Hợp tác quảng cáo

Hậu quả ớn lạnh về sức khỏe khi bị mắc kẹt trong tàu ngầm, chuyên gia Hải quân Mỹ tiết lộ

6:30 PM | 22/06/2023 -
Khỏe +

Một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ đã cảnh báo về những ảnh hưởng sức khỏe ớn lạnh khi bị mắc kẹt trong tàu ngầm chỉ vài tuần trước khi tàu ngầm du lịch khám phá xác tàu Titanic mất tích.

Trong một bài báo khoa học được đăng trên một tạp chí y khoa vào tháng trước, Tiến sĩ Dale Molé, cựu giám đốc y học dưới biển và sức khỏe bức xạ của Hải quân Hoa Kỳ, đã trình bày chi tiết về môi trường nguy hiểm trên tàu lặn thương mại, với hành khách phải đối mặt với việc cạn kiệt nguồn cung cấp oxy, mức độ khí CO2 độc hại và nhiệt độ giảm mạnh.

Ngộ độc khí CO2 là nguy hiểm nhất khi bị mắc kẹt trong tàu ngầm

Con tàu Titan vẫn đang mất tích sẽ có một máy lọc CO2 trên tàu để loại bỏ lượng khí độc dư thừa tích tụ khi hành khách thở ra trong không gian hạn chế, nhưng trong hầu hết các tàu, thiết bị này sẽ có công suất hạn chế.

Hau qua on lanh ve suc khoe khi bi mac ket trong tau ngam, chuyen gia Hai quan My tiet lo
Con tàu Titan đang thám hiểm xác tàu Titanic bị chìm lúc 8 giờ sáng ngày 18 /6, cách St John's, Newfoundland khoảng 400 dặm về phía đông nam.

Ngoài ra còn có nguy cơ hạ thân nhiệt do nhiệt độ thấp ở độ sâu của đại dương, cũng như tình trạng tăng thông khí do các cơn hoảng loạn gây ra, có thể sử dụng nhiều oxy có giá trị hơn.

Bài báo của Tiến sĩ Molé được đăng trên một tạp chí khoa học vào ngày 29 tháng 5, chỉ 20 ngày trước khi tàu Titan mất liên lạc với tàu mẹ, khiến 5 người bị mắc kẹt. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cho biết tàu ngầm hiện chỉ còn lượng oxy đủ dùng trong 40 giờ.

Con tàu Titan đang thám hiểm xác tàu Titanic bị chìm lúc 8 giờ sáng ngày 18 /6, cách St John's, Newfoundland khoảng 400 dặm về phía đông nam. Nó mất liên lạc với tàu mẹ lúc 9 giờ 45 sáng – tức 1 giờ 45 phút sau khi lặn.

Vẫn chưa có dấu hiệu của con tàu. Có 5 du khách - bao gồm một tỷ phú người Anh, một chuyên gia hàng hải người Pháp, một doanh nhân người Anh và một trong những người đàn ông giàu có nhất Pakistan cùng con trai ông - phải đối mặt với mối đe dọa kép là lượng oxy đang cạn kiệt và cái lạnh khắc nghiệt ở độ sâu hai dặm bên dưới mặt nước.

Có khả năng tàu Titan có thể ở trên bề mặt đại dương - nhưng vì các hành khách bị bịt kín bên trong khoang chính bằng 17 chốt chỉ có thể mở từ bên ngoài nên họ bị mắc kẹt và vẫn có thể chết ngạt trừ khi được tìm thấy sớm.

Trong bài báo của mình, được đăng trên tạp chí Ciottone's Disaster Medicine, Tiến sĩ Molé cho biết: “Thủy thủ đoàn bị mắc kẹt trong một con tàu hoặc tàu ngầm bị chìm phải đối mặt với nhiều thách thức về sinh lý, bao gồm khí độc, tiếp xúc với áp suất xung quanh cao và hạ thân nhiệt”.

Theo tiến sĩ Molé: “Bất cứ khi nào con người bị giam giữ trong không gian kín gió, hầu hết mọi người có thể nghĩ đến oxy, nhưng CO2 thực sự là mối quan tâm lớn hơn”.

“Trong một chiếc tàu lặn, họ sẽ có một số hệ thống lọc CO2. Nếu họ bị mất nguồn pin, thì hệ thống đó sẽ không hoạt động nữa”. Một hệ thống lọc sẽ loại bỏ CO2 làm cho không khí trở nên an toàn để thở.

“Mức độ CO2 gia tăng là thứ giết chết con người đầu tiên khi họ ở trong môi trường kín gió, chứ không phải mức độ oxy”.

Hạ thân nhiệt là một rủi ro đáng kể khác đối với những người trên tàu

Tiến sĩ Molé cho biết, bên trong một chiếc tàu lặn nhỏ như vậy, thiết bị điện tử trên tàu sẽ tạo ra một số nhiệt bên trong và những người ở trong cũng sẽ tạo ra nhiệt.

Nhưng với việc bị mắc kẹt ở giữa đại dương, nó sẽ nhanh chóng trở nên khá lạnh. Nhiệt độ đại dương trung bình là 5 độ C. Ban đầu, các hành khách sẽ bắt đầu run rẩy để cố gắng tạo ra nhiệt, sử dụng nhiều oxy hơn.

Sau đó, họ sẽ mất khả năng sử dụng tay và tiếp đó sẽ dần dần rơi vào trạng thái bất tỉnh.

Hau qua on lanh ve suc khoe khi bi mac ket trong tau ngam, chuyen gia Hai quan My tiet lo
Hạ thân nhiệt là một rủi ro đáng kể khác đối với những người trên tàu

Hoảng loạn cũng là nguy cơ cao

Bị mắc kẹt trong một tình huống ngày càng căng thẳng, hành khách của tàu ngầm cũng có khả năng hoảng loạn. Các triệu chứng của cơn hoảng loạn bao gồm tăng nhịp tim, khó thở, run rẩy và căng cơ.

Mọi người có thể cảm thấy lâng lâng, buồn nôn và chóng mặt, run rẩy và đổ mồ hôi. Hành khách có thể bắt đầu thở nhanh và sâu, điều này lại gây ra quá nhiều khí CO2 trong khi hít vào quá ít khí oxy.

Tất cả điều này có thể dẫn đến tình trạng giảm thông khí, khiến mọi người cảm thấy như mình sắp ngất đi.

Tiến sĩ Mole đã gửi bài báo của mình cho tạp chí hai năm trước, bài báo này tình cờ được xuất bản vài tuần trước sự cố Titan. Hiện các chuyên gia đang chạy đua với thời gian để giải cứu các hành khách.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp