Hợp tác quảng cáo

Hành động này khi ăn hạt dưa dễ bị nhiễm chất gây ung thư cực độc, nhiều người vẫn đang mắc phải

4:00 PM | 11/01/2023 -
Khỏe +

Khi nhắc đến bệnh ung thư, phản ứng của nhiều người là né tránh. Trên thực tế, ung thư càng khủng khiếp, chúng ta càng nên biết nhiều hơn về nó.

Có câu “Bệnh từ miệng vào”, thói quen ăn uống không tốt là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư. Có người cho rằng khi thực phẩm bị mốc, chỉ cần cắt bỏ phần bị mốc là có thể ăn được, không cần vứt hết.

Tuy nhiên, những gì bạn ăn vào miệng khi đó cũng có thể có một loại chất gây ung thư-aflatoxin. Aflatoxin là một chất có độc tính cao, độc gấp 68 lần thạch tín (asen) và độc gấp 10 lần kali xyanua. Nó tàn phá mô gan và thuộc nhóm chất gây ung thư.

Hơn nữa, loại chất gây ung thư có độc tính cao này cũng tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó thường được tìm thấy trong thực phẩm bị mốc và các sản phẩm của nó, đồng thời nó cũng phổ biến trong đũa, thớt và các vật dụng nhà bếp khác bị mốc. Nhiều gia đình có những thứ này, hãy cẩn thận!

1. Các loại hạt bị đắng

Các loại hạt có vỏ thường không thể nhìn thấy được và bạn có thể ăn phải các loại hạt đã bị hư hỏng và bị mốc. Nếu ăn phải hạt đắng, nhất định phải nhổ ra và súc miệng kịp thời, vì vị đắng của hạt dưa và các loại hạt khác chính là việc thường xuyên hấp thụ aflatoxin từ quá trình nấm mốc dễ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Hanh dong nay khi an hat dua de bi nhiem chat gay ung thu cuc doc, nhieu nguoi van dang mac phai
Nếu ăn phải hạt đắng, nhất định phải nhổ ra và súc miệng kịp thời.

Đồng thời, để tránh trường hợp cắn mở hạt ra thấy bên trong bị mốc, khi ăn tốt nhất không nên dùng miệng tách vỏ mà nên dùng tay hoặc dụng cụ bóc vỏ.

2. Lạc, ngô mốc

Aflatoxin rất dễ sinh sôi trong thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô… Tinh bột sẽ sinh ra aflatoxin gây ung thư gan trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt. Vì vậy, cố gắng không dự trữ quá nhiều ngũ cốc trong nhà của bạn.

3. Dầu ăn tự chiết xuất

Nhiều xưởng ép dầu ăn quy mô nhỏ hoặc gia đình có quy trình đơn giản, thiếu công đoạn loại bỏ các chất độc hại, không tinh chế được nguyên liệu thô. Các loại thực phẩm như lạc, ngô rất dễ bị mốc trong quá trình bảo quản. Nếu thực phẩm bị mốc được sử dụng để chiết xuất dầu, dầu được chiết xuất có thể chứa aflatoxin.

4. Đũa tre, gỗ cũ

Một số gia đình có thói quen không chịu vứt đũa cho đến khi chúng chuyển sang màu đen. Như mọi người đã biết, đây cũng là động cơ để nấm mốc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mặc dù bản thân đũa không mọc nấm mốc nhưng những chiếc đũa gỗ, đũa sơn mài chúng ta sử dụng hàng ngày rất dễ bị nứt và ẩn chứa cặn thức ăn. Những chiếc đũa này nếu không được rửa sạch sẽ rất có thể sẽ sinh ra aflatoxin, cần kịp thời vệ sinh sau khi sử dụng để không để lại cặn thức ăn.

5. Thớt bị mốc

Bản thân thớt không sinh ra aflatoxin, nhưng nếu thớt không được vệ sinh kịp thời, cặn thức ăn và nước đọng lại trên thớt sẽ trở thành nơi sinh sôi thuận lợi của vi sinh vật. Vì vậy, mọi người nên thường xuyên vệ sinh thớt thật sạch sẽ. Nếu có nấm mốc rõ ràng, tốt nhất là thay thế bằng một cái mới.

Hanh dong nay khi an hat dua de bi nhiem chat gay ung thu cuc doc, nhieu nguoi van dang mac phai
Mọi người nên thường xuyên vệ sinh thớt thật sạch sẽ.

Mặc dù aflatoxin có độc tính cao nhưng không cần phải hoảng sợ. Một cách hiệu quả để tránh aflatoxin là cắt nguồn và ngăn ngừa nấm mốc thực phẩm sản xuất aflatoxin.

Tốt nhất là không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm và các sản phẩm của nó trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn thực sự muốn bảo quản, tốt nhất nên bảo quản trong hộp kín. Một khi nó bị mốc, tốt nhất là không nên ăn.

Khi mua thực phẩm, nếu thấy bao bì không sạch sẽ, hư hỏng thì tốt nhất không nên mua. Nếu thức ăn bị mốc, tốt nhất bạn nên vứt bỏ. Đừng chỉ rửa sạch bằng nước hoặc loại bỏ phần mốc, để không ăn phải và gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả gia đình.

Xem thêm: Chỉ một chai giấm trắng có thể xóa nếp nhăn và làm mờ vết nám trong một tuần, giúp làn da trở nên trắng mịn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp