Hợp tác quảng cáo

Giảm gần 50% nguy cơ đột quỵ nếu bạn làm điều này mỗi tuần một lần

9:00 PM | 30/11/2021 -
Khỏe +

Đột quỵ là tình trạng cấp cứu y tế nhưng có thể phòng ngừa được. Các chuyên gia ước tính rằng, khoảng 80% các ca đột quỵ thực sự có khả năng phòng ngừa.

Thông thường, các bác sĩ khuyên bạn nên làm điều này bằng cách giữ cho huyết áp được kiểm soát cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục. Nhưng theo một nghiên cứu, một hoạt động khác mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Chợp mắt ban ngày 1 hoặc 2 lần một tuần làm giảm gần 50% nguy cơ đột quỵ

Trong một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Heart vào tháng 9 năm 2019, các nhà nghiên cứu đã cố gắng khám phá mối quan hệ giữa việc ngủ trưa và nguy cơ mắc các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Giam gan 50% nguy co dot quy neu ban lam dieu nay moi tuan mot lan

Chợp mắt ban ngày 1 hoặc 2 lần một tuần làm giảm gần 50% nguy cơ đột quỵ.

Để kiểm tra lý thuyết của họ, nhóm nghiên cứu đã tập hợp 3.462 cư dân ngẫu nhiên của Lausanne, Thụy Sĩ, tất cả đều từ 35 đến 75 khi họ được chọn từ năm 2003 đến 2006.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra lần đầu tiên từ năm 2009 đến năm 2012, trong đó nhóm thu thập thông tin về giấc ngủ và kiểu ngủ trưa của từng người tham gia từ tuần trước.

Sau đó, nhóm được chia nhỏ với 19% nói rằng họ đã ngủ một đến hai giấc ngủ ngắn mỗi tuần, 12% nói rằng họ đã ngủ từ 3 đến 5 giấc ngủ ngắn và 11% nói rằng họ đã ngủ từ 6 đến 7 giấc.

Trong thời gian theo dõi trung bình 5 năm, 155 trường hợp sức khỏe tim mạch tử vong và không tử vong đã được báo cáo.

Kết quả cho thấy những người thỉnh thoảng chợp mắt một đến hai lần một tuần sẽ thấy nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc suy tim giảm 48% so với nhóm không bao giờ ngủ trưa.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những phát hiện này vẫn được duy trì khi các yếu tố nguy cơ khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, số giờ ngủ vào ban đêm và các nguy cơ tim mạch như tăng cholesterol hoặc huyết áp được tính đến.

Những người ngủ trưa thường xuyên nhất thấy nguy cơ sức khỏe tim mạch của họ tăng đột biến

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ngủ trưa thường xuyên - hoặc những người ngủ trưa từ 3 đến 7 giấc mỗi tuần - cũng tăng 67% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia này có xu hướng lớn tuổi, nam giới, hút thuốc, cân nặng nhiều hơn và ngủ lâu hơn vào ban đêm so với những người nói rằng họ không ngủ trưa vào ban ngày.

Những người tham gia này cũng cho biết họ buồn ngủ hơn vào ban ngày và có nhiều khả năng đang đối mặt với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, đây là tình trạng các thành của cổ họng giãn ra và thu hẹp trong khi ngủ và làm gián đoạn nhịp thở bình thường. Khi các yếu tố này được tính đến, rủi ro gia tăng quan sát được về cơ bản đã bị xóa bỏ.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, để giảm nguy cơ đột quỵ, bên cạnh một chế dộ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và ngủ 7 đến 8 giờ một đêm, chợp mắt một đến hai giấc một tuần là cách dễ dàng mà bạn nên thực hiện.

Xem thêm: Cô gái 18 tuổi suýt chết sau khi ngủ say và quên thay băng vệ sinh suốt 12 tiếng đồng hồ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp