Hợp tác quảng cáo

Hầu hết chúng ta không biết đến 5 chức năng quan trọng này của thận

7:00 PM | 19/02/2023 -
Khỏe +

Thận nằm ở hai bên thắt lưng và cột sống, một bên trái và một bên phạt, có hình dạng giống như hạt đậu đũa. Thận đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong các hoạt động của cơ thể.

Chức năng của thận đối với hoạt động sống

1. Bài tiết các chất chuyển hóa và các chất có hại xâm nhập vào cơ thể

Cơ thể chúng ta luôn luôn trao đổi chất. Trong quá trình trao đổi chất này, nhiều chất không cần thiết cho cơ thể hoặc thậm chí có hại được tạo ra. Trong số đó, chỉ có một phần nhỏ được bài tiết qua đường tiêu hóa, còn phần lớn được bài tiết qua thận để duy trì hoạt động sinh lý bình thường.

2. Duy trì cân bằng nước thông qua việc sản xuất nước tiểu

Đây cũng là chức năng chính của thận. Khi máu chảy qua cầu thận, nhờ áp lực, nó sẽ lọc ra một chất lỏng giống như huyết tương nhưng không chứa protein, được gọi là nước tiểu chính. Các ống thận sẽ tái hấp thu nước tiểu ban đầu và chất lỏng cô đặc còn lại chứa các chất còn sót lại là nước tiểu, chiếm khoảng 1% nước tiểu ban đầu.

Hau het chung ta khong biet den 5 chuc nang quan trong nay cua than
Thận nằm ở hai bên thắt lưng và cột sống, một bên trái và một bên phạt, có hình dạng giống như hạt đậu đũa.

3. Duy trì cân bằng điện giải và axit-bazơ trong cơ thể

Thận điều chỉnh các ion khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, thận còn điều hòa cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Thận bài tiết các chất có tính axit được tạo ra trong quá trình trao đổi chất qua nước tiểu và kiểm soát tỷ lệ các chất có tính axit và kiềm được bài tiết. Khi bất kỳ loại chất nào tăng lên trong máu, thận sẽ đào thải phần tăng lên đó.

Đồng thời, thận cũng sản xuất amoniac và axit hippuric để duy trì và điều chỉnh cân bằng axit-bazơ. Nhiễm toan xảy ra ở nhiều bệnh nhân thận vì thận mất khả năng duy trì cân bằng axit-bazơ trong cơ thể.

4. Điều hòa huyết áp

Renin do thận tiết ra làm tăng huyết áp và prostaglandin do thận tiết ra cũng giúp hạ huyết áp. Prostaglandin chủ yếu làm tăng lưu lượng máu đến vỏ thận, thúc đẩy lợi tiểu và bài tiết natri, giảm sức cản mạch máu ngoại vi và làm giãn mạch máu để đạt được hiệu quả giảm huyết áp.

5. Thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu

Thận tiết ra erythropoietin, có tác dụng lên hệ thống tạo máu của tủy xương.

Nước tiểu là một đèn tín hiệu cho sự khỏe mạnh

Con người phải ăn uống hàng ngày, nhưng sau quá trình tiêu hóa và hấp thụ rất nhiều thức ăn và nước uống, cơ thể sẽ sản sinh ra những rác thải không cần thiết.

Đi tiểu, đại tiện là cách chúng ta đào thải những rác thải này ra khỏi cơ thể. Do đó, tình trạng của cơ thể có thể được đánh giá thông qua nước tiểu.

Hau het chung ta khong biet den 5 chuc nang quan trong nay cua than
Thận tiết ra erythropoietin, có tác dụng lên hệ thống tạo máu của tủy xương.

Nước tiểu được bài tiết từ thận, và trạng thái của nước tiểu có thể nói lên tình trạng sức khỏe của. Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến tình trạng của nước tiểu. Màu của nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt và sẽ không có mùi đặc biệt như vậy.

Nước tiểu chứa nước và một lượng nhỏ muối vô cơ, urê và axit uric về cơ bản không chứa đường và đạm, cho dù có bọt khí cũng sẽ nhanh chóng tiêu tan.

Đi tiểu nhiều có quan hệ nhất định với thận, bởi vì bản thân nước tiểu là do thận bài tiết ra, cho nên tình trạng của thận hoàn toàn có quan hệ với lượng nước tiểu. Khi đi tiểu nhiều, phải xét đoán kết hợp với các hoàn cảnh khác, bởi vì lượng nước tiểu còn liên quan đến lượng nước uống vào và lượng nước đi vào.

Nếu uống nhiều nước, hoặc ăn những đồ ăn thức uống lợi tiểu như dưa hấu, bia rượu… lúc này tình trạng đi tiểu sẽ tăng lên. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, vì chức năng thận vẫn bình thường.

Nếu bản thân lượng nước uống vào không nhiều nhưng lại tiết ra một lượng lớn nước tiểu thì cần phải xem có phải do một số bệnh gây ra hay không, chẳng hạn như bệnh cường aldosteron, đái tháo nhạt,…và cần kiểm tra thêm.

Xem thêm: 500 tỷ vi khuẩn có trong một miếng giẻ lau nhà bếp, bẩn gấp 5 triệu lần bồn cầu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp