Hợp tác quảng cáo

Hàng nghìn nam giới có nguy cơ bị yếu tinh trùng vì sống ở khu vực ô nhiễm

3:17 PM | 22/02/2022 -
Khỏe +

Khả năng sinh sản của hàng nghìn và thậm chí là hàng triệu nam giới, có thể bị suy giảm mà không nhận ra. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện ra rằng những người đàn ông sống ở những khu vực ô nhiễm nặng khả năng di chuyển của tinh trùng bị kém đi.

Khả năng di chuyển là cách tinh trùng bơi. Tinh trùng càng khỏe thì tinh trùng càng dễ bơi về phía trước để tìm kiếm trứng. Nhưng khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào một số thông số của tinh trùng - bao gồm số lượng tinh trùng, là nồng độ của tinh trùng mỗi lần xuất tinh.

Đây không phải là lần đầu tiên mối liên hệ giữa không khí độc hại và khả năng sinh sản của nam giới được đưa ra. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng số lượng tinh trùng của nam giới sống ở Bắc Mỹ, Úc và Châu Âu đã giảm kể từ những năm 1970. Mặc dù có thể có một số lý do dấn đến tình trạng này, nhưng các nhà khoa học vẫn cho rằng ô nhiễm không khí là thủ phạm chính.

Hang nghin nam gioi co nguy co bi yeu tinh trung vi song o khu vuc o nhiem

Khả năng sinh sản của hàng nghìn và thậm chí là hàng triệu nam giới, có thể bị suy giảm mà không nhận ra.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open, hồ sơ sức khỏe của nam giới trên 130 địa điểm ở Trung Quốc đã được thu thập. Gần 34.000 nam giới từng đưa mẫu tinh trùng đến phòng khám sinh sản trong vài năm. Các bác sĩ đã đánh giá số lượng, khả năng di chuyển và nồng độ tinh trùng của họ.

Những người tham gia được chia thành bốn nhóm dựa trên mức độ ô nhiễm không khí nơi họ sống. Các nhà nghiên cứu đã điều tra về vật chất hạt (PM) - một thành phần của ô nhiễm được tạo thành từ các hạt nhỏ được tạo ra chủ yếu bởi giao thông.

PM có kích thước rất nhỏ, và một khi hít phải, chất độc này có thể đi vào máu và được vận chuyển khắp cơ thể, lưu trú trong tim, não và các cơ quan khác.

Nghiên cứu cho thấy trong toàn bộ thời gian phát triển của tinh trùng, hơn 90 ngày, tiếp xúc với mức PM cao hơn làm suy giảm khả năng vận động của tinh trùng.

Những bệnh nhân tiếp xúc với vật chất dạng hạt nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5) có khả năng vận động giảm trung bình 3,6% so với người đàn ông trung bình ở Trung Quốc.

Mức tiếp xúc trung bình với PM2.5 là 46μg / m3, với phạm vi từ 34,4 đến 61,6μg / m3. Để tham khảo, nồng độ PM2.5 trung bình ở London là 13,3 μg/ m3, với giới hạn của Châu Âu là 25μg/m3.

Do đó, tác động tương tự có thể không thấy ở những người sống bên ngoài Trung Quốc, nơi vốn được biết là thường xuyên bị ô nhiễm nặng.

Giáo sư Allan Pacey là chuyên gia về Nam khoa tại Đại học Sheffield, Anh cho biết: “Khả năng có mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và chất lượng tinh dịch đã được đề xuất trong một số nghiên cứu trong nhiều năm, mặc dù không phải tất cả đều đồng ý với kết luận này. Nghiên cứu này bổ sung thêm cơ sở bằng chứng cho thấy mối liên hệ là có thật và rất ấn tượng vì nó sử dụng dữ liệu chất lượng tinh dịch từ hơn 30.000 nam giới”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Điều này có ý nghĩa lâm sàng ở mức độ nào (tức là liệu nó có làm giảm khả năng làm cha của nam giới ở những khu vực ô nhiễm cao hay không) vẫn chưa rõ ràng và chúng ta nên nhớ rằng mối liên hệ giữa chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản chỉ là một yếu tố”.

Mặc dù nghiên cứu chỉ mang tính quan sát và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sự linh hoạt của tinh trùng vẫn chưa phải là yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí vẫn là yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như phổi, ung thư và não bộ.

Xem thêm: Biến thể tàng hình của Omicron gây bệnh nặng hơn và tránh một số phương pháp điều trị

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp