Hợp tác quảng cáo

Hà Nội: Nhập viện vì đi bơi

8:00 AM | 13/06/2014 -
Khỏe +

Mùa hè cho con đi bơi với mong muốn giúp con khỏe hơn nhưng các bậc phụ huynh lại không ngờ được rằng mình đang rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Hồ bơi

Bẩn nhưng vẫn quá tải

Mới đầu hè nhưng trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều bể bơi mới được khai trương, giảm giá nhằm thỏa mãn nhu cầu bơi lội của người dân.

Cái oi nóng khó chịu của mùa hè khiến nhiều người tìm đến với bể bơi với mong muốn giảm bớt cái nóng, đồng thời cũng nhân tiện rèn luyện để nâng cao sức khỏe.

Chình vì vậy sự quá tải tại các hồ bơi khoảng thời gian này không phải là điều quá ngạc nghiên, nhất là những ngày cuối tuần bể bơi đông nghịt chỉ đủ chỗ để xuống bể và đứng chơi cho mát chứ không thể nào có nổi khoảng trống để mà bơi.

“Có những hôm mới 5 giờ sáng đã có người đến bơi rồi”, anh Anh Phạm Tuấn Thành (Chủ một hồ bơi ở Vĩnh Tuy, Hà Nội) cho biết.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ video quy trình làm sạch hồ bơi bằng hóa chất tại Quận Cầu Giấy (Hà Nội) được quay và tung lên mạng xã hội khiến cả thế giới mạng xôn xao. Chỉ cần 30 phút bể bơi bẩn thỉu, không đảm bảo chất lượng đã trở nên trong vắt.

Chị Trần Thị Nhung (Hoa Bằng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nhiều người cũng tắm mà có sao đâu? Với lại mình và con chỉ tắm một lát, chắc cũng không đến nỗi mang bệnh được”.

Nhập viện vì tắm nước hồ bơi bẩn

Có mặt ở khoa Khám bệnh (Bệnh viện Da liễu Hà Nội) từ rất sớm, chị Nguyễn Hồng Hải (Thanh Xuân, Hà Nội) không dấu nổi vẻ băn khoăn, lo lắng.

Chị Hải cho biết, hai ngày nay con chị bị ngứa ngáy khắp người, khó chịu, quấy khóc… Mặc dù chị đã bôi thuốc ngứa cho con nhưng vẫn không ăn thua. Càng ngứa, con chị càng gãi, khiến lớp da cũ chưa kịp lành thì lớp da mới lại bị tổn thương.

Xót con, chị Hải quyết định đưa con đến bệnh viện khám. Tại đây, con chị được các bác sỹ kết luận bị nhiễm trùng ngoài da. Lúc này, chị Hải mới nhớ cách đây không lâu, chị có cho con đi bơi tại một hồ bơi gần nhà: “Mình cứ nghĩ mùa hè cho con đi bơi cho khỏe và mát, ai ngờ kết quả là con lại mang bệnh vào người”.

Theo PGS.TS Vũ Mạnh Hùng (Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội) chia sẻ, nắng nóng luôn là thời điểm mà bệnh viện tiếp nhận nhiều ca bệnh da liễu. Trong đó, có nhiều ca bệnh như: nhiễm trùng da, nấm, hắc lào... “Một trong những nguyên nhân khiến các bệnh này lây lan là do nước hồ bơi không sạch”- PGS.TS Vũ Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, hồ bơi bẩn cũng sẽ làm các mầm bệnh như: đau mắt đỏ, tiêu chảy, lị, viêm não mô cầu… lây lan và phát triển nhanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Trao đổi với Phụ nữ và Đời sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Khoa Công nghệ Sinh học – Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho biết, để khử trùng bể bơi, người ta thường sử dụng dung dịch nước Clo. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng phương pháp này, các hồ bơi cần phải được trang bị thêm một hệ thống lọc nước. Vì: “Nếu chỉ sử dụng Clo thì nước trong hồ không thể nào sạch hoàn toàn được. Quá trình này cần nhiều thời gian. Các hồ bơi làm việc đến tận gần đêm mới đóng cửa, sáng ra lại mở cửa sớm thì không thể nào đảm bảo được đã thực sự sạch hay chưa”.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, những người mắc bệnh ngoài da, đau mắt đỏ, quai bị… không nên tắm hồ bơi để tránh lây bệnh cho cộng đồng. Trước khi bơi nên tắm qua và không phóng uế, khạc nhổ trong lúc bơi, trang bị kính bơi, bịt mũi bằng nút cao su khi bơi và tắm lại nước máy sạch sẽ ngay sau khi bơi…

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp