Hợp tác quảng cáo

Đừng sợ chân dày mông to, chỉ cần béo đúng chỗ, bạn có thể sống thọ hơn

7:00 PM | 23/04/2023 -
Khỏe +

Béo phì không chỉ là hình dáng cơ thể mà còn là một căn bệnh, thậm chí đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là một trong 10 bệnh mãn tính hàng đầu. Tim, mạch máu, thận mãn tính và các bệnh khác do béo phì là những yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Trên thực tế, những người béo phì thường mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp, mỡ máu và đường huyết cao, nhồi máu cơ tim và nhồi máu não. Nếu mỡ tập trung ở eo, bụng và các vùng trung tâm khác thì sẽ cũng làm tăng nguy cơ tử vong.

Vậy thì phải chăng chỉ có người gầy mới có sức khỏe và sống lâu? Một nghiên cứu từ Vương quốc Anh đã tiết lộ câu trả lời: chỉ cần béo đúng chỗ, ai cũng có thể sống thọ.

Nghiên cứu theo dõi 24 năm cho thấy người chân dày, mông to sống lâu hơn

Theo dữ liệu từ The tạp chí y khoa BMJ, những người béo phì ở eo và bụng có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn, trong khi những người có mông to và chân dày hơn thì nguy cơ này thấp hơn.

Trong đó, vòng đùi cứ tăng 5 cm thì nguy cơ tử vong giảm 18%, vòng hông tăng 10 cm thì giảm 10%.

Dung so chan day mong to, chi can beo dung cho, ban co the song tho hon
Những người có đôi chân dày hơn không chỉ sống lâu hơn mà còn có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim thấp hơn.

Đáng ngạc nhiên là có tới 2,53 triệu người tham gia thí nghiệm này và thời gian theo dõi là 3-24 năm, nó đề cập đến hàng trăm yếu tố như eo, mông và chân của toàn bộ cơ thể, sau đó liên hệ với chỉ số rủi ro để rút ra kết luận. Điều này giúp kết quả nghiên cứu có tính khoa học cao.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã công bố một nghiên cứu tương tự và thu được kết quả chi tiết hơn: Những người có đôi chân dày hơn không chỉ sống lâu hơn mà còn có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim thấp hơn.

Về lý do đằng sau nó, các nhà nghiên cứu giải thích: Điều này là do chu vi đùi của con người có mối tương quan thuận với cholesterol lipoprotein mật độ cao, chất béo trung tính và insulin. Đồng thời nó có mối tương quan nghịch với huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, lượng đường trong máu lúc đói và cholesterol toàn phần.

Nói một cách đơn giản, chu vi đùi càng lớn thì tỷ lệ mắc bệnh càng thấp và chu vi đùi càng nhỏ thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao.

Ngoài ra, mỡ và cơ ở chân tích tụ dưới da, thường có thể tiết ra các chất có lợi khác nhau giúp giữ huyết áp ở mức thấp trong thời gian dài, càng có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

Sát thủ đằng sau béo phì có liên quan đến thời gian sống lâu

Khi cơ thể có quá nhiều mỡ (đặc biệt là béo bụng) sẽ tạo áp lực lên đường dẫn máu, não và tim sẽ không được cung cấp đủ máu, biểu hiện cụ thể là chóng mặt, suy nhược cơ thể, sau đó là đột quỵ, bại não,…

Dung so chan day mong to, chi can beo dung cho, ban co the song tho hon
Khi cơ thể có quá nhiều mỡ (đặc biệt là béo bụng) sẽ tạo áp lực lên đường dẫn máu, não và tim sẽ không được cung cấp đủ máu.

Một khi bệnh bùng phát, tỷ lệ tử vong lên tới trên 40%, đó sẽ là một đòn giáng lớn đối với người bệnh và gia đình, vì vậy chúng ta phải tập trung vào công tác bảo vệ hàng ngày.

Ngoài béo phì, những người thức khuya, làm việc ngoài giờ trong thời gian dài, chịu áp lực cao cũng không được miễn dịch dễ mắc các bệnh mãn tính và nguy cơ tử vong sớm.

Tóm lại, việc chú ý đến thói quen sống lành mạnh để kiểm soát thành phần mỡ trên cơ thể cho phép chúng ta có một cơ thể trường thọ.

Xem thêm: 3 thói quen của nhiều người Việt khi ăn tối, khiến sức khỏe bị “bức tử” âm thầm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp