tiêu diệt cả các lợi khuẩn mỗi ngày là một thảm họa, do huyết áp dù chỉ tăng ít cũng ảnh hưởng đánh kể tới tình trạng bệnh cũng như nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ.

K.N

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp