Hợp tác quảng cáo

Hầu hết bệnh nhân ung thư đều thiếu loại dưỡng chất này, bạn đã biết cách bổ sung chưa?

8:00 PM | 24/12/2022 -
Khỏe +

Trên thực tế, các chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư không chỉ là protein chất lượng cao, carbohydrate, chất béo mà còn là vitamin và khoáng chất.

Do giảm ăn, chấn thương phẫu thuật, xạ trị, hóa trị nên nhiều bệnh nhân ung thư bị thiếu vitamin và các nguyên tố khoáng chất vi lượng.

Nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm và selen là những chất dinh dưỡng cần thiết để hình thành các mô của con người và duy trì các chức năng sinh lý bình thường.

Hau het benh nhan ung thu deu thieu loai duong chat nay, ban da biet cach bo sung chua?
Các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm và selen là những chất dinh dưỡng cần thiết để hình thành các mô của con người và duy trì các chức năng sinh lý bình thường.

Kẽm không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng đường ruột bình thường của cơ thể, duy trì tầm nhìn tối bình thường và thúc đẩy sự phát triển.

Khoáng chất này còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bệnh nhân có khối u, thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm tổn thương niêm mạc do xạ trị và hóa trị. Giảm rối loạn khứu giác và các biến chứng khác, đồng thời tăng cường độ nhạy cảm của một số bệnh nhân khối u với hóa trị.

Ngoài ra, kẽm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein vị giác, giúp sửa chữa vị giác và cải thiện vị giác bất thường của bệnh nhân khối u. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung đầy đủ, vì thừa kẽm sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ selen và tăng nguy cơ ung thư.

Selenium ở một nồng độ nhất định đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa khối u và điều trị khối u, chẳng hạn như gây ra quá trình chết theo chương trình của tế bào khối u và ức chế sự hình thành mạch. Selen cũng giúp cải thiện độ nhạy cảm của khối u ác tính với xạ trị và giảm các phản ứng bất lợi liên quan đến xạ trị.

Ngoài ra, selen còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nồng độ selen cao có hại cho cơ thể, hấp thụ quá nhiều selen sẽ dẫn đến ngộ độc selen.

Ngoài kẽm và selen, các khoáng chất như canxi, sắt cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, chẳng hạn thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở bệnh nhân ung thư, thiếu canxi dẫn đến loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương ở bệnh nhân ung thư.

Vitamin

Vitamin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chống ung thư, chẳng hạn như:

Vitamin A ngăn cản tế bào ung thư chuyển đổi chu kỳ, gây ra quá trình chết theo chương trình của chúng. Nó ức chế tế bào khối u sinh sôi nảy nở, đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch của bệnh nhân khối u, duy trì thị lực bình thường.

Vitamin E giúp quét sạch các gốc tự do, ức chế sự hình thành khối u, đồng thời tạo ra sự biệt hóa tế bào và kiểm soát sự phát triển của tế bào khối u. Ngoài ra, nó có thể ức chế chu kỳ tế bào khối u hoặc gây ra quá trình chết theo chương trình, tăng cường hiệu quả chống khối u của hệ thống miễn dịch, đồng thời nó cũng trì hoãn lão hóa và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa quan trọng, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, do đó ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào khối u, đẩy nhanh quá trình chết của tế bào khối u, nâng cao độ nhạy cảm của khối u với điều trị.

Vitamin D điều chỉnh sự tăng sinh, biệt hóa và chết theo chương trình của tế bào, giảm nguy cơ ung thư, duy trì nồng độ canxi trong máu, điều hòa chuyển hóa canxi và phốt pho.

Cần nhấn mạnh rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin có thể gây hại, ví dụ như bổ sung β-caroten liều cao làm tăng nguy cơ ung thư phổi, bổ sung axit folic liều cao trong thời gian dài cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở những người cao tuổi và các nhóm rủi ro. Vì vậy, bổ sung vitamin qua thực phẩm là nguồn bổ sung dinh dưỡng hiệu quả và an toàn.

Thực phẩm nào có thể bổ sung nguyên tố vi lượng và vitamin?

Thực phẩm chứa vitamin A: Hàm lượng vitamin A trong gan gà và gan cá cao hơn, gan lợn và trứng gà hàm lượng thấp hơn một chút, ngoài ra tỏi tây, cà chua,tôm, cua và các loại thủy sản khác cũng có hàm lượng vitamin A nhất định.

Thực phẩm có vitamin C: Rau tươi và trái cây là nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu như rau xanh, ớt chuông, cam quýt, cam, bưởi, nho, kiwi, dâu tây, chanh, bưởi,...

Thực phẩm chứa vitamin D: Gan động vật, các sản phẩm từ sữa, cá béo như cá thu hoang dã, cá hồi và cá ngừ,…

Hau het benh nhan ung thu deu thieu loai duong chat nay, ban da biet cach bo sung chua?
Rau tươi và trái cây là nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu như rau xanh, ớt chuông, cam quýt, cam, bưởi, nho, kiwi, dâu tây, chanh, bưởi,...

Thực phẩm chứa Vitamin E: Vitamin E tự nhiên được tìm thấy rộng rãi trong các loại hạt và dầu thực vật như mầm lúa mì, đậu, rau bina, trứng, dầu thực vật (như dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu ngô,...), ngũ cốc nguyên hạt và trái cây khô như hướng dương và hạnh nhân.

Thực phẩm chứa kẽm: Chẳng hạn như động vật có vỏ, thịt bò, gan động vật, bột mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt.

Thực phẩm chứa selen: Chẳng hạn như hải sâm, tôm, cua, mực, thịt hàu biển, hàu,...

Cuối cùng, cần nhấn mạnh rằng bất kỳ loại vitamin hay nguyên tố vi lượng nào cũng cần được bổ sung với liều lượng phù hợp, nếu thừa sẽ gây hại. Nên ưu tiên lấy vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết từ thực phẩm. Khi không thể lấy được từ thực phẩm một cách bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ và bổ sung thêm thông qua các chất bổ sung dinh dưỡng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Hai thói quen xấu là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng thừa mỡ trong máu, cần được thay đổi kịp thời

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp