Hợp tác quảng cáo

Hiệu ứng góa bụa: Nam giới mất vợ có nguy cơ tử vong cao hơn

2:12 PM | 02/04/2023 -
Khỏe +

Đối với nhiều người lớn tuổi, thế giới sụp đổ khi người bạn đời của họ qua đời. Những góa phụ hoặc góa vợ có thể trải qua nhiều đau buồn, cố gắng đối mặt với sự mất mát.

Tuy nhiên, đã có một số trường hợp một cặp vợ chồng chết cách nhau chỉ một năm. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng góa bụa”. Với hiệu ứng góa bụa, những người lớn tuổi đau buồn về cái chết của vợ hoặc chồng có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người có vợ hoặc chồng đang sống.

Nam giới góa vợ có nguy cơ tử vong cao hơn

Mặc dù hiện tượng này phổ biến với nam giới trên 80 tuổi, nhưng một nghiên cứu gần đây đã khiến một số người quan tâm khi nam giới ở độ tuổi 60 - nhóm trẻ hơn được nghiên cứu - cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng này.

Hieu ung goa bua: Nam gioi mat vo co nguy co tu vong cao hon
Nam giới góa vợ có nguy cơ tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu nhằm theo dõi tổng số người bị ảnh hưởng bởi nỗi đau góa bụa, và họ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng đàn ông ở độ tuổi 60 tử vong với số lượng nhiều hơn do đau lòng trước cái chết của người vợ.

Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch, Vương quốc Anh và Singapore đã thu thập dữ liệu từ ít nhất 1 triệu công dân Đan Mạch từ 65 tuổi trở lên và phát hiện ra rằng trong năm sau khi mất vợ, đàn ông có nguy cơ tử vong cao hơn 70%.

Những phát hiện của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí PLOS One, chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng tử vong do mất bạn đời tương đối thấp hơn. Theo nghiên cứu, 27% phụ nữ có nhiều khả năng tử vong.

Góa bụa ảnh hưởng đến một người như thế nào?

Các cặp vợ chồng có mối quan hệ hôn nhân gắn bó thường ra đi liên tiếp trong thời gian ngắn. Hơn nữa, việc phải tự mình gánh vác mọi trách nhiệm trong gia đình cũng khiến họ rơi vào tình trạng trầm cảm, cuối cùng dẫn đến cái chết.

Một số lý do tiềm ẩn khiến một người phối ngẫu đau buồn qua đời ngay sau khi bạn đời của họ bao gồm:

Những thiệt hại về thể chất và tinh thần khi làm người chăm sóc: Những người trưởng thành dành toàn bộ thời gian để chăm sóc người bạn đời ốm yếu có thể bỏ bê sức khỏe và hạnh phúc của chính mình. Cảm giác thờ ơ này kéo dài thành quá trình đau buồn sau khi người phối ngẫu qua đời. Chẳng hạn, người còn sống có thể không uống thuốc theo toa hoặc không tuân thủ các cuộc hẹn quan trọng với bác sĩ.

Hieu ung goa bua: Nam gioi mat vo co nguy co tu vong cao hon
Các cặp vợ chồng có mối quan hệ hôn nhân gắn bó thường ra đi liên tiếp trong thời gian ngắn.

Tác động sinh lý của đau buồn: Các triệu chứng đau buồn có thể bao gồm từ mất ngủ và sụt cân đến giảm khả năng miễn dịch và bệnh tật. Theo một nghiên cứu năm 2018 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Rice, đàn ông và phụ nữ đau buồn tột độ sau khi người bạn đời của họ qua đời có mức độ viêm trong cơ thể cao hơn tới 17%. Mức độ viêm tăng cao có liên quan đến các rủi ro sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Thiếu hỗ trợ xã hội: Điều này đặc biệt đúng nếu người phối ngẫu còn sống dựa vào người bạn đời của họ để duy trì lịch hoạt động xã hội và duy trì kết nối với gia đình và bạn bè.

Thay đổi môi trường sống: Những xáo trộn trong lối sống thường xảy ra sau khi vợ/chồng qua đời có thể tác động tiêu cực đến trạng thái tinh thần và thể chất của người vợ/chồng còn sống.

Trong một số trường hợp, tình yêu thương mà vợ chồng chia sẻ mạnh mẽ đến nỗi sự đau buồn thực sự gây tổn hại cho trái tim. Hiệu ứng này được gọi là bệnh cơ tim Takotsubo (còn được gọi là bệnh cơ tim do căng thẳng) và có thể dẫn đến suy yếu cơ tim. Nó có xu hướng xảy ra trong trường hợp cái chết đột ngột, đau thương và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ.

Xem thêm: 4 thói quen xấu khiến trẻ thấp còi mà cha mẹ không biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp