Hợp tác quảng cáo

F0 điều trị tại nhà nên tránh 5 loại thuốc này kẻo hại người, lâu khỏi, để lại nhiều di chứng

5:00 PM | 25/02/2022 -
Khỏe +

Trong quá trình điều trị Covid-19, sử dụng thuốc là việc cần thiết để bệnh nhân có thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý F0 điều trị tại nhà nên hạn chế sử dụng 5 loại thuốc này nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.

Theo các chuyên gia y tế, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, chúng ta nên giữ nguyên tắc điều trị triệu chứng là chính, F0 không triệu chứng thì không cần uống thuốc. F0 nhẹ, gặp triệu chứng gì dùng thuốc đó: sốt, đau đầu thì uống hạ sốt, giảm đau (paracetamol hoặc ibuprofen), ho thì thuốc ho thảo dược (xi-rô ho trẻ em, thuốc ho tự chưng), đau bụng dùng trà gừng, các thuốc trị đau bụng tiêu chảy thông thường...

Ngay cả các thuốc này cũng dùng vừa phải, có triệu chứng mới uống, mỗi lần sốt thì uống 1 viên là đủ. Đã có trường hợp hết sốt rồi vẫn uống, uống 1 lượt 2-3 viên, vừa hại gan âm thầm vừa có biểu hiện tại chỗ: người tự nhiên bị hạ nhiệt, có người còn hơn 35 độ C, rồi vã mồ hôi lạnh, mệt mỏi.

F0 dieu tri tai nha nen tranh 5 loai thuoc nay keo hai nguoi, lau khoi, de lai nhieu di chung

Các bác sĩ lưu ý F0 điều trị tại nhà nên hạn chế sử dụng 5 loại thuốc này nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý khi dùng các thuốc khác, cụ thể là 5 loại thuốc dưới đây:

1. Thuốc kháng sinh

Covid-19 do virus gây nên, vì thế mà 3 ngày đầu những bệnh nhân theo dõi ở nhà chưa thấy trường hợp nào bị bội nhiễm, nên chưa ca bệnh nào cần dùng kháng sinh. Bệnh do virus sẽ tự khỏi.

Có trường hợp các bệnh nhân xui nhau uống thuốc kháng sinh ngay từ ngày đầu tiên, thậm chí uống 2 - 3 loại kháng sinh. Dùng thuốc như vậy sẽ gây tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Đồng thời, thuốc cũng gây gánh nặng cho lục phủ ngũ tạng của cơ thể, sức đề kháng suy yếu vì lạm dụng thuốc, tạo điều kiện cho virus càng phát triển.

2. Thuốc ho

Với bệnh nhân ho ít, có thể hết sau vài ngày, không cần dùng thuốc. Trường hợp ho nhiều, gây phù nề đường hô hấp trên, mệt và mất ngủ, thì 3 ngày đầu có thể dùng Terpin Codein. Có ý kiến cho rằng thuốc ho có thành phần Codein sẽ ức chế hô hấp, nên chống chỉ định với bệnh nhân Covid. Thực tế, trong 3 ngày đầu bệnh nhân không bị suy hô hấp, vì thế mà dùng Terpin Codein rất có hiệu quả, giảm ho rõ rệt và bệnh nhân nhanh khỏi. Thuốc ho thông thường cũng hiệu quả.

Trên thị trường có một số sản phẩm đông dược trị ho, cả thực phẩm chức năng trị ho khá đắt tiền, người bệnh cần phải thận trọng, bởi khi các vị thuốc có sự bế tà, nếu uống ở thời kì tà khí đang vượng như bệnh nhân sốt chẳng hạn, thì tà khí sẽ bị giữ lại, người bệnh đỡ ho nhưng tình trạng bệnh có thể nặng hơn hoặc kéo dài.

Đừng nghĩ cứ đông dược là an toàn, vì câu nói ‘Thị dược tam phân độc’, thuốc ho đông dược cũng vậy.

3. Thuốc ức chế virus

Hiện nay có thuốc ức chế virus được cấp phép, có thuốc chưa được cấp phép nhưng bán chui bán dạo rất nhiều, giá cực kì đắt đỏ.

4. Corticoid và chống đông

Thời kì đầu của đại dịch, do chưa hiểu hết về bệnh Covid, nên có giả thuyết cho rằng tình trạng viêm phổi nặng do bão Cytokine, vì thế mà dùng Corticoid sớm. Nhưng đến nay, Corticoid chỉ được dùng ở giai đoạn bệnh nặng có đông đặc nhu mô phổi, hiệu quả cũng chưa rõ ràng.

5. Thực phẩm chức năng

F0 dieu tri tai nha nen tranh 5 loai thuoc nay keo hai nguoi, lau khoi, de lai nhieu di chung

Có một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19, nhưng bệnh nhân cần lưu ý khi sử dụng.

Hiện nay có một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19, được nhiều người ca ngợi, nhưng không nên dùng khi bệnh đang còn. Hãy nhớ bệnh do virus theo đông y là ôn bệnh, nhưng nhiễm khí phong hàn nên Covid-19 có bản chất là cảm phong hàn.

Có loại thực phẩm chức năng thành phần có vị hàn, mà hàn trị hàn là không ổn. Chỉ ở giai đoạn nhu mô phổi đông đặc, đông y gọi là ngoại hàn sinh nội nhiệt, thì các sản phẩm này sử dụng mới có tác dụng.

Cũng như vậy, có loại thực phẩm chức năng bế tà, mà virus là độc bệnh gây tà khí, nếu giữ tà khí trong cơ thể thì bao giờ mới khỏi được. Nếu người bệnh muốn dùng, thì hãy đợi khi Covid-19 đã khỏi, chỉ còn những triệu chứng như húng hắng ho, thì uống để hỗ trợ thì được.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp