Hợp tác quảng cáo

Hội chứng bí ẩn liên quan Covid-19 khiến 3 em nhỏ thiệt mạng

3:02 PM | 12/05/2020 -
Khỏe +

Đây là hội chứng mới bí ẩn liên quan đến Covid-19 gây bệnh nặng và đã khiến ít nhất 3 trẻ em tại New York thiệt mạng, trong đó bé nhỏ nhất chỉ mới 5 tuổi.

Hội chứng bí ẩn liên quan đến Covid-19 gây nguy hiểm cho trẻ em

Mới đây, ông Andrew Cuomo - Thống đốc bang New York (Mỹ) đã gửi lời cảnh báo tới chính phủ và cơ quan y tế 49 tiểu bang khác của Mỹ về hội chứng bí ẩn mới liên quan đến dịch Covid-19. Hội chứng mới này gây bệnh nặng và đã khiến ít nhất 3 trẻ em thiệt mạng.

Trong đó, bệnh nhân nhỏ nhất chỉ mới 5 tuổi, 2 bệnh nhân còn lại đã hơn 10 tuổi, cả 3 đều tử vong sau khi có dấu hiệu viêm mạch máu. Thông tin này khiến nhiều người lo ngại thêm về sức tấn công khủng khiếp của Covid-19. 

Hoi chung bi an lien quan Covid-19 khien 3 em nho thiet mang
Hôi chứng bí ẩn liên quan đến Covid-19 đã khiến ít nhất 3 trẻ em ở New York tử vong, trong đó em nhỏ nhất chỉ mới 5 tuổi.

Ông Coumo cũng nói thêm rằng, các chuyên gia y tế bang New York hiện đang nghiên cứu theo dõi 85 trẻ em khác mắc các hội chứng liên quan đến Covid-19 và điều tra cái chết của 2 em nhỏ. 

Các em này dù dương tính với virus Sars-CoV-2 nhưng lại không có những biểu hiện thường thấy như sốt, ho khan... mà thay vào đó là viêm mạch máu hoặc viêm tim. Tình trạng này giống với hội chứng sốc độc và bệnh Kawasaki – bệnh viêm mạch máu hệ thống cấp tính, không rõ nguyên nhân, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.

Được biết, hội chứng bí ẩn liên quan đến Covid-19 này xuất hiện ở trẻ em và được ghi nhận tại New York khoảng 1 tháng trước, tức là khi dịch Covid-19 tại bang này đang đạt đỉnh.

Phi công người Anh nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả

Tính đến chiều tối 11/5, Việt Nam đã tròn 25 ngày không phát hiện ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Số ca mắc tính đến hiện tại là 249 ca, trong đó hiện chỉ còn 39 bệnh nhân đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh, đa số đều có sức khỏe ổn định. Các trường hợp còn lại đã được công bố khỏi bệnh.

Trong số 39 bệnh nhân đang được theo dõi, có 3 người được đánh giá là diễn biến nặng, nguy kịch. Đó là bệnh nhân 91 phi công người Anh, bệnh nhân 19 và thêm bệnh nhân 278 cũng diễn biến nặng lên, sốt cao liên tục phải thở oxy.

Về sức khỏe của bệnh nhân phi công người người Anh, hiện bệnh nhân vẫn nguy kịch. Sau khi các chuyên gia đến từ Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện T.Ư Huế hội chẩn đã đi đến kết luận, bệnh nhân này chưa đủ điều kiện ghép phổi do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng. Đây là bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất hiện nay tại Việt Nam, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, diễn biến bệnh thất thường.

Hoi chung bi an lien quan Covid-19 khien 3 em nho thiet mang
Bệnh nhân 91 phi công người Anh đang rất nguy kịch, việc ghép phổi chưa thể tiến hành được vì phổi đang nhiễm trùng nặng - (Ảnh minh họa).

Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi). Bệnh nhân được cho là có phản ứng miễn dịch quá dữ dội, cơ thể bệnh nhân tiết ra nhiều chất Cytokine - giải phóng quá mức các chất trung gian gây viêm có nguồn gốc từ các tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch. Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm và thủ tục để chuẩn bị ghép tạng khi có chỉ định.

Bệnh nhân mới nặng lên là ca bệnh số 278 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân xuất hiện viêm phổi và biểu hiện suy hô hấp nên theo quy định về phân tuyến điều trị, Bộ Y tế chuyển bệnh nhân này lên tuyến trên là Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM để đảm bảo việc theo dõi, điều trị.

Sáng 11/5, bệnh nhân 278 còn ho nhiều, sốt cao 39 độ C, mạch và huyết áp ổn định. Xét nghiệm khí máu của bệnh nhân bình thường, kết quả xét nghiệm dịch phết mũi họng của người bệnh tại bệnh viện xác định, mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị, thở oxy mũi 5 lần/phút, kháng sinh. Được biết, bệnh nhân 278 là một trong 17 bệnh nhân từ châu Âu về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân vào ngày 3/5 và được cách ly ngay.

Anh Quân

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp