Hợp tác quảng cáo

Hát karaoke: Giảm béo, xả stress, làm đẹp da

11:30 AM | 09/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Bởi thế đừng xem hát karaoke chỉ là cách giải trí ồn ào, một hoạt động xã giao.

Hát có thể giải phóng nỗi buồn, sự u uất, nhờ đó giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp người lớn tuổi giảm số lượng thuốc uống và số lần đi khám bệnh. Có thể coi ca hát là một "loại thuốc tự nhiên" duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người.

Nghiên cứu với 31 đối tượng tại Đại học Frankfurt, Đức đã chỉ ra rằng, ca hát có thể kích thích sự sản xuất kháng thể để chống lại nhiễm trùng hệ hô hấp trên. Giáo sư Wolfram Doehner, Học viện Y khoa thuộc Đại học Charite, Đức cho biết, người thường ca hát có thể cải thiện hô hấp, tăng lượng cung cấp ôxy, kích thích hệ thống tuần hoàn, có thể điều chỉnh cơ thể về trạng thái "cân bằng và đầy sức sống".

Việc đi hát karaoke trong những bữa gặp mặt, liên hoan không chỉ để nối tiếp cuộc vui mà còn giúp giải phóng hormone, tăng cường miễn dịch. Ngày nay, nhiều bác sĩ của Nhật Bản, Đài Loan đều cổ vũ một số phương pháp chữa bệnh bằng karaoke.

Những lợi ích chính của hát karaoke

1. Giúp giảm cân

Ca hát là vận động đốt cháy carbohydrate và chất béo trung tính (ví dụ triglyceride) để cung cấp nhiệt lượng cần thiết. Dưới da, đa phần chất béo là trung tính, thêm vào đó là hiệu quả của việc nhảy múa khi hát, vì vậy đối với những người muốn giảm cân nhưng lười vận động thì hát karaoke là một cách hay. Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp lấy hơi bụng, các hoạt động của cơ hoành có thể điều tiết lượng không khí hít vào thở ra làm tăng dung tích phổi, lượng oxy cần thiết phân giải lipid được hấp thụ đầy đủ, nhờ đó giúp đốt cháy chất béo

Tuy nhiên bạn phải kiên trì, và khi đi hát thì tập trung hát chứ không tập trung uống và ăn lai rai.

2. Điều hoà hệ thống thần kinh thực vật

Hát karaoke có một ưu điểm khác việc tự hát là bạn có thể nhìn lời bài hát xuất hiện trên màn hình làm giảm đáng kể khó khăn của bộ nhớ. Hình ảnh cũng như cảnh quan đẹp hoặc hình ảnh những nam thanh nữ tú hiện trên màn hình sẽ làm nguôi ngoai buồn phiền và làm giảm căng thẳng cảm xúc. Bởi vậy hệ thống thần kinh thực vật vốn chịu sự tác động sâu sắc của cảm xúc sẽ được điều hòa.

3. Tăng bài tiết của ruột

Nhu động ruột được điều khiển bởi hệ thống thần kinh thực vật. Bởi vậy khi hát karaoke, hệ thần kinh được thư giãn thì nhu động ruột cũng tốt hơn, tăng bài tiết, chống táo bón. Ngoài ra, ca hát đòi hỏi việc sử dụng phương pháp hít thở bụng, vì vậy các cơ bụng xung quanh sẽ phải vận động thu vào nhiều, gây co bóp dạ dày, giúp cải thiện nhu động ruột.

4. Cải thiện rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan tới bài tiết hormone giới tính, sự bài tiết của các hormone lại chịu ảnh hưởng của tâm trạng và cảm xúc. Khi hát karaoke , người hát dễ bị cuốn vào những dòng chữ và hình ảnh trên màn hình, như đặt mình vào tâm trạng của bài hát, tưởng tượng mình như nhân vật trong bài hát, do đó kích thích tuyến yên điều tiết hormone, cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt do rối loạn nội tiết bởi bận rộn và stress.

5. Làm đẹp da mặt

Những biểu cảm khi hát sẽ thúc đẩy hoạt động của các mô cơ ở mặt. Các mô cơ này vốn ít hoạt động nên khi được kích thích thường xuyên, chúng sẽ tăng độ đàn hồi, giúp da khỏe mạnh.

Cách hát karaoke để thu lợi

- Khi hát hãy chọn đúng tư thế: Hát ở thế đứng, chân mở rộng bằng vai, cân bằng cơ thể.

- Hát nghiêm túc: Tức là bạn nhập tâm vào bài hát một cách thật sự.

- Lấy hơi từ bụng, nếu có thể kết hợp với nhảy thì càng tốt.

- Không nên hát quá 10 bài mỗi lần, hoặc quá sức của mình. Khoảng cách giữa mỗi lần hát nên nghỉ là 10 phút. Hát khi cảm thấy thoải mái sẽ có lợi, còn nếu hát quá khả năng sẽ bất lợi.

- Chọn bài hát phù hợp với chất giọng của bản thân nhưng bạn nên biết: bài hát có giai điệu trầm bổng liên tục, tiết tấu nhanh thì giúp tiêu hao calo nhiều hơn; bài hát bằng ngoại ngữ tiêu hao nhiệt lượng hơn bài hát tiếng mẹ đẻ; càng chú ý hát, hát càng hay càng tiêu hao nhiệt lượng.

- Không hát khi dạ dày quá no. 

Tập phương pháp lấy hơi bụng

Đầu tiên, nằm ngửa trên sàn nhà hoặc trên giường, đặt trên bụng vật nặng khoảng 1-2kg, chẳng hạn như một cuốn sách hoặc danh bạ; duy trì tư thế này và hát một bài hát, hãy nhớ phải nhìn thấy cơ bụng lên xuống khi hát để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng phương pháp lấy hơi bụng. Mỗi ngày tập một lần.

 Phương Thanh Huyền

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp