Hợp tác quảng cáo

Giảm 50% nguy cơ đột quỵ và đau tim khi ngủ vào thời điểm này 1-2 lần mỗi tuần

10:03 AM | 16/09/2019 -
Khỏe +

Những người ngủ trưa một hoặc hai lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn gần 50% so với những người không bao giờ ngủ vào giờ này.

Ngủ trưa giảm 50% nguy cơ đột quỵ và đau tim

Giấc ngủ trưa có thể cứu vãn hiệu suất làm việc buổi chiều của bạn, giúp bạn tỉnh táo hơn, ra quyết định nhanh hơn. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Một nghiên cứu mới trên tạp chí Heart  cho thấy giấc ngủ trưa một ngày nào đó có thể cứu mạng sống của bạn.

Nghiên cứu kéo dài tám năm trên gần 3.500 người dân Thụy Sĩ trong độ tuổi từ 35 đến 75 cho thấy những người ngủ trưa từ một đến hai buổi mỗi tuần sẽ giảm được gần một nửa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Giam 50% nguy co dot quy va dau tim khi ngu vao thoi diem nay 1-2 lan moi tuan

Các sự kiện tim mạch này đang gây ra cái chết cho hơn 15 triệu người trên thế giới mỗi năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu, trong vòng 5 năm, đã có 155 cơn đau tim hoặc đột quỵ xảy ra với những người tham gia. Với những người ngủ trưa một đến hai lần mỗi tuần, khả năng mắc bệnh tim mạch giảm một nửa (48%) so với những người không ngủ trưa.

Tác giả cuộc nghiên cứu – tiến sĩ Nadine Hausler, cho biết: “Chúng tôi xác nhận đây là sự thật, sau khi tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến kết quả như tuổi tác, thời gian ngủ vào ban đêm, cũng như các nguy cơ về bệnh tim mạch như huyết áp cao ở những người tham gia cuộc nghiên cứu."

Giam 50% nguy co dot quy va dau tim khi ngu vao thoi diem nay 1-2 lan moi tuan

Bà cho biết thêm, những đối tượng trên 65 tuổi và gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng thì vẫn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao, dù cho họ có ngủ bổ sung vào ban ngày.

Bên cạnh đó, Naveed Sattar, giáo sư Y học Chuyển hóa tại Đại học Glasgow, cho biết, những người ngủ trưa nhiều lần trong tuần có xu hướng khỏe mạnh hơn hẳn. Ông cũng bổ sung thêm về kết quả của cuộc nghiên cứu: “Tuy nhiên, những người ngủ trưa 1-2 lần mỗi tuần mới thực sự có lối sống lành mạnh, và cuộc sống có tổ chức hơn. Những người ngủ trưa gần như mỗi ngày sẽ có khả năng bị bệnh nặng, các bệnh cận lâm sàng."

Ngủ trưa tốt nhất từ 1 – 2 lần/ tuần

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Lausanne, Thụy Sĩ. Trong đó, họ đã theo dõi sát sao 3.462 người tình nguyện trong vòng ba năm đầu tiên. Mỗi tuần, tình nguyện viên đều gặp các bác sĩ một lần để báo cáo về thói quen ngủ trong tuần trước của họ.

Kết quả cho thấy 58% số người được khảo sát không ngủ trưa. Khoảng 10% ngủ trưa gần như hàng ngày. Trong khi đó, 20% đạt tới một tần suất ngủ trưa mà các bác sĩ gọi là "điểm ngọt ngào": một đến hai buổi mỗi tuần.

Giam 50% nguy co dot quy va dau tim khi ngu vao thoi diem nay 1-2 lan moi tuan

Nguy cơ gặp cơn đau tim và đột quỵ của nhóm này thấp nhất, giảm tới 48% so với nhóm không ngủ trưa. Ở những người ngủ trưa nhiều nhất 6-7 lần/tuần, lợi ích này bất ngờ lại biến mất.

Các nhà nghiên cứu không quan sát thấy sự thay đổi về sức khỏe tim mạch đối với những người ngủ trưa nhiều hơn một hoặc hai lần mỗi tuần.

Giải thích về hiệu ứng kỳ lạ này, phó giáo sư Céline Vetter đến từ Đại học Colorado cho biết: "Có thể những người ngủ trưa một lần đến hai lần mỗi tuần là những người ưu tiên ngủ trưa, họ biết rằng họ không ngủ đủ trong tuần".

Những giấc ngủ trưa này là phương tiện giúp họ giải phóng căng thẳng khi họ không ngủ đủ giấc. Trong khi, những người ngủ trưa quá thường xuyên có thể là những người hay bị mất ngủ vào ban đêm, bởi vậy, sức khỏe của họ sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng không tốt.

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp