Hợp tác quảng cáo

Giảm hấp thu đồng để hạn chế sự phát triển ung thư

7:45 AM | 12/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nghiên cứu mới cho thấy các loại thuốc ngăn chặn sự hấp thu đồng có thể ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh ung thư bao gồm cả những khối u ác tính.

giam su phat trien ung thu

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học tin rằng, đồng có thể coi như "gót chân ASin của một số bệnh ung thư”. Điều đó có nghĩ là các nhà khoa học có thể sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn sự hấp thụ đồng ở những bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư hiếm gặp.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, đồng thúc đẩy sự phát triển của ung thư và đột biến ở gen BRAF. Chúng bao gồm các khối u ác tính và là dạng nguy hiểm nhất của ung thư da. Trung bình mỗi năm, ở Anh có 2.000 người chết vì căn bệnh này

Giáo sư Christopher đến từ Đại học Y Duke ở Mỹ, cho biết: "ung thư BRAF hay các khối u ác tính luôn cần có đồng, bởi đồng sẽ thúc đẩy chúng phát triển nhanh hơn."

Gen BRAF có chức năng điều chỉnh sự phân bào và tạo sự khác biệt khiến các tế bào trở nên chuyên biệt hơn. Khi bị đột biến, BRAF khiến các tế bào phát triển thành  một dạng nằm ngoài tầm kiểm soát.

Thí nghiệm cho thấy ngăn chặn sự hấp thu đồng sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào khối u và đột biến gen.

Kết quả thu được tương tự  khi sử dụng thuốc để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh Wilson - một loại rối loạn di truyền, trong đó đồng được tích tụ trong các mô cơ thể, gây tổn thương não và gan.

"Thuốc uống được sử dụng để hạn chế sự hấp thu của đồng trong bệnh Wilson có thể được thay đổi (tăng hoặc giảm liều lượng) để điều trị bệnh ung thư BRAF, các khối u ác tính, hoặc thậm chí là ung thư tuyến giáp hoặc ung thư phổi", đồng tác giả Tiến sĩ Donita Brady cũng đến từ Đại học Y khoa Duke cho hay.

Một thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt, cho phép nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y Duke có thể kiểm tra các loại thuốc ngăn chặn sự hấp thu của đồng ở những bệnh nhân có khối u ác tính khác.

Vân Anh

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp