Hợp tác quảng cáo

Đừng uống cà phê vào sáng sớm, tốt nhất là nên uống vào 2 thời điểm này

9:00 AM | 09/02/2023 -
Khỏe +

Tác dụng caffein của việc uống cà phê có thể khiến chúng ta tràn đầy năng lượng vào buổi sáng. Chắc hẳn nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng như một phần trong lối sống hàng ngày.

Cách đây không lâu, Tổ chức Y tế Thế giới đã từng nhắc nhở công chúng rằng cà phê có chứa chất gây ung thư, nhưng sau khi điều tra chi tiết, nó đã được sửa lại thành cà phê tốt cho sức khỏe vào năm 2016.

Trên thực tế, cà phê có chứa polyphenol và axit chlorogenic có lợi cho cơ thể, đồng thời nhận được sự ưu ái của caffein nhưng cũng bù đắp tác hại mà nó mang lại.

Trong những năm gần đây, một tổ chức đáng tin cậy đã công bố một báo cáo tuyên bố rằng miễn là bạn không uống quá 4 cốc mỗi ngày, cà phê là thức uống siêu hạng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và bạn có thể yên tâm uống.

Nhưng có một thói quen mà rất nhiều người đang gặp phải - uống cà phê vào sáng sớm sau khi thức dậy.

Tại sao bạn không nên uống cà phê vào buổi sáng ngay khi thức dậy?

Mỗi khi thi thức dậy và tỉnh táo, chúng ta có thể chống lại căng thẳng vì cơ thể tiết ra hormone cortisol có khả năng tạo ra năng lượng. Cortisol sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 1 giờ sau khi thức dậy và sau khi đạt đến đỉnh điểm, nó sẽ bắt đầu giảm xuống. Đây là chức năng mà con người phải đối mặt với thực tế một cách tự chủ.

Dung uong ca phe vao sang som, tot nhat la nen uong vao 2 thoi diem nay
Một trong những lý do tại sao cà phê có thể xua tan cơn buồn ngủ là nó có tác dụng kích hoạt cortisol.

Một trong những lý do tại sao cà phê có thể xua tan cơn buồn ngủ là nó có tác dụng kích hoạt cortisol. Khi nhìn thấy điều này, hẳn các bạn đều nghĩ rằng uống một tách cà phê sau khi thức dậy sẽ rất sảng khoái, tuy nhiên, nếu bạn hình thành thói quen uống cà phê sau khi thức dậy, quá trình tiết cortisol tự phát sẽ giảm đi.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê

Thời điểm tốt nhất để uống cà phê sau khi thức dậy vào buổi sáng là hơn 1 giờ sau khi thức dậy, khi lượng cortisol đang dần giảm xuống. Uống cà phê khi bạn bắt đầu sẵn sàng để tỉnh táo cả buổi sáng.

Ngoài ra, thời điểm nên uống cà phê vào buổi chiều là từ 2 đến 4 giờ chiều khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa, đây là khoảng thời gian đầu óc không được minh mẫn cho lắm.

Dung uong ca phe vao sang som, tot nhat la nen uong vao 2 thoi diem nay
Uống cà phê khi bạn bắt đầu sẵn sàng để tỉnh táo cả buổi sáng.

Tác dụng của caffein sẽ kéo dài từ 6 đến 8 giờ, uống cà phê sau buổi tối sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ, vì vậy không nên uống cà phê sau buổi tối (ngoại trừ cà phê đã khử caffein).

Tóm lại, có 3 điểm mấu chốt của việc dùng cà phê đúng cách giúp đánh thức trí não:

1. Ly cà phê đầu tiên vào buổi sáng nên uống sau khi thức dậy 1 giờ.

2. Dùng cà phê để chống buồn ngủ sau bữa trưa và buổi chiều.

3. Chỉ uống cà phê khử caffein sau buổi tối.

Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo 5 thói quen tồi tệ nhất cho vòng eo

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp