Hợp tác quảng cáo

Giải mã nguyên nhân người cao tuổi và bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn và cách để ngăn ngừa

3:00 PM | 17/08/2021 -
Khỏe +

Nhiều lần các chuyên gia cảnh báo nhóm người cao tuổi và người bị bệnh tiểu đường về việc cần phải có thêm các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ để giữ an toàn.

Đã gần hai năm kể từ khi sự xuất hiện của loại virus gây bệnh COVID-19 chết người làm gián đoạn cuộc sống và mang đến vô vàn nỗi thống khổ cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, người ta đã chỉ ra rằng người cao tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như tiểu đường và cao huyết áp có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và biến chứng tử vong cao hơn.

Vậy, chính xác thì điều gì gây ra bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở người già và những người mắc bệnh tiểu đường?

Lý do những người lớn tuổi và bệnh nhân tiểu đường dễ mắc COVID-19 hơn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Kinh, Trung Quốc tuyên bố đã xác định được lý do cho điều này. Theo họ, khả năng miễn dịch microRNA (miRNA) thấp sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ở người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường.

Giai ma nguyen nhan nguoi cao tuoi va benh nhan tieu duong co nguy co nhiem COVID-19 cao hon va cach de ngan ngua

Người bị bệnh tiểu đường nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn - (Ảnh: Internet).

MicroRNA là một lớp quan trọng của các chất điều hòa biểu hiện gen, đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng viêm và miễn dịch. Các nhà nghiên cứu đã xác định được bốn miRNA đang lưu hành là miR-7-5p, miR-24-3p, miR-145-5p và miR-223-3p, có hàm lượng cao ở người khỏe mạnh và thấp hơn nhiều ở người lớn tuổi và bệnh nhân tiểu đường.

Các miRNA này có khả năng ức chế hiệu quả sự sao chép của SARS-CoV-2 bằng cách nhắm trực tiếp vào protein S. Ở người trẻ tuổi, các miRNA trong máu ức chế mạnh sự sao chép của SARS-CoV-2, nhưng tác dụng ức chế này lại thấp ở người lớn tuổi và bệnh nhân tiểu đường.

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại COVID-19

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tập thể dục trong thời gian dài có thể làm tăng mức độ của các miRNA này trong máu, giúp bảo vệ tốt hơn chống lại virus SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng ba trong số bốn miRNA đang lưu hành tăng lên đáng kể trong huyết thanh của những người tình nguyện khỏe mạnh sau khi tập thể dục liên tục 8 tuần.

Giai ma nguyen nhan nguoi cao tuoi va benh nhan tieu duong co nguy co nhiem COVID-19 cao hon va cach de ngan ngua

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 - (Ảnh: Thehealthsite).

Nghiên cứu cũng cung cấp một quan sát thú vị rằng tập thể dục liên tục giúp tăng cường khả năng miễn dịch của miRNA chống lại SARS-CoV-2, điều này mang lại cho bạn một lý do khác để tập thể dục sau giờ làm việc. Do đó, tập thể dục hàng ngày sẽ giúp tất cả chúng ta, dù già hay trẻ, tránh xa COVID-19.

Những phát hiện của nghiên cứu này cũng lần đầu tiên chứng minh rằng miRNA nội sinh của chính chúng ta có thể ức chế trực tiếp virus SARS-CoV-2. Các nghiên cứu trước đây do nhóm dẫn đầu đã chỉ ra rằng khoảng 89% virus lây nhiễm sang người có thể là mục tiêu của miRNA trong cơ thể.

Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng mạnh mẽ và trực tiếp ủng hộ lý thuyết rằng miRNA, đặc biệt là miRNA ngoại bào, có thể hoạt động như tuyến phòng thủ và bảo vệ tế bào chống lại các axit nucleic lạ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng miRNA là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch dựa trên RNA nội sinh để chống lại sự lây nhiễm của virus. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng sự hiểu biết mới này về chức năng của miRNA có thể cung cấp những quan điểm mới để phòng ngừa, giám sát và điều trị COVID-19.

Xem thêm: Lá kinh giới có giúp giảm các triệu chứng sau tiêm vaccine COVID-19 như lời đồn?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp