Hợp tác quảng cáo

Hội chứng sợ máu, sợ đau – nỗi ám ảnh của nhiều người

12:01 PM | 15/10/2018 -
Khỏe +

Một số người khi nhìn thấy máu là hoa mắt, buồn nôn, toát mồ hôi hột, thậm chí ngất xỉu tại chỗ. Nhiều người cho rằng họ thật yếu đuối, nhát gan nhưng nguyên nhân thật sự là gì?

Hội chứng sợ máu có thật không?

Khoa học ước tính rằng có khoảng 3,5% người trên thế giới từng trải qua ít nhất một lần hội chứng sợ máu trong suốt cuộc đời. Nỗi ám ảnh có thể khởi phát qua việc nhìn thấy máu, bị thương, tiếp xúc kim tiêm, hay một số hoạt động y tế khác liên quan đến máu.

Do vậy, việc ngất xỉu khi thấy máu không phải do bản thân người đó yếu đuối mà do họ mắc hội chứng sợ máu, liên quan mật thiết với chứng rối loạn âu lo, ám ảnh. Khi nỗi sợ quá lớn thành ám ảnh, chỉ cần nhìn thấy máu một số người sẽ giảm đột ngột cả nhịp timhuyết áp dẫn đến tình trạng ngất xỉu.

Hoi chung so mau, so dau – noi am anh cua nhieu nguoi

Theo các nhà khoa học nghiên cứu cho biết, ám ảnh với máu, và cảm giác đau thuộc về chứng rối lo âu. Rối loạn lo âu có thể gặp ở người từng trải qua chấn thương về thể xác lẫn tâm lý khi trước đó, được xem là phản ứng có điều kiện của con người với tác nhân gây kích thích.

Hoi chung so mau, so dau – noi am anh cua nhieu nguoi

Ví dụ cụ thể như việc một số người sợ chó, vì đã từng bị chó cắn, một số người khác thì sợ nhện và rắn, xuất phát từ cơ chế tự vệ bẩm sinh, dù họ chưa từng gặp hay bị tấn công từ hai loài này.

Nguồn gốc của hội chứng sợ máu

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học John Hopkins, Mỹ hội chứng sợ máu xuất phát từ thời Trung Cổ Đá cũ, khi con người kiếm ăn bằng cách săn bắt thú. Công việc săn bắt thường là nam giới phải thực hiện để kiếm về thức ăn cho gia đình, bộ lạc nên họ đã quen với những cảnh tượng máu me, phụ nữ lo những việc nhẹ ở nhà, không chứng kiến và tiếp xúc với những cảnh săn bắt nên việc nhìn thấy cảnh tượng máu me sẽ dễ bị choáng ngợp và không biết cách giải quyết.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng nhiều tới sự ám ảnh về máu, đặc biệt đúng đối với trường hợp anh chị em song sinh. Nhiều người dễ ngất khi nhìn thấy máu do khả năng điều hòa thần kinh kém. Lâu dần, nó biến thành phản ứng có điều kiện, cứ thấy máu là huyết áp và nhịp tim giảm đột ngột, toát mồ hôi, da tái nhợt, buồn nôn, ù tai và có người ngất xỉu là chuyện bình thường.

Hoi chung so mau, so dau – noi am anh cua nhieu nguoi

Ám ảnh với máu còn thường xuyên liên kết với các rối loạn thần kinh khác như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ… và phổ biến hơn ở những người có tuổi thơ bị ngược đãi, bỏ bê, hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng.

Thu Hương

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp