Hợp tác quảng cáo

Giảm chất này trong chế độ ăn hàng ngày có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng

3:00 PM | 16/05/2022 -
Khỏe +

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Ung thư đại trực tràng bắt đầu từ ruột kết hoặc trực tràng. Những bệnh ung thư này còn có thể được gọi là ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng, tùy thuộc vào nơi chúng bắt đầu.

Ung thư ruột kết và ung thư trực tràng thường được nhóm lại với nhau vì chúng có nhiều đặc điểm chung. Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Thống kê cho thấy hơn 60.000 người chết mỗi năm vì ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Chỉ khoảng 25% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có liên quan đến di truyền. Điều này có nghĩa là ăn uống đúng cách và hợp lý là rất quan trọng để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giảm lượng chất này trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng

Các lựa chọn về chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn nhiều trái cây họ cam quýt, rau lá xanh đậm và ngũ cốc nguyên hạt, có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng của một người.

Giam chat nay trong che do an hang ngay co the dan den ung thu dai truc trang

Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Những thực phẩm này thường giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như bông cải xanh, cà rốt, các loại hạt, sô cô la đen, cà phê và trà, và cũng chứa polyphenol chống oxy hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng polyphenol cao hơn, cũng như tiêu thụ các hợp chất cụ thể như tyrosine và axit hydroxybenzoic, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngược lại, ăn ít polyphenol trong chế độ ăn uống hàng ngày lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Vì vậy, nên ăn nhiều thực phẩm giàu các hợp chất trên như cam quýt, cá mòi, cà chua, sữa, gan động vật, thịt nạc, trứng,…

Bạn có thể bổ sung polyphenol từ thực phẩm nào?

Phenylethanol, tyrosol, một chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống được tìm thấy hầu hết trong ô liu và dầu ô liu, cũng có đạt nồng độ cao trong ruột kết để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Mặc dù chế độ ăn uống tốt chỉ là một phần trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, nhưng tăng lượng polyphenol sẽ giúp một người giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một cách dễ dàng để thêm nhiều polyphenol vào chế độ ăn uống hàng ngày là uống cà phê và sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn với lượng calo thấp hoặc không có calo.

Giam chat nay trong che do an hang ngay co the dan den ung thu dai truc trang

Mặc dù chế độ ăn uống tốt chỉ là một phần trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, nhưng tăng lượng polyphenol sẽ giúp một người giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thêm vào đó, vì hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều polyphenol, nên thêm 1-2 nắm quả mọng, anh đào, mận cắt lát, nho đen hoặc lê mỗi ngày cũng là một cách dễ dàng để thêm nhiều chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống.

Ngoài ra, rượu vang đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, phụ nữ uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày và nam giới uống hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp làm tăng lượng polyphenol hấp thụ.

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày. Cùng với việc tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng hợp lý, hãy bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều polyphenol vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Có một loại đột quỵ rất phổ biến vào mùa hè, ai cũng cần lưu ý

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp