Hợp tác quảng cáo

Hầu hết trẻ em không bị hội chứng COVID kéo dài khi nhiễm biến thể Omicron

10:00 PM | 12/02/2022 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu, hầu hết trẻ em mang chủng Omicron của Covid-19 mà không có bất kỳ hậu quả nào đối với sức khỏe của chúng.

Trong khi biến thể Omicron được cho là gây bệnh nhẹ, nó đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể tình trạng nhiễm bệnh ở trẻ em. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc nghiên cứu lâm sàng của Viện giám sát vệ sinh Nga, Tatyana Ruzhentsova, chúng ta mới chỉ có dữ liệu sơ bộ cho đến nay.

Hiện tại không thể ước tính tần suất các biến chứng ở trẻ em. Nhưng, hầu hết trẻ em không có bất kỳ hậu quả nào sau khi bị nhiễm Omicron.

Đồng thời, theo Ruzhentsova, một số bệnh nhân trẻ tuổi vẫn còn mệt mỏi, đau đầu và nhiệt độ tăng nhẹ.

Hau het tre em khong bi hoi chung COVID keo dai khi nhiem bien the Omicron

Trong khi biến thể Omicron được cho là gây bệnh nhẹ, nó đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể tình trạng nhiễm bệnh ở trẻ em.

"Những đứa trẻ như vậy nên được giám sát y tế, nói chung là dưới sự giám sát của bác sĩ nhi khoa. Nếu cần, chúng nên được kiểm tra thêm", cô nói thêm. Ruzhentsova trước đó cũng đã nói rằng biến thể Omicron coronavirus gây ra hội chứng Covid kéo dài nhẹ hơn so với chủng Delta.

Một nghiên cứu của Đại học Case Western Reserve, Mỹ đã xem xét hồ sơ sức khỏe của 80.000 trẻ em và nhận thấy tỷ lệ nhập viện của biến thể Omicron là 1%. Với biến thể Delta, con số này cao hơn, ở mức 3%. Nhưng trên thực tế, với số lượng trẻ em bị nhiễm bệnh nhiều hơn, 1% đó biến thành một con số thực tế lớn hơn.

Chẩn đoán chứng Covid kéo dài được coi là rất hiếm gặp ở trẻ em. Nhưng một số trẻ em trên khắp Hoa Kỳ đã báo cáo một loạt các triệu chứng, từ đau đầu, đau bụng và chóng mặt, đến mệt mỏi, sương mù não và thay đổi tâm trạng, rất lâu sau khi chúng bị nhiễm bệnh lần đầu.

Một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố trực tuyến trên Tạp chí Nhi khoa Châu Âu vào tháng Một bao gồm khoảng 30.000 trẻ em từ 0 đến 17 tuổi, khoảng một nửa trong số đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid trước đó. Đối với những độ tuổi từ 6 đến 17, có nhiều hơn 0,8% trẻ em dương tính với Covid cho biết có các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần, so với nhóm đối chứng.

Hau het tre em khong bi hoi chung COVID keo dai khi nhiem bien the Omicron

Chẩn đoán chứng Covid kéo dài được coi là rất hiếm gặp ở trẻ em.

Một báo cáo khác từ Ý cho thấy trong số 129 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, khoảng 43% đã trải qua ít nhất một triệu chứng sau hơn 60 ngày kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết, cơ quan y tế toàn cầu đang theo dõi bốn phiên bản khác nhau của Omicron. Trong đó, biến phụ BA.2, dễ lây lan hơn phiên bản BA.1 hiện đang chiếm ưu thế, có thể sẽ trở nên phổ biến hơn.

Bà Van Kerkhove nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu cho thấy sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng do một trong hai biến thể phụ gây ra, mặc dù cô lưu ý rằng nghiên cứu đang được tiến hành. Omicron nói chung không làm cho mọi người bị bệnh như các biến thể Alpha và Delta, mặc dù nó lây lan nhanh hơn.

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra 5 thực phẩm không bao giờ nên ăn trước khi lên máy bay

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp