Hợp tác quảng cáo

Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo về chủng mới Lambda

6:40 PM | 10/08/2021 -
Khỏe +

Giữa lúc Delta đe dọa cuộc chiến chống COVID-19 của nhiều quốc gia trên thế giới, thì chủng mới Lambda đang khiến nhiều nhà khoa học phải lên tiếng cảnh báo vì khi xuất hiện ngày một nhiều.

Lambda là một trong những chủng mới của virus SARS-CoV-2, chủng phát hiện lần đầu ở Nam Mỹ vào năm ngoái. Hiện chủng Lambda ngày càng xuất hiện nhiều tại Mỹ. Dù số ca mắc biến chủng này tương đối nhỏ so với số ca nhiễm chủng Delta, nhưng nhiều chuyên gia vẫn lên tiếng cảnh giác với biến chủng này. Điển hình như TS. Gregory Poland, giám đốc Nhóm Nghiên cứu Vaccine tại Trung tâm Y tế Học thuật Phi lợi nhuận Mayo Clinic ở Mỹ chia sẻ: "Tôi nghĩ bất kỳ khi nào một biến chủng được xác định và cho thấy khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng, bạn đều phải lo lắng. Nhất là khi biến chủng Lambda đang phát sinh mỗi ngày. Câu hỏi đặt ra là liệu những đột biến có mang lại lợi thế cho virus để gây bất lợi cho con người hay không? Với Lambda, câu trả lời là có".

Biến thể Lambda được phát hiện lần đầu tiên tại Peru vào tháng 12/2020 và khi đó được phân loại là lây lan chậm. Tuy nhiên, trong thời gian qua, biến thể này đã tăng tốc và gây ra khoảng 90% ca bệnh tại Peru. Hiện 29 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể này.

Gioi chuyen gia len tieng canh bao ve chung moi Lambda
Hiện 29 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể này - (Ảnh: ondavasca)

Adam Taylor - Một nhà nghiên cứu về virus mới nổi tại Viện Y tế Menzies thuộc Đại học Griffith ở Queensland, Australia đã chia sẻ trong bài đăng trên The Conversation rằng: "Bằng chứng dịch tễ học đang được tập hợp để biết chính xác về mối đe dọa của Lambda, do đó trong giai đoạn này, cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu các đột biến của nó ảnh hưởng như thế nào tới tốc độ lây nhiễm, khả năng né vaccine và gây bệnh nặng". Taylor cũng chia sẻ thêm, biến chủng Lambda có thể xâm nhập tế bào con người dễ dàng và né hệ miễn dịch tốt hơn đôi chút, nhưng vaccine phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả đối với chủng này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ những đột biến có khiến Lambda trở thành chủng virus đáng lo ngại hơn hay không. Và cho đến hiện tại vẫn còn quá sớm để xác định liệu chủng Lambda có gây bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong hay không.

Đặc biệt, còn có một thông tin khá tích cực, theo tiến sĩ Preeti Malani của Đại học Michigan: "Thật may khi các nghiên cứu cho thấy những loại vaccine hiện có vẫn giúp bảo vệ con người. Chúng ta đã rút ra được một điều trong đại dịch là mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng, do đó việc kiểm soát COVID-19 nhìn chung sẽ giúp kiểm soát Lambda”.

Theo TS. Gregory Poland, sự xuất hiện và lây lan của biến thể Delta chính là lời cảnh báo về tâm lý chủ quan sau khi tiêm vaccine và những nguy cơ từ việc chậm triển khai tiêm phòng. COVID-19 là bệnh lây từ người sang người và giống như các loại virus khác, cứ mỗi một ca lây nhiễm mới, virus SARS-CoV-2 lại biến đổi một chút. Trong đó, có những đột biến lành tính, nhưng cũng có đột biến với khả năng lây lan cao hơn và nguy hiểm hơn, Delta là một ví dụ điển hình như thế. Delta xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ, có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn chủng gốc 60% và được cho là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát ở hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nhìn chung, cách duy nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn do COVID-19 gây ra chính là tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng để kiểm soát tình trạng lây nhiễm, ngăn chặn virus tiếp tục biến đổi. Đó chính là cuộc chạy đua giữa một bên là các nỗ lực mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và một bên là sự phát triển của virus thành những biến thể mới “lì đòn” hơn trước.

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp