Hợp tác quảng cáo

Hai bàn chân đau vô cớ có thể liên quan đến 5 nguyên nhân này, phát hiện thì kịp thời đi khám

8:00 PM | 09/04/2023 -
Khỏe +

Bàn chân và sức khỏe có mối quan hệ rất lớn, trên bàn chân có rất nhiều huyệt đạo, có rất nhiều kinh mạch thông với các cơ quan chủ yếu của cơ thể con người, cũng có thể giúp phán đoán tình trạng sức khỏe của các cơ quan.

Rất nhiều thông tin về cơ thể có thể được biết bằng cách quan sát những thay đổi ở bàn chân, nếu phát hiện ra hành vi bất thường ở bàn chân, đó là một gợi ý từ cơ thể.

Hai bàn chân đau có thể liên quan đến 5 nguyên nhân này, hãy đi khám kịp thời khi phát hiện.

1. Viêm khớp

Các khớp ngón chân tương tác với lòng bàn chân, khi một người bước đi sẽ cần hai bộ phận này để hỗ trợ. Nếu xương khớp có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bàn chân.

Hai ban chan dau vo co co the lien quan den 5 nguyen nhan nay, phat hien thi kip thoi di kham
Nếu bạn thấy mình phải vật lộn để đi lại trong một khoảng thời gian và thấy cứng khớp rõ rệt, có thể khớp đã có vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng.

Nếu khớp bị tổn thương và phát triển thành viêm khớp, các ngón chân sẽ bị sưng và đau, điều này cũng có thể gây đau chân. Nếu bạn thấy mình phải vật lộn để đi lại trong một khoảng thời gian và thấy cứng khớp rõ rệt, có thể khớp đã có vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng.

2. Bệnh gout

Bệnh gout cũng gây ra những cơn đau nhức khó hiểu ở bàn chân. Khi axit uric tăng cao kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ dễ hình thành các tinh thể ở khớp và gây đau nhức bàn chân.

Thông thường, cơn đau ở bàn chân nghiêm trọng hơn trong tình trạng này. Nếu thấy bàn chân ngày càng đau nhức thì cần kiểm tra lại nồng độ axit uric, nếu quá cao thì phải nhanh chóng hạ axit uric.

3. Đường huyết tăng cao

Khi lượng đường trong máu tăng lên cũng sẽ gây ra cảm giác đau ở bàn chân, khi lượng đường trong máu tăng lên thì độ nhớt của máu sẽ tăng lên, quá trình lưu thông máu sẽ chậm lại dẫn đến cung cấp máu cho bàn chân không đủ.

Việc cung cấp máu không đủ, các dây thần kinh ngoại biên cũng sẽ bị ảnh hưởng, khi các dây thần kinh ngoại biên bị kích thích sẽ khiến bàn chân có cảm giác đau nhức.

4. Bệnh mạch máu

Y học cổ truyền cho rằng bàn chân là trái tim thứ hai của cơ thể con người, trên bàn chân có rất nhiều mạch máu. Sau khi bệnh mạch máu xảy ra, các chất dinh dưỡng trong máu thường không thể đi vào mô cơ của bàn chân do gặp trở ngại. Sau đó, sẽ có cảm giác nóng rát hoặc tê và đau ở bàn chân.

Hai ban chan dau vo co co the lien quan den 5 nguyen nhan nay, phat hien thi kip thoi di kham
Y học cổ truyền cho rằng bàn chân là trái tim thứ hai của cơ thể con người, trên bàn chân có rất nhiều mạch máu.

5. Bệnh về chân

Đau bàn chân có thể không do các bộ phận khác trên cơ thể tác động vào bàn chân và sau đó bàn chân bị đau. Nhưng bản thân đôi bàn chân có sự bất thường nên bị đau chân. Theo các nhà khoa học, cơn đau ở bàn chân có thể do khối u ác tính ở bàn chân gây ra.

Tóm lại, đau ở bàn chân mà không có lý do có thể do viêm khớp, lượng đường trong máu cao, bệnh về chân, bệnh gout, bệnh mạch máu và các lý do khác. Ngoài ra, bàn chân luôn lạnh, tê bì không rõ nguyên nhân cũng cần được chú ý. Trên bàn chân có nhiều kinh mạch, huyệt đạo liên hệ với các cơ quan trong người nên chúng ta cần chú ý đến các vấn đề ở bàn chân.

Xem thêm: “Rụng dâu” trở thành ác mộng khi vào hè, 5 lời khuyên này sẽ giúp nàng “nhẹ nhàng” vượt qua

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp