Hợp tác quảng cáo

Hãy chú ý 10 dấu hiệu thiếu I-ốt mà cơ thể đang cố cảnh báo bạn

5:30 PM | 03/12/2019 -
Khỏe +

I-ốt là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp. Việc thiếu I-ốt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu, thậm chí gây ung thư hoặc suy tim. Vậy nên, đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu thiếu I-ốt sau.

10. Vấn đề với tóc và da

Hay chu y 10 dau hieu thieu I-ot ma co the dang co canh bao ban

Rụng tóc kéo dài và da khô ngứa có thể báo hiệu cơ thể bạn đang thiếu I-ốt. I-ốt giúp cân bằng độ ẩm, kích thích tái tạo da và làm chậm sự hình thành nếp nhăn. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tái tạo nang tóc, phòng tránh sự nhiễm trùng, nhờ đó nuôi dưỡng mái tóc dài và bóng mượt.


9. Nhạy cảm với lạnh

Hay chu y 10 dau hieu thieu I-ot ma co the dang co canh bao ban

Trời không lạnh lắm nhưng bạn lại quấn mình trong chăn. Bạn luôn cảm thấy ớn lạnh trong khi những người khác lại cảm thấy bình thường. Lý do nằm ở tình trạng thiếu I-ốt làm chậm tốc độ trao đổi chất, khiến cơ thể bạn tạo ra ít năng lượng hơn và tỏa nhiệt ít hơn.


8. Tăng cân đột ngột

Quá trình trao đổi chất chậm không chỉ khiến bạn nhạy cảm với cái lạnh, nó còn gây ra tình trạng tăng cân quá mức do đốt cháy ít calo hơn. Lượng calo thừa sẽ được cơ thể lưu trữ dưới dạng chất béo.


7. Mệt mỏi và yếu đuối

Hay chu y 10 dau hieu thieu I-ot ma co the dang co canh bao ban

Các nghiên cứu đã chỉ ra khoảng 88% những người có lượng hormone tuyến giáp thấp gặp vấn đề này. Nếu bạn cảm thấy bạn mệt mỏi hơn so với trước dù vẫn làm những công việc quen thuộc, ngủ đủ giấc và không hề làm việc quá sức, thì có thể bạn đang bị thiếu I-ốt. 


6. Gặp vấn đề trong học tập và trí nhớ

Hay chu y 10 dau hieu thieu I-ot ma co the dang co canh bao ban

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, những người có mức hormone tuyến giáp thấp hơn có đồi hải mã (hippocampus) nhỏ hơn. Đồi hải mã là một phần của bộ não có chức năng kiểm soát bộ nhớ dài hạn. Đó là lý do tại sao thiếu I-ốt khiến cho việc học và ghi nhớ mọi thứ trở nên khó khăn. Hơn thế, sự trao đổi chất chậm cũng ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin và phản ứng của não.


5. Trầm cảm và lo lắng

Hay chu y 10 dau hieu thieu I-ot ma co the dang co canh bao ban

Các nhà khoa học đã khẳng định có mối liên hệ giữa trầm cảm và tình trạng rối loạn tuyến giáp. Nếu bạn cảm thấy suy sụp hơn bình thường, hãy đến bác sĩ để kiểm tra nhằm loại trừ các vấn đề nghiêm trọng và được điều trị thích hợp.


4. Cổ bị sưng

Hay chu y 10 dau hieu thieu I-ot ma co the dang co canh bao ban

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng thiếu I-ốt. Cổ sưng hay còn gọi là bướu cổ xảy ra khi tuyến giáp to bất thường. Khi cơ thể bị thiếu I-ốt, tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone và nó sẽ cố gắng hấp thụ yếu tố này từ máu. Quá trình này làm cho các tế bào của nó nhân lên và phát triển hơn bình thường, khiến cổ của chúng ta bị sưng.


3. Các vấn đề liên quan đến thai kỳ

Phụ nữ mang thai phải đặc biệt chú ý đến vấn đề thiếu I-ốt bởi họ đang không chỉ phải đáp ứng nhu cầu của họ mà còn có cả của con họ. Việc thiếu hụt hormone tuyến giáp có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ sơ sinh, thậm chí làm tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc sảy thai.


2. Rối loạn nhịp tim

Hay chu y 10 dau hieu thieu I-ot ma co the dang co canh bao ban

Thiếu I-ốt cũng có thể gây ra các vấn đề về tim. Cụ thể, nó gây tình trạng nhịp tim chậm. Khi một người gặp triệu chứng này, họ sẽ cảm thấy trong người luôn mệt mỏi như bị bệnh, chóng mặt, thậm chí là ngất.


1. Táo bón

Tài liệu khoa học xác nhận sự bất thường nơi tuyến giáp có thể làm giảm hoạt động của dạ dày và ruột kết. Đó là lý do tại sao một số người bị táo bón khi họ bị thiếu I-ốt. Bạn cần đến gặp bác sĩ nếu bạn đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần.

Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất I-ốt nên việc nạp chất này qua các loại thực phẩm như: rong biển, mận khô, trứng, các chế phẩm từ sữa… là vô cùng quan trọng. Hãy đảm bảo chế độ ăn của bạn luôn đủ chất và để mắt đến các dấu hiệu thiếu I-ốt để có những biện pháp can thiệp kịp thời nhé!

Như Hảo

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp