Hợp tác quảng cáo

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ chỉ ra biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

9:00 AM | 05/06/2021 -
Khỏe +

Khi nói đến tiểu đường type 2, loại tiểu đường phổ biến nhất, điều quan trọng là ưu tiên phòng ngừa nếu bạn có nhiều nguy cơ, chẳng hạn như thừa cân, có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường với một vài thay đổi lối sống cơ bản như ăn uống lành mạnh hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn và giảm thêm vài cân. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Hãy xem xét những lời khuyên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 này từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

1. Hoạt động thể chất nhiều hơn

Hoạt động thể chất nhiều hơn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 bằng cách:

- Giảm cân

- Giảm lượng đường trong máu của bạn

- Tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin giúp giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường

Hiep hoi Tieu duong Hoa Ky chi ra bien phap giup giam nguy co mac benh tieu duong type 2

Phòng ngừa bệnh tiểu đường với một vài thay đổi lối sống cơ bản như ăn uống lành mạnh hơn - (Ảnh: Freepik).

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức đề kháng là những bài tập tốt nhất giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Lợi ích lớn nhất đến từ một chương trình thể dục kết hợp cả hai loại bài tập này.

2. Bổ sung nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thúc đẩy giảm cân.

3. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Mặc dù cơ chế đằng sau điều này vẫn chưa rõ ràng, nhưng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Hãy cố gắng chế biến ít nhất một nửa ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày là ngũ cốc nguyên hạt.

4. Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 có thể phụ thuộc vào việc giảm cân. Mỗi cân nặng cơ thể giảm đi giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên.

Hiep hoi Tieu duong Hoa Ky chi ra bien phap giup giam nguy co mac benh tieu duong type 2

Nếu bạn thừa cân, việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 có thể phụ thuộc vào việc giảm cân - (Ảnh: Boldsky).

Những người tham gia vào một nghiên cứu lớn đã giảm được một lượng cân nặng khiêm tốn, khoảng 7% trọng lượng cơ thể ban đầu, và tập thể dục thường xuyên sẽ giảm được gần 60% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.

5. Bỏ qua các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt

Chế độ ăn kiêng low-carb hoặc các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt khác có thể giúp bạn giảm cân lúc đầu. Nhưng hiệu quả của chúng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 và tác dụng lâu dài của chúng vẫn chưa được biết đến.

Bằng cách loại trừ hoặc hạn chế nghiêm ngặt một nhóm thực phẩm cụ thể trong những chế độ ăn kiêng này, bạn có thể đang từ bỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Thay vào đó, hãy đa dạng hóa nguồn thực phẩm và kiểm soát khẩu phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Thực hiện một vài thay đổi đơn giản trong lối sống của bạn ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng của nó trong tương lai, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, thận và tim. Hãy quan tâm đúng mức đến bản thân để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp