Hợp tác quảng cáo

Hiểu đúng về chế độ ăn thực dưỡng

5:15 PM | 09/06/2021 -
Khỏe +

Ngày nay, để nâng cao sức khỏe của bản thân, nhiều người bắt đầu tìm hiểu về những chế độ ăn lành mạnh. Một chế độ ăn đang trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây là chế độ ăn thực dưỡng. Vậy bạn đã biết gì về thực dưỡng?

1. Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Có lẽ khá nhiều người còn thắc mắc không biết thực dưỡng là gì? Về lý thuyết, “thực” nghĩa là chế độ ăn uống sinh hoạt, “dưỡng” nghĩa là dưỡng sinh. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là cách ăn uống và sinh hoạt điều độ, phù hợp với đồng hồ sinh học để cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

Hieu dung ve che do an thuc duong

Chế độ ăn thực dưỡng là chế độ ăn uống chủ yếu dựa trên gạo lứt - (Ảnh: Internet).

Chế độ ăn thực dưỡng còn có tên gọi khác là phương pháp thực dưỡng Ohsawa, được đặt theo tên của người sáng lập Georges Ohsawa. Khi áp dụng chế độ ăn này, thực phẩm chính thường được mọi người sử dụng trong bữa ăn đó là gạo lứt kết hợp với các thực phẩm có tính cân bằng âm – dương. 

Chế độ ăn thực dưỡng không chỉ quan tâm về cân nặng, hơn cả nó hướng tới sự cân bằng của cuộc sống. Những người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn thường xuyên, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.

2. Đối tượng nào phù hợp với chế độ ăn thực dưỡng

Về tổng thể, đây là chế độ ăn uống lành mạnh dành cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em, nhờ sự kết hợp giữa chọn lựa thực phẩm sạch cho thể chất và bồi dưỡng về mặt tinh thần.

Trong đó, nhiều người mắc các bệnh lý về tim mạch hay béo phì được khuyến khích theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng nhằm giảm bớt những triệu chứng và hỗ trợ phục hồi.

3. Những thực phẩm cần ăn và thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng là chế độ ăn dựa trên các thực phẩm cơ bản là ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và một số loại đậu. Trong chế đó, ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ sẽ chiếm từ 40% - 60%, bao gồm gạo lứt, đại mạch, kê, yến mạch và ngô. Các loại rau xanh theo mùa chiếm 20% - 30%. Còn 5% - 10% còn lại dành cho các loại đậu, các sản phẩm từ đậu (chẳng hạn như đậu phụ), và các loại tảo biển (như nori, agar,...).

Để thực hiện chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả, bạn cần lưu ý tránh dùng một số thực phẩm nhất định. Cá và hải sản tươi, các loại trái cây, dưa muối, và các loại hạt chỉ nên sử dụng vài lần mỗi tuần. Sữa, trứng, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, đường tinh luyện, các loại thịt gia súc, trái cây nhiệt đới, nước ép hoa quả, và một số loại rau xanh nhất định (chẳng hạn như măng tây, cà tím, rau chân vịt, cà chua và bí xanh) là những thứ không được khuyên dùng.

Người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyên chỉ nên uống nước lúc khát. Trong khi chế biến đồ ăn, gia vị cay cùng các thức uống chứa nồng độ cồn cao, soda, cà phê và các sản phẩm tinh chế, chế biến công nghiệp hoặc có chất bảo quản hóa học đều không được sử dụng.

4. Lợi ích khi áp dụng ăn thực dưỡng

Mặc dù danh sách thực phẩm mà chế độ ăn này khuyến khích hơi nghèo nàn nhưng ta không thể phủ nhận lợi ích mà phương pháp này đem lại.

Thói quen nhai kỹ trước khi nuốt trong khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng sẽ giúp cơ thể hấp thu lượng dinh dưỡng tối đa, giúp chúng ta no lâu và có nhiều năng lượng để hoạt động và làm việc hơn.

Đồng thời, thói quen nhai kỹ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi vì chúng không phải hoạt động liên tục và quá sức. Đây là ưu điểm nổi bật mà chế độ ăn thực dưỡng mang lại.

Ngoài ra, nhắc đến phương pháp thực dưỡng, nhiều người công nhận rằng sau khi áp dụng chế độ ăn này, họ cảm thấy đầu óc nhạy bén, trí tuệ minh mẫn hơn, chất lượng giấc ngủ được cải thiện rõ rệt và mọi căng thẳng, mệt mỏi đều giảm bớt.

Hieu dung ve che do an thuc duong

Mặc dù danh sách thực phẩm mà chế độ ăn này khuyến khích hơi nghèo nàn nhưng nó vẫn đẹp lại một số lợi ích nhất định - (Ảnh: Internet).

5. Chế độ ăn thực dưỡng có dễ thực hành và duy trì không?

Trên thực tế, cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng để có thể thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng, nhưng nếu bạn vượt qua được giai đoạn đầu thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Giống như các chế độ ăn lành mạnh khác, chế độ ăn thực dưỡng cần làm quen và thích nghi dần dần.

Bên cạnh đó, chế độ ăn thực dưỡng cũng có những nguyên tắc rất riêng biệt, chẳng hạn như cần giữ tâm thế vui vẻ trước khi ăn, hay trong khi ăn cần nhai kỹ ít nhất 50 lần trước khi nuốt. Chế độ ăn này cũng khuyến khích ăn 2 - 3 lần trong ngày và mỗi lần ăn nên dừng lại trước khi cảm thấy no.

6. Đánh giá chung về chế độ ăn thực dưỡng

Nếu bạn luôn muốn theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh, chế độ ăn thực dưỡng là một lựa chọn tốt. Tuy không có những bằng chứng tuyệt đối, nhưng với một chế độ ăn với thành phần chủ yếu là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt sẽ có khả năng rất lớn hạ thấp nguy cơ mắc một số bệnh lý, bao gồm các bệnh lý về tim mạch và ung thư. Đồng thời người thực hành chế độ ăn thực dưỡng cũng được hưởng rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol hoặc mắc bệnh lý tim mạch, thì chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn khá lý tưởng, bởi thành phần thực phẩm lành mạnh, hạn chế sử dụng đường và các thức ăn giàu chất béo.

Bên cạnh thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng, việc tập luyện thể dục thể thao cũng hết sức quan trọng, để đảm bảo mang lại lợi ích sức khỏe tối đa cho người thực hiện.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp