Hợp tác quảng cáo

Học cách ăn uống chống ung thư dạ dày của người Nhật

12:09 PM | 05/12/2018 -
Khỏe +

Nhật Bản được ghi nhận là nước kiểm soát tốt bệnh ung thư dạ dày hàng đầu thế giới. Thực ra, bí quyết chống ung thư của họ cũng vô cùng thân thuộc trong thói quen ăn uống hằng ngày.

Năm 2002, Nhật Bản là nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Trong 100.000 người Nhật thì có khoảng 88 người mắc. Những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc giảm tỉ lệ người mắc bệnh và đi đến kiểm soát tốt căn bệnh này.

Nhận thức được nguyên nhân khiến cho bệnh ung thư dạ dày ở Nhật Bản trở nên phổ biến như chế độ ăn nhiều món muối (Kimchi, cà muối, hoa quả muối…), đồ ăn hun khói, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp) cao và độc tính CagA, VacA của chúng…

Chính phủ Nhật đã thực hiện nhiều chương trình phòng chống và phát hiện sớm ung thư dạ dày một cách sâu rộng và đem lại hiệu quả cao.

Hoc cach an uong chong ung thu da day cua nguoi Nhat

1. Hạn chế đồ hun khói

Thịt, cá hun khói là món ăn rất phổ biến tại Nhật Bản. Đây là biện pháp để bảo quản thịt, giúp thịt, cá giữ được hương vị tươi ngon khi bảo quản lâu ngày.

Tuy nhiên, loại thức ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây Ung thư dạ dày. Chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng tủ lạnh và các phương tiện bảo quản hiện đại thay vì sử dụng phương pháp hun khói truyền thống.

Hoc cach an uong chong ung thu da day cua nguoi Nhat

2. Giảm lượng muối ăn hằng ngày

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature - tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới, đã công bố những người ăn nhiều muối thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác.

Mặc dù, các món muối như Kimchi, cà muối, dưa muối… là những món ăn truyền thống tại Nhật Bản nhưng người dân nơi đây cũng được khuyến cáo nên ăn các món ăn đó một cách điều độ, có kiểm soát để giảm tải lượng muối đưa vào cơ thể.

3. Uống trà

Trong lá trà có chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp dọn dẹp gốc tự do - nguyên nhân trực tiếp gây biến đổi tế bào dẫn tới ung thư. Ngoài ra một số loại kháng sinh tự nhiên trong trà cũng có tác động lên các loại vi sinh vật có hại cho cơ thể.

Vì vậy, ở Nhật Bản, trẻ nhỏ khi tới lớp được uống 1 chén trà trước khi vào học. Trẻ em Nhật Bản được dạy rằng, trà là một đồ uống tốt cho sức khỏe của cơ thể. Họ khuyến khích trẻ sử dụng trà hàng ngày.

Hoc cach an uong chong ung thu da day cua nguoi Nhat

4. Ăn sữa chua và thực phẩm chức năng chứa kháng thể chống vi khuẩn HP

Năm 1994, vi khuẩn Hp được WHO xác định là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Sau đó, Nhật Bản đã đưa việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp vào chương trình chiến lược để phòng chống ung thư dạ dày.

Chính sách của Bộ Y tế Nhật Bản là “Tìm và Diệt” vi khuẩn Hp. Các biện pháp xét nghiệm được phát triển, khi phát hiện được vi khuẩn Hp phải tiêu diệt ngay, chủ yếu là sử dụng kháng sinh.

Ngoài ra, người dân Nhật Bản còn được khuyến khích sử dụng loại kháng thể chống vi khuẩn Hp hàng ngày để loại trừ vi khuẩn HP trong cộng đồng. Kháng thể HP được phối hợp trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày như sữa chua, thực phẩm chức năng để mọi đối tượng đều dễ dàng tiếp cận.

Sau hơn 10 năm sử dụng loại kháng thể này, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản đã giảm xuống nhanh chóng, đặc biệt ở trẻ em dưới 12 tuổi. Nhiều nhà khoa học tin rằng 2 thập kỷ nữa, nước Nhật sẽ có một thế hệ công dân hoàn toàn không có vi khuẩn Hp trong người. Cùng với đó, tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày ở Nhật Bản giảm xuống nhanh chóng.

Thiên Minh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp