Hợp tác quảng cáo

Hà Lan áp dụng biện pháp phong tỏa đất nước để hạn chế biến thể Omicron

9:00 PM | 20/12/2021 -
Khỏe +

Các quốc gia trên khắp Châu Âu đã chuyển sang áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao, trong đó Hà Lan dẫn đầu bằng cách áp đặt biện pháp phong tỏa trên toàn quốc.

Tất cả các cửa hàng, quán bar và nhà hàng không thiết yếu ở Hà Lan sẽ đóng cửa cho đến ngày 14 tháng 1, bắt đầu từ 19 tháng 12. Các trường học sẽ đóng cửa cho đến ngày 9 tháng 1.

Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte cho biết, người dân sẽ chỉ được phép cho hai người đến thăm, riêng dịp Giáng sinh và chào đón Năm mới là cho phép 4 người. Ông Rutte nói rằng, động thái này là không thể tránh khỏi vì làn sóng thứ 5 gây ra bởi biến thể Omicron đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hà Lan.

Ha Lan ap dung bien phap phong toa dat nuoc de han che bien the Omicron

Hà Lan áp dụng biện pháp phong tỏa đất nước để hạn chế biến thể Omicron.

Không chỉ người Hà Lan đang tìm cách làm chậm sự lan truyền của Omicron. Các quốc gia châu Âu như Pháp, đảo Síp và Áo đã thắt chặt các hạn chế đi lại. Paris đã hủy bắn pháo hoa đêm giao thừa.

Đan Mạch đã đóng cửa các nhà hát, phòng hòa nhạc, công viên giải trí và viện bảo tàng. Ireland áp đặt 8 giờ tối giới nghiêm đối với các quán rượu, quán bar và hạn chế tham dự các sự kiện trong nhà và ngoài trời.

Tại Vương quốc Anh, nơi các ca bệnh được xác nhận hàng ngày đã tăng vọt lên con số kỷ lục trong tuần này, chính phủ đã đề ra yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà và yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm coronavirus âm tính gần đây khi đến hộp đêm và các sự kiện lớn. Nhưng các động thái này đã gây ra sự tức giận của công chúng.

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo hôm 18 tháng 12 rằng, biến thể Omicron đã được phát hiện ở 89 quốc gia và các trường hợp COVID-19 liên quan đến biến thể này đang tăng gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày ở những nơi có sự lây truyền trong cộng đồng chứ không chỉ những trường hợp nhiễm bệnh ở nước ngoài.

Ha Lan ap dung bien phap phong toa dat nuoc de han che bien the Omicron

Biến thể Omicron đã được phát hiện ở 89 quốc gia và các trường hợp COVID-19 liên quan đến biến thể này đang tăng gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày ở những nơi có sự lây truyền trong cộng đồng.

Các câu hỏi chính về omicron vẫn chưa được trả lời, bao gồm cả hiệu quả của vaccine COVID-19 hiện có chống lại nó như thế nào và liệu biến thể này có gây bệnh nặng cho nhiều người bị nhiễm bệnh hay không.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết, khả năng lây lan nhanh chóng của Omicron so với biến thể Delta có nghĩa là nó sẽ sớm vượt qua Delta thành dạng virus chiếm ưu thế ở các quốc gia nơi biến thể mới đang lây lan.

Tại Hà Lan, những người mua sắm lo sợ điều tồi tệ nhất đã đổ xô đến các khu thương mại của các thành phố vào đầu ngày 18 tháng 9, vì nghĩ rằng đây có thể là cơ hội cuối cùng để mua quà Giáng sinh.

Người đứng đầu viện y tế công cộng Hà Lan, Jaap van Dissel, mô tả việc phong tỏa là một động thái phòng ngừa sẽ giúp kéo dài thời gian cho nhiều người hơn được tiêm mũi vaccine tăng cường và để hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia chuẩn bị cho một làn sóng mới có thể xảy ra.

Anh và các quốc gia khác cũng đang đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi vaccine nhắc lại sau khi dữ liệu ban đầu cho thấy hai liều vaccine kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy các mũi tiêm tăng cường phục hồi phần lớn khả năng bảo vệ của vaccine bị mất do suy giảm tự nhiên và tăng cường khả năng cơ thể chúng ta chống lại biến thể Omicron.

Xem thêm: Omicron và Delta có thể tấn công mọi người cùng lúc và kết hợp để tạo ra siêu biến thể kinh khủng hơn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp