Hợp tác quảng cáo

Hội chứng COVID-19 kéo dài ảnh hưởng tiếc cực tới sức khỏe sau khi khỏi bệnh, kể cả với những người đã được tiêm vaccine

2:00 PM | 23/07/2021 -
Khỏe +

Nguy cơ mắc các chứng COVID-19 kéo dài sẽ cao hơn với những người bị bệnh nặng, tuy nhiên, ngay cả những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng vẫn có thể mắc những triệu chứng kéo dài sau khi đã khỏi bệnh.

Tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro và biến chứng liên quan đến nhiễm trùng. Hầu hết những người được tiêm vaccine COVID-19 nếu bị nhiễm bệnh thì tải lượng virus cũng thấp hơn đáng kể, các triệu chứng nhẹ hơn, giảm nguy cơ biến chứng nặng và hơn hết, cũng có thể phục hồi nhanh hơn.

Vậy liệu một người nào đó đã được chủng ngừa vaccine có bị ảnh hưởng lâu dài của nhiễm trùng COVID-19 không?

COVID-19 kéo dài là gì?

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài là một trong những ảnh hưởng sức khỏe khó hiểu nhất liên quan đến nhiễm COVID-19. Nguy cơ mắc các chứng COVID-19 kéo dài sẽ cao hơn với những người bị bệnh nặng, tuy nhiên, ngay cả những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng vẫn có thể mắc những triệu chứng kéo dài sau khi đã khỏi bệnh.

Hoi chung COVID-19 keo dai anh huong tiec cuc toi suc khoe sau khi khoi benh, ke ca voi nhung nguoi da duoc tiem vaccine

Covid-19 kéo dài là các triệu chứng diễn ra trong thời gian dài kể cả sau khi đã xét nghiệm âm tính nhiều tháng – (Ảnh: Timesofindia).

COVID-19 kéo dài được mô tả là một tập hợp các triệu chứng diễn ra trong thời gian dài, tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và sức khỏe tổng thể vài tuần hoặc vài tháng sau khi xét nghiệm âm tính.

Một số triệu chứng có ảnh hưởng đến một người bị COVID-19 kéo dài bao gồm ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, bệnh tiêu hóa, suy nhược, mệt mỏi, đau cơ, lo lắng, mất ngủ…

Nếu bạn đã được chủng ngừa COVID-19, bạn sẽ được bảo vệ tốt như thế nào?

Vaccine làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng. Điều đó nói lên rằng, chúng không hoàn toàn bảo vệ bạn và với các biến thể đang lây lan hiện nay, những người mới được tiêm chủng một phần vẫn có nguy cơ cao nhiễm bệnh và xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

Sau khi tiêm chủng đầy đủ, khi khả năng miễn dịch được cho là đạt đỉnh cao, nguy cơ nhiễm trùng, cũng như kết quả giảm thiểu tốt. Từ nguy cơ nhập viện thấp đến bệnh nặng, tiêm vaccine ngừa COVID giúp bạn tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, không có loại vaccine nào là đảm bảo hiệu quả 100% và nguy cơ bị nhiễm trùng và phát triển một số triệu chứng là có thể xảy ra và do đó, về lý thuyết, những người đã được tiêm phòng đầy đủ hoàn toàn có thể phát triển tình trạng COVID-19 kéo dài.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn hy vọng rằng vaccine COVID-19, giống như các loại vaccine khác, có thể hoạt động theo cách của chúng để giảm nguy cơ xảy ra, thời gian xuất hiện các triệu chứng và các biến chứng COVID-19 kéo dài.

Nguy cơ gặp phải tình trạng COVID kéo dài sau khi chủng ngừa cũng phụ thuộc vào một số yếu tố

Mặc dù vaccine hạn chế các triệu chứng nhiễm trùng và tải lượng virus gây ra tình trạng COVID-19 kéo dài, nhưng cũng cần nhớ rằng chắc chắn có các yếu tố khác có liên quan đến nguy cơ sau COVID-19 này.

Hoi chung COVID-19 keo dai anh huong tiec cuc toi suc khoe sau khi khoi benh, ke ca voi nhung nguoi da duoc tiem vaccine

COVID-19 thực sự là mối đe dọa khắp toàn cầu và việc tiêm vaccine được xem là vũ khí hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh – (Ảnh: Timesofindia).

Theo các chuyên gia, tuổi tác, giới tính cũng như các tình trạng sẵn có là những yếu tố cần được xem xét. Phụ nữ, những người trên 50 tuổi, những người có chỉ số BMI cao, khả năng miễn dịch yếu và các tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe làm tăng nguy cơ biến chứng sau COVID.

Do đó, đối với một người có các yếu tố nguy cơ đáng kể, nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài vẫn cao hơn, mặc dù đã được chủng ngừa.

Các triệu chứng mà một người biểu hiện trong tuần đầu tiên cũng có thể nắm giữ các manh mối về nguy cơ và thời gian xuất hiện COVID-19 kéo dài.

Ngay cả khi có nguy cơ thấp bị biến chứng sau COVID-19 kể cả khi đã tiêm chủng, có một số bằng chứng cho thấy rằng, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng đối với những người mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét thêm vấn đề này nhưng họ hy vọng rằng, việc tiêm chủng sẽ có lợi cho những người chiến đấu với các triệu chứng COVID kéo dài.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp