Hợp tác quảng cáo

Hiểu đúng về 6 loại vaccine phòng COVID-19 phổ biến nhất hiện nay

6:16 PM | 12/07/2021 -
Khỏe +

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép ban hành 6 loại vaccine phòng COVID-19. Vậy liệu 6 loại vaccine ấy khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Hieu dung ve 6 loai vaccine phong COVID-19 pho bien nhat hien nay

6 loại vaccine phòng COVID-19 phổ biến nhất hiện nay khác nhau như thế nào là câu hỏi của không ít người - (Ảnh: briflynews)

Pfizer/BioNTech

Pfizer là loại vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA. Công nghệ này có thể hiểu đơn giản là đưa phân tử RNA thông tin được tổng hợp vào cơ thể để dạy tế bào cách tạo ra protein, nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch. Theo khuyến cáo của hãng, vaccine Pfizer/BioNTech dành cho người từ 12 tuổi trở lên.

- Hiệu quả: Đạt hiệu quả tới 95% trong việc phòng ngừa SARS-CoV-2; 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 chuyển biến nặng ở người đã chủng ngừa.

- Liều dùng: 2 mũi, cách nhau 21 - 28 ngày.

- Tác dụng phụ thường gặp: Ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi, đỏ và sưng tại chỗ tiêm. Những triệu chứng trên sẽ tự biến mất sau 1 - 2 ngày nghỉ ngơi. Trường hợp không thuyên giảm trong vòng 3 ngày, hoặc người đã tiêm chủng gặp phải các vấn đề về hô hấp, như ho hay khó thở, cần nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

Moderna

Moderna cũng là một loại vaccine công nghệ mRNA, mang nhiều điểm tương đồng với  Pfizer/BioNTech, dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

- Hiệu quả: Sau khi tiêm mũi đầu tiên, vaccine có khả năng bảo vệ kể từ ngày thứ 14. Hiệu quả phòng ngừa SARS-CoV-2 sau khi hoàn thành liệu trình 2 mũi vaccine là khoảng 94,1% đối với người dưới 65 tuổi, khoảng 86,4% đối với những người 65 tuổi trở lên.

- Liều dùng: 2 mũi, cách nhau 21 - 28 ngày.

- Tác dụng phụ thường gặp: Tương đồng với Pfizer/BioNTech.

Oxford/AstraZeneca

Vaccine Oxford/AstraZeneca được sản xuất theo công nghệ virus vector. Tức sử dụng loại virus an toàn có một số thành phần tương đương mầm bệnh, nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch cho cơ thể mà không gây bệnh. Loại vaccine này được dùng cho người từ 18 tuổi trở lên.

- Hiệu quả: Theo công bố mới nhất từ nhà sản xuất, sau 15 ngày kể từ khi tiêm đủ 2 liều vaccine Oxford/AstraZeneca sẽ tránh được khoảng 76% nguy cơ mắc SARS-CoV-2 có triệu chứng và 100% nguy cơ bệnh chuyển biến nặng. Vaccine này cũng được ghi nhận có hiệu quả đến 85% trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm COVID-19 ở người trên 65 tuổi.

- Liều dùng: 2 mũi, cách nhau 4 - 12 tuần.

- Tác dụng phụ thường gặp: Căng, đau, nóng, đỏ, ngứa, sưng, bầm tím tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi. Tất cả triệu chứng này sẽ tự biến mất trong vòng 1 - 2 ngày sau đó.

Johnson & Johnson (J&J/Janssen)

Johnson & Johnson là loại vaccine dành cho người từ 18 tuổi trở lên, được sản xuất theo công nghệ vi rút vector.

- Hiệu quả: Sau 28 ngày kể từ khi chủng ngừa, hiệu quả bảo vệ trước COVID-19 là khoảng 72%, khả năng chống lại nguy cơ bệnh chuyển biến nặng là 85,4%.

- Liều dùng: Chỉ tiêm 1 liều duy nhất.

- Tác dụng phụ thường gặp: Mệt mỏi, sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau chỗ tiêm hoặc đau cơ. Phần lớn triệu chứng này sẽ tự biến mất sau 1 - 2 ngày nghỉ ngơi. Một số ít khác có thể bị tụ máu tĩnh mạch xoang.

Sinopharm và Sinovac Biotech

Đây là 2 loại vaccine do Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc nghiên cứu sản xuất. Dù đã được WHO cấp phép, nhưng cả hai vẫn chưa được các quốc gia EU và Mỹ phê chuẩn sử dụng. Theo thông tin từ WHO, cả 2 loại vaccine này đều sản xuất đều sử dụng công nghệ virus bất hoạt, hay nói cách khác chính là dùng virus gây bệnh đã được làm yếu để kích hoạt miễn dịch.

- Hiệu quả: Theo WHO, sau 14 ngày kể từ khi hoàn thành 2 mũi tiêm Sinopharm, hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ mắc SARS-CoV-2 có triệu chứng là 79%, tương tự với Sinovac Biotech là 51% cùng 100% khả năng chống lại nguy cơ mắc COVID-19 nặng. Tuy nhiên, hồi tháng 4, tờ AP dẫn phát biểu của Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) Cao Phúc thừa nhận với truyền thông quốc tế rằng vaccine phòng COVID-19 do nước này tự sản xuất có khả năng bảo vệ không cao.

- Liều dùng: 2 mũi, cách nhau 4 - 12 tuần.

- Tác dụng phụ thường gặp: Đau, mẩn đỏ, sưng tấy ở vị trí tiêm; Mệt mỏi; Đau đầu, đau cơ; Sốt, ớn lạnh, buồn nôn….

Nhìn chung, đa phần các loại vaccine hiện nay được đánh giá là có thể giúp giảm triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19, giảm hàm lượng virus trong cơ thể, giảm tình trạng bệnh tăng nặng, giảm số ca tử vong. Và vì thế, loại “vaccine tốt nhất” có lẽ là loại vaccine sẵn có, chính phủ có thể dễ dàng tiếp cận được, giúp tạo miễn dịch cộng đồng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, giảm nguy cơ bệnh tăng nặng đến mức phải nhập viện. Vì vậy, bạn không nên lựa chọn chờ đợi vaccine sẽ lỡ mất cơ hội phòng bệnh an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp