Hợp tác quảng cáo

Hạ natri máu: Bạn có biết uống quá nhiều nước có thể gây tử vong khi mức điện giải giảm xuống?

3:00 PM | 06/06/2021 -
Khỏe +

Chúng ta vẫn thường được khuyến cáo là  uống thật nhiều nước. Tuy nhiên, trong trường hợp hạ natri máu, uống nhiều nước có thể rửa trôi hết các chất điện giải trong cơ thể và dẫn đến suy tim.

Các chất điện giải trong cơ thể chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của tim, thận, gan và não. Khi tiêu thụ quá nhiều nước, nó sẽ rửa trôi muối trong tế bào và máu và nếu không được khắc phục sớm có thể gây tử vong. Điều quan trọng là phải biết về hạ natri máu, ngộ độc nước và cân bằng điện giải đúng cách.

Ha natri mau: Ban co biet uong qua nhieu nuoc co the gay tu vong khi muc dien giai giam xuong?

Tiêu thụ quá nhiều nước, nó sẽ rửa trôi muối trong tế bào và máu và nếu không được khắc phục sớm có thể gây tử vong - (Ảnh: Freepik).

Đã từng có một trường hợp tử vong trong cuộc thi uống nước do một đài phát thanh ở Mỹ tổ chức vào năm 2007. Nạn nhân là một người phụ nữ, tên Jennifer Strange. Đài phát thanh đã bị phạt 16,5 triệu đô la tiền bồi thường phải trả cho chồng của người phụ nữ.

Strange bị hạ natri máu, hoặc nhiễm độc nước cấp tính. Cô đã uống nước gần ba giờ đồng hồ mà không đi tiểu trong cuộc thi và chết vì ngộ độc nước.

Nhiễm độc nước có thật không? Và hạ natri máu là gì?

Trường hợp đó thực sự thức tỉnh mọi người nhận ra rằng có một thứ gì đó như ngộ độc nước và hạ natri máu. Hạ natri máu là một tình trạng xảy ra khi nồng độ natri trong máu của bạn thấp bất thường. Natri là một chất điện giải và nó giúp điều chỉnh lượng nước trong và xung quanh tế bào của bạn.

Trong hạ natri máu, một hoặc nhiều yếu tố,  từ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn đến uống quá nhiều nước, khiến natri trong cơ thể bạn bị loãng. Khi điều này xảy ra, mức nước trong cơ thể bạn tăng lên và các tế bào của bạn bắt đầu sưng lên. Vết sưng này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, từ nhẹ đến nguy hiểm đến tính mạng.

Hạ natri máu và kết nối natri thấp:

Natri đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Nó giúp duy trì huyết áp bình thường, hỗ trợ công việc của các dây thần kinh và cơ bắp của bạn, đồng thời điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn. Mức natri trong máu bình thường là từ 135-145 mili đương lượng mỗi lít (mEq/L). Hạ natri máu xảy ra khi natri trong máu của bạn giảm xuống dưới 135 mEq/L.

Điều gì có thể gây ra Hạ natri máu hoặc natri trong máu thấp một cách nguy hiểm:

- Một số loại thuốc: Thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau, v.v. có thể can thiệp vào quá trình nội tiết tố và thận bình thường, quá trình mà giữ cho nồng độ natri trong phạm vi bình thường khỏe mạnh.

- Các vấn đề về tim, thận và gan: Suy tim sung huyết và một số bệnh ảnh hưởng đến thận hoặc gan có thể khiến chất lỏng tích tụ trong cơ thể, làm loãng natri trong cơ thể, làm giảm mức tổng thể.

- Hội chứng tiết hormone chống bài niệu không thích hợp (SIADH): Trong tình trạng này, lượng hormone chống lợi tiểu (ADH) được sản xuất cao, khiến cơ thể bạn giữ nước thay vì bài tiết bình thường qua nước tiểu.

- Nôn mửa hoặc tiêu chảy mãn tính và các nguyên nhân khác gây mất nước: Điều này khiến cơ thể bạn bị mất chất điện giải, chẳng hạn như natri và làm tăng nồng độ hormone chống lợi tiểu.

- Uống quá nhiều nước: Điều này xảy ra khi một người chạy bộ nhanh hoặc tập thể dục cường độ cao dẫn đến mất nhiều natri qua mồ hôi. Đồng thời, uống quá nhiều nước khi tập thể dục cũng có thể làm loãng hàm lượng natri trong máu của bạn vì uống quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng natri thấp bằng cách lấn át khả năng bài tiết nước của thận.

- Thay đổi nội tiết tố: Suy tuyến thượng thận (bệnh Addison) ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của tuyến thượng thận giúp duy trì cân bằng natri, kali và nước trong cơ thể. Mức độ thấp của hormone tuyến giáp cũng có thể gây ra mức natri trong máu thấp.

- Tuổi tác: Ở tuổi già, một số loại thuốc, thay đổi cơ thể, v.v. cũng như mắc bệnh mãn tính có thể làm thay đổi sự cân bằng natri của cơ thể.

- Các tình trạng làm giảm bài tiết nước của cơ thể: Những người bị bệnh thận, suy tim,… cần cảnh giác về tình trạng hạ natri máu.

Ha natri mau: Ban co biet uong qua nhieu nuoc co the gay tu vong khi muc dien giai giam xuong?

Không nên uống quá nhiều nước, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng - (Ảnh: Freepik).

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày để an toàn?

Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ đã xác định rằng lượng chất lỏng nên hấp thụ hàng ngày là:

- Khoảng 3,7 lít chất lỏng mỗi ngày đối với nam giới

- Khoảng 2,7 lít chất lỏng mỗi ngày cho phụ nữ

Những khuyến nghị này bao gồm chất lỏng từ nước, đồ uống khác và thực phẩm. Khoảng 20% ​​lượng chất lỏng hàng ngày thường đến từ thức ăn và phần còn lại từ đồ uống. Về cơ bản, hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Uống khi bạn cảm thấy khát, dừng lại khi cơ thể cho bạn biết rằng bạn đã uống đủ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp