Hợp tác quảng cáo

Giảm cân là cách tốt nhất để giảm viêm trong cơ thể

9:00 PM | 10/08/2021 -
Khỏe +

Các chuyên gia từ Viện y tế quốc gia Mỹ đã viết trong một bài báo năm 2020 về chứng viêm mãn tính, phương pháp hiệu quả nhất để giảm viêm trong cơ thể là giảm cân.

Về cơ bản, viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Chẳng hạn, khi bạn bị đứt tay, khu vực này sẽ sưng lên do hệ thống miễn dịch gửi các tế bào bạch cầu đến đó. Chúng tiết ra các chất bảo vệ để quá trình chữa lành có thể bắt đầu. Sau khi hoàn tất, tình trạng viêm sẽ thuyên giảm.

Nhưng một số lựa chọn lối sống gây ra tình trạng viêm nhiễm bên trong cơ thể mà không biến mất. Điều đó có nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo thời gian, chứng viêm mãn tính có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công các mô và cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Khi không được điều trị, tình trạng viêm mãn tính kéo dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, ung thư, sa sút trí tuệ và viêm khớp dạng thấp.

Nguyên nhân gây viêm trong cơ thể?

Tình trạng viêm trong cơ thể xảy ra do nhiều nguyên nhân.

- Béo phì: Chất béo dư thừa trong cơ thể dường như giải phóng các chất gây viêm khắp cơ thể.

- Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có chứa đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và axit béo omega-6 có khả năng gây viêm.

Giam can la cach tot nhat de giam viem trong co the

Cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để giúp giảm cân và giảm viêm trong cơ thể - (Ảnh: Eatthis).

- Hút thuốc và uống rượu: Độc tố trong thuốc lá và rượu cũng là tác nhân gây viêm lan rộng khắp cơ thể.

- Căng thẳng và ngủ kém: Căng thẳng mãn tính dường như gây ra phản ứng viêm trong cơ thể gây hại cho tim và hệ thống miễn dịch. Những người có lịch trình ngủ không đều đặn có nhiều khả năng bị viêm hơn những người có thói quen ngủ đúng giờ.

Giảm cân là cách tốt nhất để giảm viêm trong cơ thể

Các chuyên gia nói rằng thực hiện một số thay đổi trong lối sống sẽ làm giảm chứng viêm, nhưng một số thay đổi có tác động lớn hơn những thứ khác.

Các chuyên gia từ Viện y tế quốc gia Mỹ đã viết trong một bài báo năm 2020 về chứng viêm mãn tính, phương pháp hiệu quả nhất để giảm viêm trong cơ thể là giảm cân.

Theo các chuyên gia: “Ở những bệnh nhân bị viêm khớp vẩy nến, là bệnh viêm khớp mãn tính, giảm cân đơn thuần đã được chứng minh là có liên quan độc lập với sự cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng đối với hoạt động của bệnh và tình trạng viêm”.

Ngoài ra, theo một đánh giá năm 2018 về các nghiên cứu, giảm cân giúp làm giảm lượng viêm trong cơ thể và giảm lượng calo hàng ngày cũng có tác dụng chống viêm, bất kể bạn theo chế độ ăn kiêng nào.

Giam can la cach tot nhat de giam viem trong co the

Giảm cân là cách tốt nhất giúp giảm viêm trong cơ thể - (Ảnh: Internet).

Như vậy, nghiên cứu cho thấy, cách tốt nhất để giảm viêm trong cơ thể là giảm cân và cách tốt nhất để giảm cân là giảm lượng calo hấp thụ bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Một chế độ ăn uống tốt để giảm cân và giảm viêm sẽ tập trung vào trái cây và rau quả, protein nạc, chất xơ, các loại hạt và axit béo omega-3.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh thực phẩm chế biến sẵn, đường, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và các loại carbs đơn giản, tất cả đều làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp