Hợp tác quảng cáo

Hoang mang lời đồn ung thư amidan có thể lây nhiễm

8:51 PM | 25/12/2017 -
Khỏe +

Ung thư amidan là một bệnh lý không hiếm gặp và rất nguy hiểm, vì thế nhiều thắc mắc ung thư amidan có lây không?

Amidan là vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở, nằm ở phía sau của cổ họng, có chức năng ngăn chặn lại sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn qua đường họng vào cơ thể. Ngày nay, khi mà tỷ lệ người bệnh mắc bệnh ung thư amidan ngày càng cao thì câu hỏi khiến nhiều người quan tâm là ung thư amidan có lây không?

1. Ung thư amidan có lây không? Và khoa học đã có câu trả lời

Để trả lời cho câu hỏi ung thư amidan có lây không, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh này.

Các yếu tố môi trường ô nhiễm

Những người thường xuyên tiếp xúc, hít thở trong môi trường ô nhiễm không khí, nhiều khói, bụi, môi trường hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), thường xuyên ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ) có nguy cơ cao gây mắc bệnh ung thư amidan.

Hoang mang loi don ung thu amidan co the lay nhiem

Ăn nhiều thức ăn lên men tăng nguy cơ ung thư amidan

Tuổi và giới tính

Bệnh ung thư amidan có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, theo nghiên cứu thì lứa tuổi hay bị bệnh này nhất là từ 30-55, chiếm tỉ lệ 70%. Bệnh đều xuất hiện cả hai giới, tuy nhiên, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ.

Uống rượu bia, đồ uống chứa cồn

Người có sinh hoạt hàng ngày không khoa học, thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng nhiều rượu bia cũng được xem là yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh này. Gần 1/3 số bệnh nhân ung thư amidan có thói quen uống rượu.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, bệnh ung thư amidan có nguy cơ xảy ra hơn với những người hút thuốc lá thụ động, người vệ sinh răng miệng kém hay những người thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất.

Điểm qua những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư amidan, và cũng theo các căn cứ khoa học nghiên cứu về sự lây truyền của bệnh, chúng ta có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng: bệnh ung thư amidan không hề lây như suy đoán của nhiều người.

Tuy nhiên, theo một kết quả nghiên cứu cho biết: Một số trường hợp người bị ung thư vòm họng có khoảng 30 gen nội sinh. Trong điều kiện bình thường, các gen này ở trạng thái “nghỉ ngơi”. Tuy nhiên, khi có một yếu tố kích thích tác động vào thì chúng sẽ được “kích hoạt hoạt động” và làm tăng nguy cơ ung thư.

Như vậy có thể khẳng định không có con đường lây truyền bệnh ung thư vòm họng trực tiếp. Tuy nhiên, nếu như bạn sống cùng một người ung thư amidan, bạn có thể bị ảnh hưởng xấu bởi thói quen sinh hoạt của họ, như hút thuốc lá thụ động, hoặc uống rượu bia nhiều, sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh

- Bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống, làm việc, học tập, sinh hoạt hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Hoang mang loi don ung thu amidan co the lay nhiem

Thường xuyên rèn luyện thể thao để ngăn ngừa ung thư amidan

- Hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối, ăn đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần…

- Tuyệt đối không hút thuốc lá, uống rượu bia cũng như các chất kích thích khác. Tránh xa những người hút thuốc để không bị hút thuốc lá thụ động.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh, và được hỗ trợ tư vấn, điều trị của các bác sĩ.

- Khi mắc các bệnh liên quan đến đường mũi họng, cần được chữa trị sớm và triệt để.

Ung thư amidan có lây không? Sau khi tham khảo bài viết này, bạn có thể yên tâm rằng bệnh không lây trực tiếp. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn cần nâng cao ý thức của người thân và xã hội để giảm bớt các nguyên nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp