Hợp tác quảng cáo

Hoang mang về bệnh viêm phế quản có khả năng lây nhiễm

2:17 PM | 17/01/2018 -
Khỏe +

Viêm phế quản không phải là căn bệnh nguy hiểm chết người, tuy nhiên nó lại có thể gây nhiều biến chứng không mong muốn. Vậy viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản là căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến, và một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là viêm phế quản có lây không? Thường thì các bệnh về đường hô hấp có tính lây từ người bệnh sang người thường, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết sau.

Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là một bệnh lý hình thành khi niêm mạc phế quản của phổi bị viêm nhiễm. Khi đó, các phế quản trong phổi bị viêm và kích thích dầy lên, sưng phồng làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản.

Hoang mang ve benh viem phe quan co kha nang lay nhiem

Niêm mạc phế quản ở phổi bị viêm nhiễm gây viêm phế quản

Bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị tận gốc sẽ phát triển thành mãn tính và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân.

Viêm phế quản có hai loại gồm:

Viêm khí phế mạc cấp tính: đây là tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn làm cho đường hô hấp trong phổi sưng và đầy chất nhầy. Loại cấp tính thường kéo dài trên người bệnh trong vài tuần.

Viêm phế quản mãn tính: loại này làm kích thích liên tục các ống phế quản. Với giai đoạn bệnh này có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm. Đặc biệt chú ý viêm phế quản mãn tính nghiêm trọng hơn rất nhiều so với viêm phế quản cấp tính.

Bệnh viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản được cho là một căn bệnh về hô hấp do virus, vi khuẩn gây ra nên thật khó để tránh khỏi tình trạng lây lan. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi viêm phế quản có lây không là có. Khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm phế quản, các vi khuẩn gây bệnh sẽ tấn công người đối diện ngay khi có cơ hội, từ đó sẽ hình thành ổ bệnh và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Hoang mang ve benh viem phe quan co kha nang lay nhiem

Viêm phế quản do virus gây ra nên có thể lây lan

Vì khả năng lây lan là hoàn toàn có thể xảy ra nên bạn cần cẩn thận tuyệt đối để ngăn ngừa và phòng chống bệnh lây lan thành dịch bệnh.

Viêm phế quản lây như thế nào?

Bệnh viêm phế quản có nhiều giai đoạn bệnh, tùy vào từng giai đoạn mà cơ chế lây lan có sự thay đổi rõ rệt.

Trong giai đoạn đầu tiên

Giống như mọi các bệnh bị virus tấn công khác có giai đoạn ủ bệnh. Khi nhiễm phải siêu vi hô hấp, chúng sẽ “trú ngụ” trong cơ thể người bệnh từ 24h đến 48h, bệnh chưa phát tác, người bệnh chưa có bất cứ một triệu chứng gì. Do đó không sợ bệnh lây lan trong giai đoạn này.

Giai đoạn thứ hai

Xuất hiện những thay đổi, cảnh báo của cơ thể đến người bệnh. Bắt đầu xuất hiện những triệu chứng nuốt nước bọt thấy đau họng, sổ mũi, hắt xì liên tục. Ở nhiều người còn bị sốt nhẹ, toàn thân rã rời mệt mỏi.

Trong giai đoạn này, nếu người thân tiếp xúc gần gũi, chăm sóc người bệnh mà không phòng bị thì nguy cơ nhiễm siêu vi là rất cao.

Giai đoạn tiếp theo

Bộc lộ rõ nhất triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm phế quản, cũng là giai đoạn lây lan nhiều nhất. Người bệnh ho liên tục, có thể ho khan, sau thành ho có đờm. Virus dễ dàng lây lan chỉ sau những cơn ho dữ dội của người bị viêm phế quản.

Tuy nhiên, với những người có người nhà bị viêm phế quản cũng không nên quá lo lắng. Sự lây nhiễm của căn bệnh này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là sức đề kháng của chính người khỏe mạnh.

Như vậy, mỗi người cần có ý thức tự phòng tránh bệnh, không tiếp xúc quá gần gũi với người đang trong thời gian điều trị. Không dùng chung những vật dụng cá nhân như cốc, thìa, nhất là ở những nơi tập thể.

Bản thân người bệnh cũng cần có ý thức phòng bị cho những người xung quanh. Cần cảnh báo cho mọi người biết mình đang có bệnh trong người. Khi lên cơn ho hay hắt xì, sổ mũi đều nên che miệng lại, tránh để dịch tiết chứa virus, siêu vi có cơ hội lây lan sang những người khác.

Viêm phế quản có lây không? Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn về vấn đề này. Trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa, bệnh viêm phế quản rất dễ mắc phải và lây lan, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình tốt nhất hãy có các biện pháp phòng ngừa hợp lý tránh để nhiễm bệnh.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp