Hợp tác quảng cáo

Hậu quả của việc ăn mặn bạn đã biết?

12:01 AM | 23/06/2018 -
Khỏe +

Những hậu quả của việc ăn mặn không phải ai cũng biết mặc dù thói quen ăn mặn có rất nhiều người mắc phải. Hãy thay đổi ngay hôm nay để tránh được những biến chứng khôn lường tới sức khỏe.

Muối là thực phẩm được đánh giá là vô cùng quý giá, nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự sống. Hàng ngày, lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như mồ hôi, nước mắt, đi tiểu…vì vậy bạn phải bù đắp lại. Tuy nhiên, do muối khá rẻ và dễ tạo hương vị đậm đà cho món ăn nên mọi người thường có thói quen sử dụng khá nhiều.

Dưới đây là những hậu quả của việc ăn mặn mọi người cần đặc biệt chú ý:

1. Tử vong

Hau qua cua viec an man ban da biet?

Dùng quá nhiều muối trong một thời gian ngắn có thể gây tử vong

Việc dùng muối với liều lượng cao trong một thời gian ngắn có thể gây ra hiện tượng tử vong. Nếu trong thời gian ngắn mà bạn ăn một gam muối/mỗi kg trọng lượng cơ thể, thì có thể điều này sẽ dẫn đến cái chết.

2. Ăn mặn làm giảm “bản lĩnh” đàn ông

Việc ăn mặn vừa phải thì chưa có tác hại gì cả, nhưng khi bạn ăn quá mặn thì thận sẽ bị tổn hại, tân tinh dịch cũng bị tổn thương, làm thần sắc suy yếu, bất lợi trợ dương.

3. Đột quỵ

Những người ăn mặn thường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người ít ăn mặn. Các nghiên cứu trong thực tế cho rằng nếu bạn giảm một gam muối thì khả năng làm giảm đột quỵ là 1/6.

4. Bệnh cao huyết áp

Người có tiền sử cao huyết áp bệnh tình sẽ ngày càng nặng, đồng thời các nguy cơ tai biến sẽ tăng cao nếu vẫn duy trì thói quen ăn mặn.

5. Tuổi thọ

Hau qua cua viec an man ban da biet?

Tuổi thọ của những người ăn mặn cũng bị giảm đáng kể

Tuổi thọ của những người ăn mặn cũng sẽ thấp hơn tuổi thọ của những người ít ăn mặn rất nhiều.

6. Bệnh suyễn 

Việc ăn nhiều muối đối với những bệnh nhân bị suyễn sẽ khiến cơn suyễn nặng nề và xuất hiện thường xuyên hơn, nếu vẫn giữ thói quen đó rất có thể dẫn đến đột tử.

7. Bệnh tim 

Tim phải làm việc nhiều hơn do thói quen ăn mặn vì khi ăn mặn sẽ phải uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn, tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày sẽ khiến tim thất trái to lên rồi dẫn đến hiện tượng suy tim.

Tim thất trái sẽ trở lại bình thường nếu bạn phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

8. Bệnh thận 

Bệnh suy thận sẽ sớm tìm đến bạn nếu giữ thói quen ăn mặn, vì việc này sẽ khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều hơn.

Bệnh nhân nếu đã bị bệnh thận mà vẫn ăn nhiều muối cơ thể sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu giảm ít lượng muối đi thì chức năng thận sẽ được cải tạo tốt hơn. Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

9. Ung thư dạ dày 

Lượng muối cao có thể liên quan tới bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, cá mắm, mắm tôm, thịt hun khói, các loại thức ăn chế biến sẵn trong bữa ăn hằng ngày.

10. Bệnh xương khớp

Hau qua cua viec an man ban da biet?

Ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp

Ăn mặn dẫn đến việc uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều và sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương và các bệnh về xương khớp.

11. Gây bạc tóc 

Ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và cao huyết áp. Khi cơ thể bị cao huyết áp, lượng máu cung cấp cho não sẽ bị thiếu dẫn tới khả năng tổng hợp các sắc tố đen của lớp nang lông và sắc tố đen bị hạ rất thấp, dẫn tới việc tóc bị bạc trắng một cách nhanh chóng.

Một số cách để kiểm soát lượng muối

- Bạn không cần phải thêm muối vào món salad và các loại nước ép vì tất cả các loại trái cây và rau quả đều có chứa natri ở dạng tự nhiên.

- Hạn chế ăn các loại dưa cà muối chua và nước sốt.

- Nếu bạn không thể ăn đồ tươi, bất đắc dĩ thì mới phải sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp vì chúng có chứa một lượng muối rất lớn.

- Trong khi nấu ăn, bạn có thể thay thế muối bằng cách dùng rau thơm, gia vị, nước ép trái cây và nước cốt chanh kết hợp cùng với dầu ô liu để tăng hương vị cho món ăn.

- Mỗi ngày lượng muối cần thiết của một người lớn trung bình là 4,2g, tối thiểu là 1,5g. Trẻ em sẽ cần lượng muối ít hơn.

Hãy hạn chế hậu quả của việc ăn mặn tới cơ thể bằng cách chú ý tới từng loại thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chính bản thân bạn, cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp