Hợp tác quảng cáo

Hắt xì không đúng cách sẽ phát tán hàng tỷ vi khuẩn

9:44 AM | 28/03/2018 -
Khỏe +

Hắt xì hơi là phản xạ tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên nếu xử lí không đúng cách sẽ phát tán nhiều mầm móng vi khuẩn sang những người khác. Vậy làm thế nào để hắt xì hơi cho đúng cách, không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh?

Khi chúng ta hắt xì hơi đồng nghĩa với việc rất nhiều vi khuẩn được giải phóng vào không khí và lây lan sang nhiều người khác. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể tự đánh giá xem liệu mình đã hắt xì hơi đúng cách hay chưa?. Hãy cùng tham khảo nhé!.

Hắt xì không đúng cách sẽ phát tán mầm bệnh

Hắt xì hơi chính là cơ chế cơ thể tự bảo vệ đường hô hấp trước các phần tử lạ xâm nhập qua đường mũi. Khi bị kích thích, trung tâm thần kinh điều khiến tất cả các cơ, từ cơ thực quản cho tới cơ vòng đồng thời co lại để đẩy luồng hơi ra bên ngoài. Đây là một phản xạ không thể kiềm chế được.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hành động hắt hơi sẽ bị xem là mất lịch sự, đặc biệt gây khó xử đối với chính bạn và những người xung quanh như trong những cuộc họp, những buổi gặp mặt trang trọng hay trên bàn ăn,...

Không những thế, tiếng hắt xì quá lớn hay hành động hắt xì hơi mà không che miệng còn gây cảm giác bất lịch sự, khiến người khác cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, không phải che miệng khi hắt hơi sẽ bảo vệ được cho những người xung quanh khỏi những vi khuẩn từ chính cơ thể bạn. Đây hẳn là sự thật không phải ai cũng ngờ tới.

Hat xi khong dung cach se phat tan hang ty vi khuan

Hắt xì hơi gây phát tán nhiều loại vi khuẩn

Khi bạn ho hay hắt hơi, sẽ có khoảng 2.000-5.000 tia nước nhỏ li ti bắn ra từ miệng bạn. Mỗi giọt nước như thế chứa trung bình 100.000 con vi khuẩn. Số vi khuẩn lên tới hàng tỷ này phát tán tự do trong không khí với phạm vi từ 2.5-2m. Dùng tay che miệng, bạn đã vô tình nhân số vi khuẩn này lên gấp bội.

Lý do là mỗi bàn tay của chúng ta chứa hơn 150 loại vi khuẩn khác nhau, cộng thêm số vi khuẩn từ những hạt nước li ti tạo ra một con số khổng lồ. Sau khi hắt hơi vào tay, hãy tưởng tượng bạn mang số lượng vi khuẩn ‘chết người’ này đi khắp nơi, truyền cho những người xung quanh qua việc bắt tay hay cầm nắm chung một đồ vật. Đây chính là nguồn lây lan những căn bệnh một cách dễ dàng nhất.

Làm thế nào hắt xì hơi đúng cách?

Hắt xì hơi là phản xạ quan trọng giúp cơ thể loại bỏ vi khuẩn, do vậy khi bạn muốn hắt xì hơi, đừng nên nhịn. Những phải biết cách hắt xì hơi đúng cách:

Hat xi khong dung cach se phat tan hang ty vi khuan

Nên sử dụng khăn giấy mỗi khi hắt xì

Nếu không có khăn giấy hoặc không kịp lấy khăn giấy, đừng ho hay hắt xì vào bàn tay mà hãy dùng tay áo, tốt nhất là vùng khuỷu tay. Lý do của việc này là bạn có rất ít cơ hội sờ mó vào vùng này, các giọt dịch tiết hay vi khuẩn sẽ nằm ở đó mà ít có cơ hội đồng hành với bàn tay của bạn đi khắp mọi nơi. Đây là một thói quen rất tốt nên dạy cho các trẻ từ tuổi nhỏ.

Nếu cảm thấy có nguy cơ ho hay hắt xì thường xuyên, đừng dùng khăn vải mà nên đặt hộp khăn giấy kế bên mình. Sau khi ho hay hắt xì nên thủ tiêu ngay khăn giấy vào thùng rác thay vì tiết kiệm để dành xài tiếp. Nếu cẩn thận, sau mỗi lần ho hay hắt xì, có thể dùng gel sát khuẩn để rửa tay. Nếu tần suất ho và hắt xì trở nên nghiêm trọng nên xin nghỉ việc và đến khám bác sỹ để tình trạng sức khỏe khá hơn.

Rửa tay sau mỗi lần hắt xì hơi để loại bỏ vi khuẩn và cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn, vừa có thể bảo vệ bản thân vừa giữ gìn cho mọi người xunh quanh.

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp