Hợp tác quảng cáo

Giải mã lý do chó dại chết sau khi cắn người

11:25 PM | 23/05/2023 -
Khỏe +

Trong thực tế, chúng ta thường nhận thấy là hầu hết chó dại bị chết không lâu sau khi cắn người. Vậy lý do vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết vẫn khiến nhiều người thắc mắc.

Cháu bé 3 tuổi tử vong vì gia đình chủ quan không đi tiêm vaccine dại sau khi bị chó cắn

Sáng 22/5, theo thông tin từ UBND xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn vừa có một cháu bé 3 tuổi bị tử vong nghi do chó dại cắn. Nạn nhân của vụ việc thương tâm này là cháu N.G.H. (3 tuổi), trú thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa.

Giai ma ly do cho dai chet sau khi can nguoi
Cháu bé 3 tuổi tử vong vì gia đình chủ quan không đi tiêm vaccine dại sau khi bị chó cắn

Khoảng 1 tháng trước, cháu H. bị chó của gia đình cắn vào vùng mặt. Sau khoảng 3 ngày, con chó này bị chết. Tuy vậy, sau khi bị chó cắn, gia đình không đưa cháu H. đi tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Mới đây, cháu H. sốt và được gia đình đưa vào bệnh viện. Đến tối 20/5, cháu H. lên cơn co giật, nói nhảm và có biểu hiện cào cấu, nói sảng… nên được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, sau đó thì tử vong. Các bác sĩ chẩn đoán, cháu H. tử vong nghi do bệnh dại.

Bệnh dại là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, khi lây nhiễm ở cả trên người và động vật đều khiến cá thể bị bệnh đứng trước nguy cơ tử vong rất cao. Nhất là đối với chó, thường chỉ sau thời gian ngắn phát bệnh sẽ cắn người, có biểu hiện lờ đờ, sùi bọt mép rồi chết.

Khi bị chó dại cắn, virus dại sẽ lan truyền từ nước bọt của chó qua máu vào cơ thể người, nếu không được chích ngừa vaccine kịp thời thì người bị chó dại cắn cũng nhiễm bệnh và đứng trước nguy cơ tử vong cao. Đây được coi là căn bệnh có thể lây từ chó sang người đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại.

Tại sao chó dại lại chết sau khi cắn người?

Trên thực tế chúng ta rất dễ nhận thấy là chó sau khi bị dại sẽ điên cuồng cắn xé mọi thứ, trong đó có cả con người. Sau đó chúng sẽ bị chết không lâu sau đó. Vậy tại sao chó dại lại chết sau khi cắn người? Liệu có phải hành động cắn người làm cho chó chết nhanh hơn hay không?

Giai ma ly do cho dai chet sau khi can nguoi
Thông thường chó mắc virus dại sẽ có thời gian ủ bệnh trong thời gian từ 3 đến 15 ngày, sau thời gian này con chó sẽ phát bệnh

Theo các nghiên cứu khoa học, không phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

Thông thường chó mắc virus dại sẽ có thời gian ủ bệnh trong thời gian từ 3 đến 15 ngày, sau thời gian này con chó sẽ phát bệnh. Lúc này, chó sẽ điên cuồng, hoảng loạn và cắn người. Nói cách khác, nó sẽ lên cơn và chết.

Do đó, việc chó dại chết sau khi cắn người không phải là hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên mà hoàn toàn có thể giải thích theo khoa học. Trong trường hợp bạn gặp tình huống này thì cần thực hiện các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn và tiêm phòng dại ngay sau đó để tránh những tình huống xấu xảy ra.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Giai ma ly do cho dai chet sau khi can nguoi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp